CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Đoàn Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu thăm và làm việc tại Hy Lạp

13:52 | 11/09/2019
Tiếp tục chương trình công tác, sau khi kết thúc chuyến thăm Rumani, Đoàn đại biểu Ủy ban Đối ngoại do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Văn Giàu làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Cộng hòa Hy Lạp từ ngày 8 - 10.9.

Trong thời gian chuyến thăm, Đoàn gặp và làm việc với Phó Chủ tịch QH và Ủy ban Quốc phòng và Đối ngoại của QH; làm việc với Bộ trưởng Bộ Lao động và các vấn đề xã hội; thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp, dự Lễ kỷ niệm Quốc khánh do Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức.


Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu làm việc với Phó Chủ tịch Quốc hội Hy Lạp

Tại cuộc gặp làm việc với Phó Chủ tịch QH, Ủy ban Quốc phòng và Đối ngoại, Phó Chủ tịch QH Hy Lạp cho biết, sau bầu cử, Hy Lạp đã bầu Thủ tướng và nội các mới cách đây hai tháng. Chính phủ có cách tiếp cận mới, đề ra các biện pháp mới nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân. Thủ tướng mới đã thăm Đức, Pháp, Hà Lan nhằm tăng cường hợp tác và thực hiện cách tiếp cận mở rộng với các đối tác. Trên tinh thần đó, Hy Lạp mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam. Phó Chủ tịch QH Hy Lạp khẳng định, Hy Lạp coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất tại Đông Nam Á; nhận định quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp. Hai bên đã ký kết nhiều hiệp định song phương, tuy nhiên trao đổi thương mại song phương 332 triệu USD năm 2018 vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Phía Hy Lạp tin tưởng chắc chắn quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trong thời gian tới; đề nghị và ủng hộ Việt Nam và EU sớm hoàn thành phê chuẩn EVFTA và EVIPA.

Khi đề cập vấn đề Biển Đông, Phó Chủ tịch QH Hy Lạp nhất trí quan điểm các nước phải chấp hành nghiêm luật pháp quốc tế. Ủy ban Quốc phòng và Đối ngoại cho biết vận tải biển là ngành phát triển nhất thế giới và là ngành công nghiệp quan trọng nhất của Hy Lạp, đề nghị hai bên sớm ký Hiệp định Vận tải biển và Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần. Bạn mong muốn QH Việt Nam ủng hộ xúc tiến, đàm phán ký thỏa thuận hợp tác về xuất nhập khẩu các mặt hàng nông sản như fomát dê, dầu ôliu. Phó Chủ tịch QH thông báo QH Hy Lạp đang tiếp tục xúc tiến thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Hy Lạp-Việt Nam cho nhiệm kỳ QH khóa mới.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhất trí với các ý kiến của phía Hy Lạp, sẽ thúc đẩy các cơ quan hữu quan Việt Nam sớm kết thúc đàm phán và ký hai Hiệp định song phương nêu trên; khẳng định Việt Nam đang tích cực triển khai theo quy trình và dự kiến QH sẽ sớm phê chuẩn EVFTA và EVIPA; ủng hộ Hy Lạp xuất khẩu các mặt hàng nông sản sang Việt Nam. Nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại-đầu tư, Chủ nhiệm UB Nguyễn Văn Giàu đề xuất hai bên hình thành cơ chế Ủy ban Liên Chính phủ; đề xuất tăng cường hợp tác du lịch.

Về Biển Đông, Chủ nhiệm UB Nguyễn Văn Giàu khẳng định quan điểm của Việt Nam và đề nghị các nước, trong đó có Hy Lạp đóng góp tích cực vào bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, thực hiện tinh thần Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Về quan hệ QH, Chủ nhiệm UB Đối ngoại nhận định, quan hệ giữa hai Cơ quan lập pháp đã có những bước phát triển mạnh trong thời gian qua. QH Việt Nam đã cử các đoàn cấp Phó Chủ tịch QH, cấp Ủy ban thăm Hy Lạp, mong muốn QH Hy Lạp cử đoàn cấp cao thăm Việt Nam trong thời gian tới; mong QH Hy Lạp khóa mới sớm thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị để làm cầu nối hữu nghị cho hai QH cũng như nhân dân hai nước.

Trong cuộc làm việc, Chủ nhiệm UB Nguyễn Văn Giàu cũng đã trao đổi ý kiến với Ủy ban Đối ngoại Hy Lạp về chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban mỗi bên, đặc biệt là chức năng thẩm tra phê chuẩn gia nhập, tham gia các điều ước quốc tế, thẩm tra phê chuẩn bổ nhiệm Đại sứ.

+ Trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Lao động và các vấn đề xã hội, Chủ nhiệm UB Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu thông báo Việt Nam đã phê chuẩn 6/8 Công ước cơ bản về lao động của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), đang xúc tiến phê chuẩn tham gia 2 Công ước cơ bản còn lại (Công ước số 105 và 87); trao đổi với phía Hy Lạp về những khó khăn, xung đột pháp lý nảy sinh khi nước này tham gia các Công ước của ILO; đồng thời nhận định trao đổi thương mại hai chiều còn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.


Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Văn Giàu làm việc với Bộ Lao động và các vấn đề xã hội Hy Lạp

Trên cơ sở đề nghị của Chủ nhiệm, Bộ trưởng Bộ Lao động và các vấn đề xã hội khẳng định với tư cách Bộ trưởng, ông sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước trong thời gian tới. Phía Hy Lạp nhận định, các Công ước của ILO đều nhằm mục đích bảo vệ quyền của người lao động, bảo vệ sự dân chủ cho người lao động, giải quyết mối quan hệ giữa giới chủ và người lao động. Bộ Lao động Hy Lạp duy trì trao đổi thường xuyên với ILO. Bộ trưởng Bộ Lao động và các vấn đề xã hội khuyến nghị Việt Nam cần tăng cường cơ chế hợp tác với ILO; đề nghị cho biết về hoạt động của tổ chức đại diện cho giới chủ và thực trạng thất nghiệp ở Việt Nam; cho biết tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp trước khủng hoảng kinh tế là 7%, trong khủng hoảng là 27%, hiện nay là 17% và phấn đấu giảm tỷ lệ xuống một con số trong 5 năm tới.

Cũng trên cơ sở đề nghị của Chủ nhiệm UB Đối ngoại về việc ban hành chính sách đối với thực trạng thất nghiệp hiện nay, Bộ trưởng Bộ Lao động và các vấn đề xã hội cho biết Hy Lạp có chính sách hỗ trợ cho người lao động, nhất là khu vực tư nhân; nhà nước hỗ trợ 400 euro/tháng cho người thất nghiệp từ nguồn ngân sách quốc gia nếu hỗ trợ này được QH thông qua; đồng thời Bộ Lao động và các vấn đề xã hội thường xuyên tổ chức đối thoại với người lao động nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn phát sinh, có thể nghiên cứu, xem xét sửa đổi, bổ sung luật nếu các kiến nghị hợp lý, chính đáng.

Trao đổi với phía Hy Lạp, Chủ nhiệm UB Đối ngoại cho biết ILO có quan hệ tốt với Việt Nam. Khi gia nhập các Công ước sẽ nảy sinh những xung đột trong hệ thống pháp luật; nước nào cũng sẽ gặp khó khăn trong giai đoạn đầu gia nhập. Do vậy, hệ thống pháp luật cần có quá trình hoàn thiện. Trả lời ý kiến của phía Hy Lạp, Chủ nhiệm Ủy ban thông tin ở Việt Nam có nhiều tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp như VCCI (cho doanh nghiệp trong nước), EuroCham, AmCham... (đại diện doanh nghiệp nước ngoài); Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hàng năm tổ chức đối thoại, lắng nghe ý kiến và tiếp nhận đơn thư của người lao động.

+ Làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Đoàn được biết Đại sứ quán được tổ chức theo mô hình và biên chế tinh gọn, không có các bộ phận chuyên trách, nhưng Đại sứ quán vẫn thực hiện tất cả các chức năng, nhiệm vụ như các Đại sứ quán Việt Nam ở các nước khác. Mối quan tâm lớn nhất hiện nay của Đại sứ quán về quan hệ hai nước là thúc đẩy hợp tác vận tải biển.

Chủ nhiệm UB Đối ngoại thông báo sơ bộ tình hình chính trị, kinh tế-xã hội trong nước, những trọng tâm lớn từ nay đến Đại hội XIII của Đảng như xây dựng văn kiện Đại hội, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và những diễn biến gần đây trên Biển Đông. Chủ nhiệm UB Đối ngoại nhận định hai nước chưa khai thác hết tiềm năng, nhất là lĩnh vực du lịch và ủng hộ đề xuất xem xét hợp tác xây dựng dự án đóng mới, sửa chữa tàu biển. Đại sứ quán cần thúc đẩy các cơ quan hữu quan, doanh nghiệp khai thác các lợi thế do EVFTA và EVIPA đem lại.

+ Tối 10.9, Đoàn đã tham dự Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam (2.9.1945 - 2.9.2019) do Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức, với sự tham gia của 400 khách mời là cơ quan đại diện nước ngoài tại Hy Lạp, các cơ quan, tổ chức, đại diện Hy Lạp và đại diện kiều bào đang sinh sống tại Hy Lạp.

Trong thời gian thăm, làm việc tại Hy Lạp, Đoàn đã vinh dự được đến thăm ông Costas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập, chiến sĩ quốc tế người Hy Lạp từng đứng trong hàng ngũ Việt Minh chống Pháp và chống Mỹ, người nước ngoài duy nhất được phong danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.


Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Văn Giàu thăm và làm việc với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp

Năm 2010, Chủ tịch Nước ký quyết định công nhận ông là công dân Việt Nam và năm 2013, Chủ tịch Nước ký quyết định trao tặng ông danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Ông bày tỏ vui mừng được Đoàn đến thăm. Người bộ đội cụ Hồ 92 tuổi đời, 69 tuổi Đảng, mặc dù sức khỏe giảm sút, vẫn hàng ngày dõi theo tình hình phát triển của Việt Nam, quan tâm sát sao đời sống chính trị-kinh tế, xã hội, vẫn trăn trở trước thời cơ và thách thức trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Người chiến sĩ quốc tế trên mặt trận chiến đấu trước đây đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam, lập nhiều chiến công xuất sắc, nay tuổi già về Hy Lạp vẫn hết lòng vì nhân dân Việt Nam. Mặc dù tuổi cao nhưng ông Nguyễn Văn Lập vẫn giữ được tinh thần minh mẫn, suy xét mọi điều có trước có sau.

Tiếp lời Chủ nhiệm UB Nguyễn Văn Giàu về đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của người dân Việt Nam, ông nhắn nhủ mọi người, nhất là thế hệ trẻ không được quên công lao của những người đã hy sinh xương máu đem lại độc lập, tự do cho nhân dân ngày nay. Trong cuộc nói chuyện, ông chỉ nhận công lao của mình như một hạt cát trong biển cát mênh mông công lao của các anh hùng, chiến sĩ. Được Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại thông tin về các chủ trương của Đảng, công tác xây dựng pháp luật của QH Việt Nam, ông thể hiện sự vui mừng và tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, đánh giá cao hoạt động của QH, nhất là trong công cuộc phòng chống tham nhũng, tạo niềm tin đối với cán bộ và nhân dân.

Cường Đào
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang