CHÍNH TRỊ
Cập nhật 20:49 | 22/01/2020 (GMT+7)
.

Hội nghị lần thứ tư giữa ba Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam

16:18 | 11/09/2019
Được sự đồng ý của lãnh đạo QH, ngày 26.8 vừa qua, Đoàn đại biểu Ủy ban Quốc phòng và An ninh do Thượng tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã đến Thủ đô Phnom-penh, Vương quốc Campuchia để tham dự Hội nghị lần thứ tư giữa Ủy ban Nội vụ, Quốc phòng và Công vụ của QH Vương quốc Campuchia, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH nước CHDCND Lào và Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH Việt Nam do Ủy ban Nội vụ, Quốc phòng và Công vụ, QH Campuchia đăng cai tổ chức.

Hội nghị có chủ đề “Vai trò giám sát nghị viện của các Uỷ ban về quốc phòng và an ninh của QH ba nước nhằm mục đích hợp tác và xây dựng đường biên giới hòa bình và hữu nghị”.

Trong các ngày 27 - 28.8, Đoàn đại biểu Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã tham dự Hội nghị theo chương trình đã được thống nhất giữa ba Ủy ban.

Tới dự phát biểu chào mừng và khai mạc Hội nghị, Quyền Chủ tịch QH Campuchia Nguon Nhel đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực duy trì đều đặn các Hội nghị giữa ba Ủy ban, đồng thời tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà cũng như các Đoàn đại biểu, Hội nghị sẽ thành công tốt đẹp.

Tại Hội nghị, đại diện Đoàn đại biểu ba Ủy ban đã trình bày các tham luận, thảo luận và đánh giá những kết quả hoạt động trên các mặt công tác mà ba Ủy ban đã đạt được kể từ sau Hội nghị lần thứ ba giữa ba Ủy ban tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam tháng 9.2016. Các Đoàn đại biểu thống nhất cho rằng, trong nhiều năm qua, ba Ủy ban đã cùng nỗ lực, cố gắng thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình trong việc tham mưu, giúp QH thực hiện chức năng lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, thông qua đó góp phần thúc đẩy hiện thực hóa những thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ba nước đã ký kết trong việc xây dựng đường biên giới hòa bình và hữu nghị ở khu vực Tam giác phát triển - CLV; đồng thời cùng nhau trao đổi, chia sẻ những vấn đề cùng quan tâm trong việc thúc đẩy duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới giữa ba nước, những khó khăn, vướng mắc và hạn chế cần khắc phục để tăng cường hoạt động phối hợp giữa ba Ủy ban.

Các Đoàn đại biểu cũng thống nhất định hướng hợp tác giữa ba Ủy ban trong thời gian tới nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong việc thúc đẩy hợp tác, phát triển khu vực Tam giác phát triển – CLV.

+ Trong khuôn khổ Hội nghị, Quyền Chủ tịch QH Campuchia đã tiếp xã giao các Trưởng đoàn, khẳng định QH Campuchia tiếp tục ủng hộ Chính phủ và chính quyền các địa phương ba nước tăng cường các hoạt động hợp tác nhằm duy trì ổn định an ninh, trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn khu vực Tam giác phát triển - CLV. Đồng thời đề nghị ba Ủy ban chủ động, tích cực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, đóng góp vào kết quả hoạt động của QH ba nước.

Kết thúc Hội nghị, ba Đoàn đại biểu đã thống nhất tiếp tục duy trì luân phiên tổ chức Hội nghị giữa ba Ủy ban hai năm một lần. Theo đó, Hội nghị lần thứ năm giữa ba Ủy ban sẽ được tổ chức tại nước CHDCND Lào.

Sau đó, ba Ủy ban đã ký kết Biên bản Hội nghị với 13 nội dung thống nhất triển khai thực hiện trong thời gian tới nhằm thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền các địa phương 3 nước trong khu vực Tam giác phát triển - CLV, khẳng định sự thành công tốt đẹp của Hội nghị.

VỤ QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang