CHÍNH TRỊ
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

8.492 đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm chưa được xem xét, giải quyết

16:14 | 11/09/2019
Mặc dù tỷ lệ giải quyết đơn có tăng so với năm 2018 nhưng số đơn chưa được xem xét, giải quyết vẫn còn nhiều (8.492 đơn), số đơn đã giải quyết chỉ chiếm 48,1%, chưa đạt tỷ lệ 60% theo yêu cầu của QH. Đây là nhận định về công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm được Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đưa ra tại phiên họp của UBTVQH chiều nay, 11.9.

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang trình bày Báo cáo của Tòa án nhân dân tối cao về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2019

Báo cáo của Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2019 do Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trình bày cho thấy, thời gian qua, tình hình khiếu nại về tư pháp vẫn diễn biến phức tạp, còn một số vụ việc khiếu nại gay gắt, kéo dài, đã qua nhiều cấp giải quyết nhưng đương sự vẫn tiếp tục khiếu nại gây áp lực rất lớn cho các cơ quan nhà nước nói chung và TAND nói riêng. Trong 10 tháng qua, các TAND đã nhận được 20.888 đơn thư các loại. Qua xem xét, rà soát, phân loại có 6.668 đơn/vụ đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; 4.193 đơn khiếu nại đối với các quyết định tố tụng và hành vi tố tụng của Chánh án, Phó Chánh án và Thẩm phán; 48 đơn tố cáo đối với cán bộ Tòa án. So với cùng kỳ năm trước, số đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm thụ lý mới tăng 571 đơn…

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo còn có những tồn tại, tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Quy trình xử lý đơn đối với một số vụ việc thiếu thống nhất dẫn đến việc đơn được chuyển đi chuyển lại nhiều lần, ảnh hưởng đến thời hạn xử lý.


Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga trình bày Báo cáo thẩm tra

Trình bày Báo cáo thẩm tra về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết: Ủy ban Tư pháp nhận thấy, TANDTC đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo  trong năm 2019. Tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm là 48,1%, tăng 13,3%. Đã khắc phục được cơ bản việc có văn bản trả lời không có căn cứ kháng nghị, sau đó người có thẩm quyền lại kháng nghị để giải quyết vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm. Công tác tiếp công dân được chú trọng, tăng 32,2%.

Về công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, mặc dù tỷ lệ giải quyết đơn có tăng so với năm 2018 nhưng số đơn chưa được xem xét, giải quyết vẫn còn nhiều (8.492 đơn), số đơn đã giải quyết chỉ chiếm 48,1%, chưa đạt 60% theo yêu cầu của QH. Vẫn còn 2 vụ án có đơn kêu oan kéo dài có mức án phạt tù từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình chưa được giải quyết dứt điểm.

Để nâng cao hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thời gian tới, Ủy ban Tư pháp đề nghị TANDTC khẩn trương áp dụng các giải pháp để khắc phục những nguyên nhân chủ quan liên quan đến trình độ, trách nhiệm chưa cao của một số cán bộ được phân công làm công tác này. 

Tin: Hà An
Ảnh: Quang Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang