CHÍNH TRỊ
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Án tham nhũng được khởi tố mới tăng 3,9%

16:36 | 03/09/2019
Tại Phiên họp toàn thể thứ 13 của Ủy ban Tư pháp sáng nay, 3.9, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Nguyễn Văn Quảng cho biết, năm 2019 toàn ngành Kiểm sát tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội trong đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng và tiếp tục đạt được kết quả tích cực, trong đó, số vụ án tham nhũng được khởi tố mới đã tăng 3,9%.

Theo ông Quảng, năm 2019, ngành Kiểm sát đã vượt nhiều chỉ tiêu trong các Nghị quyết của QH, khắc phục cơ bản 14/18 nội dung, vấn đề còn tồn tại, hạn chế được QH chỉ ra qua hoạt động giám sát năm 2018, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Tiến độ điều tra được đẩy nhanh, chất lượng điều tra, truy tố xét xử bảo đảm, không để xảy ra oan sai, tỷ lệ thu hồi tài sản bị thất thoát, bị chiếm đoạt tăng 29,9%.


Toàn cảnh Phiên họp 

Trong thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tố giác, Viện Kiểm sát Nhân dân các cấp đã kiểm sát 100% vụ án hình sự ngay từ giai đoạn giải quyết nguồn tin về tội phạm; đã yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố 572 vụ án, tăng 1,6%; hủy bỏ 44 quyết định khởi tố vụ án; hủy bỏ 66 quyết định không khởi tố vụ án, tăng 15,4%...

Trong công tác kiểm sát hoạt động tư pháp đã phát hiện các vi phạm pháp luật trong hoạt động giải quyết án dân sự, hành chính, tạm giữ, tạm giam, thi hành án và ban hành hơn 6.400 kháng nghị, kiến nghị yêu cầu cơ quan tư pháp, cơ quan hữu quan khắc phục, phòng ngừa, tăng 28%; tỷ lệ kháng nghị án dân sự, hành chính được chấp nhận vượt 10,1% chỉ tiêu Nghị quyết số 37 của QH.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của ngành Kiểm sát vẫn còn những tồn tại, thiếu sót như: Việc phê chuẩn, áp dụng biện pháp ngăn chặn thiếu chính xác, để xảy ra 33 bị can phải đình chỉ do hành vi không cấu thành tội phạm hoặc hết thời hạn điều tra không chứng minh được bị can phạm tội; tỷ lệ thu hồi tài sản của Nhà nước bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế tăng so với năm 2018 nhưng chưa đạt mục tiêu của QH; tiến độ giải quyết án của Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tăng nhưng chưa đạt yêu cầu Nghị quyết số 37 của QH.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Hoàng Văn Liên phát biểu tại Phiên họp

Ghi nhận những kết quả đạt được của ngành Kiểm sát, song đại diện Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp, Phó Chủ nhiệm Hoàng Văn Liên cho biết, hoạt động của ngành vẫn còn hạn chế, tồn tại khi có tới 1.970 tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố quá hạn giải quyết. Tỷ lệ giải quyết đơn yêu cầu bồi thường theo kiến nghị của Ủy ban Tư pháp năm 2019 thuộc trách nhiệm của ngành Kiểm sát cũng đạt mức thấp (6/19 vụ tương đương với hơn 31% tổng số kiến nghị). Số lượng các vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp được phát hiện, khởi tố, điều tra trung bình nhiều năm qua chỉ đạt từ 50 - 60 vụ/năm, theo đánh giá của cử tri là chưa phản ánh đúng tình hình vi phạm, tiêu cực trong hoạt động tư pháp.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành Kiểm sát, Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp đề nghị, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao chỉ đạo Viện Kiểm sát Nhân dân các cấp tăng cường kiểm sát việc tạm đình chỉ điều tra, định kỳ hàng năm rà soát các trường hợp tạm đình chỉ điều tra. Đồng thời, tăng cường kiểm sát bảo đảm việc điều tra đúng thẩm quyền, kiên quyết chuyển vụ án khi phát hiện việc điều tra không đúng thẩm quyền theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật Tổ chức cơ quan điều tra…

Tin và ảnh: Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang