CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tiếp Phó Chủ tịch JICA

18:03 | 10/09/2019
Chiều 10.9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã tiếp Phó Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Yasushi Tanaka đang có chuyến thăm làm việc tại nước ta.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cảm ơn JICA với tư cách là cơ quan điều phối vốn ODA của Nhật Bản – quốc gia tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam – đã đóng góp quan trọng cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản. Viện trợ của JICA đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam trong nhiều năm qua, nhất là phát triển cơ sở hạ tầng. Phó Chủ tịch QH cũng đánh giá cao vai trò của Phó Chủ tịch JICA trong giải quyết các vấn đề liên quan đến vốn ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam; khẳng định, Việt Nam luôn sử dụng đúng mục đích, minh bạch và quản lý hiệu quả vốn ODA; chất lượng các công trình sử dụng vốn ODA ngày càng được bảo đảm.

Phó Chủ tịch QH khẳng định, QH Việt Nam ủng hộ và đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác trên tất cả các lĩnh vực và các địa phương hai nước còn lớn. Hai nước có nhiều thế mạnh có thể bổ sung, hỗ trợ nhau cùng phát triển. QH Việt Nam và Nghị viện Nhật Bản cũng hợp tác chặt chẽ, trao đổi đoàn thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao và đặc biệt là giao lưu giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị và Nghị sĩ trẻ hai nước. Dự án tăng cường năng lực VPQH Việt Nam phối hợp với JICA đã giúp tăng cường năng lực của cán bộ, công chức VPQH, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của QH, các cơ quan của QH và ĐBQH. Phó Chủ tịch QH khẳng định, QH Việt Nam luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện để các cơ quan chuyên môn của hai cơ quan lập pháp tăng cường hợp tác.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tiếp Phó Chủ tịch JICA Yasushi Tanaka

Phó Chủ tịch QH đề nghị JICA tăng cường ủng hộ hợp tác kinh tế với Việt Nam; nhấn mạnh, Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam; tin tưởng, với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hiện nay, hai bên sẽ vượt qua mọi khó khăn, vướng mắc, giải quyết tốt các vấn đề liên quan dự án sử dụng vốn ODA, vốn viện trợ không hoàn lại.

Cám ơn Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đã dành thời gian tiếp. Đối với QH Việt Nam, JICA có mối quan hệ mật thiết và đang có dự án tăng cường năng lực VPQH Việt Nam phối hợp với JICA, tổ chức các Hội thảo nhằm cung cấp thông tin, kiến thức, kinh nghiệm của Nghị viện Nhật Bản; qua đó tăng cường năng lực của cán bộ, công chức VPQH trong việc tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo về lĩnh vực thông tin, báo chí, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của QH, các cơ quan của QH và ĐBQH. Phó Chủ tịch JICA Yasushi Tanaka mong muốn, thời gian tới, JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…

Tin và ảnh: Vũ Quang
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang