CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:21 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xã giao Chánh án Tòa án Tối cao Singapore

19:33 | 16/09/2019
Chiều 16.9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp xã giao Chánh án Tòa án Tối cao Singapore Sundaresh Menon đang dẫn đầu Đoàn Đại biểu Tòa án Tối cao Singapore thăm và làm việc tại nước ta.

Chào mừng Đoàn Đại biểu Tòa án Tối cao Singapore, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, chuyến thăm Việt Nam lần này của Đoàn cũng như việc ký kết Biên bản ghi nhớ về trao đổi thông tin giữa Tòa án tối cao hai nước có ý nghĩa quan trọng trong việc thắt chặt và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Việt Nam và Singapore chia sẻ nhiều lợi ích chung, cả về chiến lược và kinh tế. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch QH cũng nêu rõ, Đảng và Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng, giữ gìn và phát triển mối quan hệ hợp tác với Singapore. Hai bên cần tiếp tục duy trì, tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao, các cấp và giao lưu nhân dân, triển khai đều đặn và hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương nhằm không ngừng củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Ảnh: Quang Khánh

Chánh án Tòa án Tối cao Singapore Sundaresh Menon cảm ơn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp; nhấn mạnh, mối quan hệ hai nước đang phát triển rất tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, tòa án hai nước đã và đang có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên. Nhân chuyến thăm Việt Nam lần này, tòa án hai nước sẽ ký Biên bản ghi nhớ về trao đổi thông tin. Đây là cam kết giữa hai nước nói chung và ngành tòa án nói riêng trong bối cảnh quốc tế đang có những tranh chấp gia tăng.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những thành tựu mà hệ thống pháp luật và tư pháp của Singapore đã đạt được trong thời gian gần đây như về: mô hình tố tụng điện tử; quy trình quản lý án; việc thành lập Tòa án trọng tài thương mại quốc tế… Đây là những điểm sáng mà các nước ASEAN có thể tham khảo, trao đổi kinh nghiệm của Singapore. Vì vậy, theo Chủ tịch QH, Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam và Tòa án Tối cao Singapore cần hợp tác để trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động.

Đề cập đến việc Tòa án tối cao hai nước sẽ trao đổi về lĩnh vực hòa giải nhân dịp chuyến thăm này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nội dung này sẽ thu hút sự quan tâm của ngành tòa án các cấp và giúp Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hòa giải.

Chủ tịch QH cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình của Tòa án Tối cao Singapore trong các hoạt động hợp tác về tư pháp thời gian vừa qua. Hiện có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư của Singapore đã và đang hoạt động thành công tại Việt Nam. Theo Chủ tịch QH, hai bên cần thúc đẩy hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực như thương mại, du lịch, văn hóa...


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xã giao Chánh án Tòa án Tối cao Singapore Sundaresh Menon
Ảnh: Quang Khánh

QH Việt Nam luôn ủng hộ các hoạt động cải cách tư pháp của hệ thống tòa án nhân dân; khuyến khích Tòa án Nhân dân Tối cao tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với tòa án các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước trong khu vực ASEAN, trong đó có Singapore. Việt Nam ủng hộ và hoan nghênh việc tòa án các nước ASEAN đã cùng nhau thành lập Hội đồng Chánh án ASEAN (CACJ) hoạt động với tư cách là thiết chế liên kết của ASEAN bên cạnh Đại hội đồng liên nghị viện của ASEAN (AIPA). Điều này góp phần hoàn thiện bức tranh toàn cảnh về một cộng đồng ASEAN đoàn kết, hợp tác chặt chẽ và cùng phát triển.

Theo Chánh án Tòa án Tối cao Singapore, sự phát triển của ASEAN phụ thuộc vào việc hợp tác của các thành viên. Năm 2020, Việt Nam sẽ giữ chức Chủ tịch ASEAN, điều này sẽ giúp Việt Nam thu hút nhiều hơn nữa sự đầu tư của các nước.

Chánh án Tòa án Tối cao Singapore hy vọng, chất lượng sống của người dân sẽ được tăng lên khi các nước trong khối ASEAN hợp tác chặt chẽ với nhau. Hội đồng Chánh án ASEAN sẽ trao đổi hàng năm và giúp cho các nước của ASEAN phát hiện những khía cạnh mới, để ngày càng củng cố và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Nhân dịp này, qua Chánh án Tòa án Tối cao Singapore, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng gửi lời mời Chủ tịch QH Singapore thăm chính thức Việt Nam.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang