CHÍNH TRỊ
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng dự Lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

12:48 | 14/09/2019
Sáng nay, 14.9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (1949-2019).

Tham dự Lễ kỷ niệm có: Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; các nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; các Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban của Đảng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ.

Ảnh: Trí Dũng

Cùng dự còn có: Ủy viên Trung ương Đảng NDCM Lào, Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia nước CHDCND Lào Thongsalith Mangnomek; các đại sứ, trưởng đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế, các đại biện, tham tán công sứ các quốc gia đối tác của Học viện; các Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đại diện lãnh đạo các học viện, trường đại học, trung tâm nghien cứu, đào tạo; đông đảo các thế hệ thày giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức và các học viên của Học viện.


Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đến dự Lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
Ảnh: Trí Dũng

Khẳng định vị thế trung tâm quốc gia đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, khoa học lý luận chính trị của Đảng, Nhà nước

Đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng đã ôn lại chặng đường vẻ vang 70 năm thành lập và phát triển của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, tiền thân là Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc.

Cách đây tròn 70 năm, Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc đã được thành lập tại chiến khu Việt Bắc để huấn luyện cán bộ. Tháng 9.1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm trường và dự lễ khai giảng khóa II. Đây là một sự kiện lịch sử đầy ý nghĩa, trở thành mốc son truyền thống của nhà trường. Lời huấn thị thiêng liêng của Bác: "Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, phụng sự giai cấp và nhân dân, phụng sự Tổ quốc và nhân loại. Muốn đạt được mục đích thì phải: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư" đã trở thành kim chỉ nam cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, luôn được khắc tâm, ghi nhớ bởi mỗi cán bộ, đảng viên làm việc và học tập dưới mái trường Đảng.


Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
Ảnh: Trí Dũng

Ra đời và trưởng thành trong những năm tháng cả nước tiến hành các cuộc kháng chiến thần thánh chống xâm lược, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vượt lên mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, Trường Đảng Trung ương đã đào tạo hàng chục nghìn cán bộ cho Đảng và Nhà nước ta, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc, vì độc lập, tự do, thống nhất của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Bước sang thời kỳ hòa bình, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có những đóng góp xứng đáng cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đổi mới, phát triển đất nước, nhất là trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Đảng; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, góp phần củng cố, bảo vệ nền tảng tư tưởng, lý luận của Đảng, cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong bối cảnh mới.

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cũng cho biết, đến nay Học viện gồm Trung tâm Học viện và 5 học viện trực thuộc (4 Học viện khu vực ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ và Học viện Báo chí và Tuyên truyền), với những đổi mới toàn diện nhằm đáp ứng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh đồng bộ công cuộc đổi mới; phát triển nhanh, bền vững đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.


Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu làm lễ chào cờ
Ảnh: Trí Dũng

Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã đào tạo nên lớp lớp cán bộ lãnh đạo và quản lý chủ chốt của Đảng và hệ thống chính trị có trình độ lý luận, năng lực tổ chức thực tiễn, có bản lĩnh và phẩm chất cần thiết đáp ứng kịp thời và có hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ chiến lược của sự nghiệp cách mạng trong các thời kỳ. Đến nay, đã có hàng trăm nghìn cán bộ trung, cao cấp được học tập và rèn luyện tại Học viện, trở thành nguồn cán bộ quý báu lãnh đạo, tổ chức quần chúng nhân dân viết nên những trang sử vẻ vang của cách mạng Việt Nam.

Học viện cũng có những đóng góp to lớn vào công tác nghiên cứu, tuyên truyền và giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, khẳng định vị thế là trung tâm quốc gia nghiên cứu lý luận chính trị và tư vấn chính sách cho Đảng, Nhà nước. Đội ngũ các nhà khoa học của Học viện là lực lượng chủ lực giảng dạy, truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin; đi đầu trong việc nghiên cứu làm rõ nội dung, khẳng định giá trị, ý nghĩa của tư tưởng Hồ Chí Minh; cung cấp những luận chứng thuyết phục trong quá trình xây dựng và hoàn thiện nền tảng tư tưởng, lý luận của Đảng.

Để ghi nhận những cố gắng, nỗ lực và thành tích lớn lao đó, Đảng và Nhà nước ta đã trao tặng cho Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý nhất: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh (hai lần), danh hiệu Anh hùng Lao động.

Sứ mệnh ưu tiên hàng đầu là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý cho Đảng và toàn hệ thống chính trị

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nồng nhiệt chúc mừng, biểu dương và cảm ơn những đóng góp, cống hiến to lớn của Học viện trong 70 năm qua.


Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước nêu rõ: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định "cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Vì vậy, huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng". Theo đó, trong những năm qua, Đảng ta đã dành nhiều nỗ lực tăng cường công tác xây dựng Đảng, coi đây là nhiệm vụ then chốt, trong đó công tác cán bộ là then chốt của then chốt. Toàn Đảng đã tiến hành công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực, kết quả rõ rệt, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng.

Hội nghị Trung ương 7 khóa XII đã ban hành một nghị quyết chuyên đề về công tác cán bộ với quan điểm: Xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược, phải được tiến hành thường xuyên, thận trọng, khoa học, chặt chẽ và hiệu quả; đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ là đầu tư cho phát triển lâu dài, bền vững.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển mới của đất nước, đặc biệt là yêu cầu về xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước lưu ý: Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cần căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình, xây dựng một chiến lược phát triển dài hạn, phát huy những thành tựu đã đạt được, khắc phục những hạn chế, khó khăn, xác định sứ mệnh, tầm nhìn, quan điểm, mục tiêu, giá trị cốt lõi và các định hướng phát triển Học viện trong những thập kỷ tới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước lưu ý: Cần phải nhận thức sâu sắc Học viện là trường Đảng có sứ mệnh ưu tiên hàng đầu là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý cho Đảng và toàn hệ thống chính trị thực sự cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư, ngang tầm nhiệm vụ, tuyệt đối trung thành với lý tưởng của Đảng, với sự nghiệp cách mạng, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đồng thời, Học viện cần tập trung nghiên cứu, nắm vững chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, bảo vệ, củng cố, phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng, làm sáng tỏ những vấn đề về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; đấu tranh phê phán, bác bỏ các quan điểm sai trái, các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; góp phần bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ XHCN.

Ảnh: Trí Dũng

Kiên quyết khắc phục tình trạng ngại học, lười học lý luận chính trị

Trao đổi và chia sẻ thêm với cán bộ, giảng viên và học viên nhà trường, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước đề nghị, Học viện cần quyết tâm đổi mới mạnh mẽ hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, từ khung chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy, học tập cho đến công tác tuyển sinh, quản lý học viên, thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập. Kiên quyết khắc phục tình trạng ngại học, lười học lý luận chính trị, học để đối phó, học cốt để lấy bằng cấp trong Đảng và xã hội. Học viện cần xác định rõ đối tượng đào tạo, tránh chạy theo số lượng; đa dạng hóa các chương trình đào tạo, phù hợp với từng nhóm đối tượng học viên khác nhau. Tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng các chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho các chức danh lãnh đạo, quản lý theo hướng thiết thực, vừa trang bị tầm nhìn, tư duy chiến lược, phương pháp làm việc, vừa gắn với việc xử lý các tình huống phát sinh trong thực tiễn của địa phương, cơ quan, đơn vị và đất nước.

Đánh giá cao nỗ lực của Học viện trong những năm qua đã phối hợp có hiệu quả với các cơ quan liên quan, tổ chức tốt các lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho các Ủy viên Trung ương Đảng, các lớp bồi dưỡng dự nguồn cán bộ cấp chiến lược, cũng như các lớp cập nhật tri thức cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các địa phương, cơ quan, đơn vị, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước khẳng định: Đây là những công việc hết sức hệ trọng, cần tiếp tục làm thật tốt trong thời gian tới.

Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước lưu ý, Học viện cần đặc biệt coi trọng việc giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng, đạo đức cách mạng và rèn luyện tác phong chuẩn mực cho đội ngũ học viên. Muốn làm được điều này, phải tăng cường yêu cầu về kỷ cương, kỷ luật học đường. Học viện cần thực hiện thật tốt vai trò là trung tâm quốc gia hàng đầu về đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng Đảng, giảng viên lý luận chính trị cho các trường chính trị, các trường cán bộ và các trường đại học trong cả nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước mong muốn, Học viện cần đầu tư nhiều công sức và nguồn lực hơn nữa cho công tác nghiên cứu khoa học, chủ động chuyển giao các kết quả nghiên cứu phục vụ công tác giảng dạy, tuyên truyền, giáo dục chính trị và tư vấn chính sách. Tiến trình đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước ta hiện nay đang đặt ra nhiều vấn đề rất mới cần được nghiên cứu, giải đáp. Đội ngũ các nhà khoa học của Học viện cần chú trọng công tác tổng kết thực tiễn và khái quát, nâng lên tầm lý luận. Làm được như vậy, hoạt động nghiên cứu khoa học của Học viện mới góp phần vào công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, củng cố và bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác những quan điểm thù địch và luận điệu sai trái, truyền tải được hơi thở từ thực tiễn cuộc sống vào các bài giảng.

Hiện nay, Trung ương đang triển khai xây dựng dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng với mong muốn tiếp thu được ý kiến, trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, nhất là những nhà khoa học. Với đội ngũ nhà giáo, nhà khoa học đông đảo, tài năng, rất tâm huyết và có trách nhiệm, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước mong Học viện phải đóng góp tích cực, hiệu quả cho việc chuẩn bị nội dung các văn kiện hết sức quan trọng này.

Để thực hiện thật tốt hai nhiệm vụ trọng tâm là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước đề nghị cần quan tâm xây dựng, phát triển toàn diện Học viện. Đầu tiên vẫn là công tác cán bộ. Cần chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên, các nhà khoa học, cán bộ quản lý tài năng, có bản lĩnh, lập trường chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, được đào tạo cơ bản, chuyên sâu về lý luận, có phương pháp sư phạm và am hiểu thực tiễn. Để khắc phục tình trạng hụt hẫng giữa các thế hệ giảng viên, Học viện cần có chiến lược lâu dài để đào tạo cán bộ trẻ, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, trọng dụng nhân tài. Đặc biệt, là Trường Đảng Trung ương, chắc chắn Học viện đã ý thức rất rõ về yêu cầu phải gương mẫu chăm lo công tác xây dựng Đảng, làm cho Đảng bộ Học viện thật sự là một đảng bộ gương mẫu, đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao. “Học viện cần phải đi đầu trong việc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên, kiên quyết không để xảy ra sai phạm, tiêu cực trong các lĩnh vực công tác của toàn Học viện”, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước ân cần căn dặn.

Ảnh: Trí Dũng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước cũng lưu ý, Học viện phải phấn đấu trở thành một trường học hiện đại, bản sắc và hội nhập. Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm và những nguồn lực đầu tư xứng đáng cho Học viện để hiện đại hóa cơ sở vật chất, kỹ thuật, hạ tầng công nghệ thông tin xứng tầm một trung tâm quốc gia hàng đầu về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, triển khai các mô hình đào tạo, bồi dưỡng hiện đại, là đầu mối kết nối hiệu quả hệ thống các trường chính trị, các trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Phải hết sức giữ gìn những chuẩn mực văn hóa Trường Đảng, đồng thời, Học viện cũng cần chú trọng mở rộng, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác quốc tế nhằm tiếp thu có chọn lọc những thành tựu, kinh nghiệm của thế giới trong đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân sự cao cấp và trong nghiên cứu khoa học, nhất là khoa học chính trị, khoa học lãnh đạo, quản lý tiên tiến.

Đối với các học viên, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước nêu rõ, càng vinh dự và tự hào được học tập dưới mái trường cao cấp nhất của Đảng bao nhiêu, các học viên càng phải ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm và nhiệm vụ của mình. Đây là cơ hội lớn để nâng cao trình độ, năng lực công tác, rèn luyện bản lĩnh chính trị, tu dưỡng lý tưởng cách mạng. Các học viên cần học tập nghiêm túc, với tinh thần say mê, trách nhiệm cao; thực hiện tốt phương châm gắn lý luận với thực tiễn, học đi đôi với hành; tăng cường quá trình tự học, tự nghiên cứu; tích cực rèn luyện tư duy, phương pháp luận và cách tiếp cận giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra. Đặc biệt, các học viên cần có ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành kỷ cương học đường, thực hành tác phong, lối sống gương mẫu, khiêm tốn, giản dị, gần dân để xứng đáng là học viên của Trường Đảng mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Trải qua 70 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, với truyền thống vẻ vang, đội ngũ các nhà giáo, nhà khoa học đông đảo, có chuyên môn cao và hết mực tâm huyết, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước tin tưởng rằng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Ảnh: Trí Dũng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước chúc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đạt được nhiều thành tựu mới, xứng đáng là một Học viện được mang tên Hồ Chí Minh và do chính đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, chỉ đạo.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã nghe nguyên Phó giám đốc Thường trực Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Sáu, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức, đại diện cho hơn 1.500 cựu giáo chức của Học viện chia sẻ những tình cảm gắn bó với mái trường Đảng.

Tiếp đó, đại diện cho đội ngũ học viên qua các thời kỳ của Học viện, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền, học viên Lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII, Lớp thứ Nhất năm 2019, bày tỏ niềm xúc động được học tập tại Học viện; mong muốn các thầy cô luôn là chỗ dựa vững chắc, giúp các học viên ngày càng trưởng thành hơn về mọi mặt, bản lĩnh, tự tin vượt qua mọi khó khăn thử thách, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao phó, sẵn sàng kế tục sự nghiệp của các thế hệ cha anh ngày trước.

Thanh Tâm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang