CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Chưa bảo đảm kỷ cương trong thi hành án hành chính

15:35 | 12/09/2019
Báo cáo về công tác thi hành án năm 2019 tại phiên họp hôm nay, 12.9 của UBTVQH, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện công tác thi hành án dân sự thi hành án hình sự, quản lý nhà nước về theo dõi thi hành án hành chính theo các chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội. Với những kết quả đạt được, có thể khẳng định công tác thi hành án tiếp tục có những chuyển biến, qua đó góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, quyền con người, quyền công dân và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Về công tác theo dõi thi hành án hành chính, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, đã thực hiện theo dõi 551 bản án, quyết định của Tòa án; ban hành văn bản thông báo về trách nhiệm tự nguyện thi hành án đối với 491 việc; đăng tải công khai 112 Quyết định buộc thi hành án; tổ chức làm việc với người phải thi hành án 209 việc; kiến nghị xử lý đối với 44 trường hợp. Thi hành xong là 215 việc, trong đó thi hành xong 32/50 việc người phải thi hành án là Chủ tịch UBND, UBND chưa thi hành án từ năm 2017.


Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long báo cáo về công tác thi hành án năm 2019
Ảnh: Quang Khánh

Trong công tác thi hành án phạt tù, đã thực hiện công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân. Trong đó, tổ chức 2.511 lớp học phổ biến thông tin thời sự, chính sách; 1.810 lớp giáo dục pháp luật; 463 lớp tuyên truyền phòng, chống tác hại của ma túy, lây nhiễm HIV/AIDS; 2.189 lớp giáo dục công dân; 118 lớp học văn hoá phổ cập tiểu học và xoá mù chữ cho 2.089 phạm nhân.

Công tác thi hành án hình sự tại xã, phường, thị trấn hiện còn 42.605 trường hợp. Công tác thi hành các biện pháp tư pháp hiện còn 60 trường hợp bắt buộc chữa bệnh, 28 trường hợp đưa vào các trường giáo dưỡng.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi, bổ sung năm 2014); Luật tố tụng hành chính năm 2015 và các văn bản pháp luật liên quan; hoàn thiện các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Thi hành án dân sự, pháp luật về đăng ký tài sản; nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật Tương trợ tư pháp; sửa đổi, bổ sung Luật Giám định tư pháp. Đồng thời, hoàn thành các nhiệm vụ thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính được Quốc hội giao. Triển khai quyết liệt việc kiểm tra công tác thi hành các vụ việc trọng điểm, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; các vụ việc tín dụng, ngân hàng.

Thẩm tra báo cáo này, Ủy ban Tư pháp cũng ghi nhận các kết quả trong công tác thi hành án được Chính phủ báo cáo. Trong đó, Ủy ban Tư pháp nhấn mạnh, kết quả thi hành xong về tiền tăng cao so với cùng kỳ năm trước (tăng 73,33%). Số vụ khiếu nại, tố cáo được giải quyết cao hơn. 

Tuy nhiên, Ủy ban Tư pháp cũng chỉ rõ, tỷ lệ thi hành xong vẫn đạt thấp so với tổng số án có điều kiện thi hành; kết quả thi hành các vụ án trọng điểm mặc dù tăng nhưng vẫn ở mức thấp. Kết quả thi hành án nhằm thu hồi nợ của các tổ chức tín dụng đạt tỷ lệ thấp và giảm 2% về tiền. Các vi phạm trong thi hành án có tính phổ biến kéo dài nhiều năm nhưng chậm được khắc phục. Số vụ việc cưỡng chế thi hành án còn rất ít so với số án có điều kiện thi hành dẫn đến còn tồn đọng lớn (211.444 việc).

Ủy ban Tư pháp cũng đưa ra nhiều đánh giá đối với công tác thi hành án hành chính, nhất là con số tỷ lệ thi hành án hành chính trong các tháng qua đạt thấp (39%), số vụ án hành chính chưa thi hành xong không những không giảm mà còn tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2018. Ủy ban Tư pháp lưu ý, đối tượng phải thi hành án hành chính chủ yếu là cơ quan và người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính của Nhà nước, đây là đối tượng cần nghiêm túc, gương mẫu nhất trong việc thực thi pháp luật. Việc tồn đọng án hành chính là một hạn chế lớn và đã tồn tại qua nhiều năm, thậm chí năm sau còn nhiều hơn năm trước, cho thấy việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương còn chưa nghiêm. Chính phủ cần tiếp tục có biện pháp bảo đảm kỷ luật, kỷ cương trong việc thi hành các bản án hành chính.

Phương Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang