CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Đắk Lắk phải trở thành thủ phủ của Tây Nguyên

22:58 | 15/09/2019
Ngày 15.9 tại TP Buôn Ma Thuột, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và đoàn công tác Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Lắk về các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn và việc thực hiện các Nghị quyết của Trung ương và Chính phủ về chính sách cho tam nông…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo của UBND tỉnh cho thấy, sau 9 tháng năm 2019, tổng sản phẩm xã hội của Đắk Lắk ước đạt 36.700 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. Dự kiến hết năm 2019 tốc độ tăng trưởng sẽ khoảng 9%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 4.900 tỷ đồng, bằng 90% kế hoạch Trung ương giao, cao hơn bình quân chung cả nước.

Đối với nhóm công việc xây dựng nông thôn mới, kinh tế tập thể và sắp xếp lại hệ thống nông lâm trường, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định, hướng phát triển chính của Đắk Lắk vẫn phải là sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến và du lịch. Nông nghiệp Đắk Lắk đang tăng trưởng cao, 4,2% với nhiều ngành hàng đứng đầu cả nước như cà phê, tiêu, sắn... Số lượng HTX hoạt động hiệu quả trên 70%, đóng góp 13% trong GRDP của tỉnh là mức rất cao. Tuy nhiên, xây dựng nông thôn mới của Đắk Lắk chậm so với tỉnh khác và khu vực khác khi mới đạt hơn 28% số xã nông thôn mới và bình quân tiêu chí nông thôn mới được 14,08 tiêu chí, thấp hơn bình quân cả nước là 15,02 tiêu chí. Tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao với 8,31% hộ nghèo, trong đó hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tới 66%. Để góp phần thúc đẩy xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế nông thôn Đắk Lắk, nhiều đại diện lãnh đạo bộ, ngành tham gia đoàn công tác đề nghị tiếp tục bố trí 400 tỷ đồng còn lại từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 cho địa phương này.

Trong lĩnh vực sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp, Đắk Lắk là địa phương có nhiều công ty loại này nhất cả nước với 25 công ty thuộc UBND, 21 đơn vị thuộc các công ty nông lâm nghiệp trung ương. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn thông tin: Tổng công ty Cà phê Việt Nam có 17 công ty và 2 chi nhánh ở Đắk Lắk nhưng hiện nay chưa hoàn thành sắp xếp. 6 công ty nông lâm nghiệp khác có 100% vốn nhà nước giữ 64.000ha rừng tự nhiên nhưng chưa thay đổi gì về quản trị. Trong 9 công ty nông lâm nghiệp chuyển sang mô hình công ty 2 thành viên thì đã chuyển được 7 công ty và cơ bản sẽ hoàn thành trong năm 2019.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ Tây Nguyên là địa bàn chiến lược trong bảo đảm an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế đất nước thì Đắk Lắk là địa bàn “chiến lược của chiến lược”, phải trở thành thủ phủ của Tây Nguyên dựa trên thế mạnh về sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến, du lịch và bảo tồn văn hóa truyền thống. Để đạt được mục tiêu này, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh cần tập trung làm tốt hơn nữa việc phát triển doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp khi tốc độ phát triển doanh nghiệp chỉ đứng thứ 36/63 trên cả nước, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã và chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đẩy nhanh tốc độ phủ rừng (mới đạt thấp 43% diện tích, bao gồm cả cao su - PV).

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ đang trình Quốc hội xem xét, phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để phát triển địa bàn này, trong đó có Tây Nguyên và Đắk Lắk.

Tin và ảnh: NAM ANH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang