CHÍNH TRỊ
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ làm việc với Bộ Y tế

15:37 | 21/08/2019
Sáng 21.8, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ đã làm việc với Bộ Y tế về việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình chủ trì buổi làm việc.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trên toàn quốc hiện có 138 cơ sở GDNN có đào tạo khối ngành chăm sóc sức khỏe, trong đó có 84 cơ sở bậc cao đẳng và bậc trung cấp. Hiện Bộ Y tế quản lý 4 cơ sở GDNN. Thời gian qua, Bộ Y tế đã tích cực phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và các tỉnh, thành phố trong lĩnh vực chuyên môn y tế để tăng cường quản lý nhà nước đối với việc đào tạo nhân lực trong hệ thống GDNN. Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế cho biết, các quy định về GDNN trong lĩnh vực y tế vẫn còn những tồn tại, bất cập như: quy định về tuyển sinh; hình thức tổ chức đào tạo; cơ chế chia sẻ thông tin; sự phối hợp xây dựng chuẩn đầu ra; xây dựng danh mục thiết bị, đào tạo tối thiểu; xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật…

Trước những thách thức về nguồn nhân lực ngành y thời gian qua, nhiều ý kiến đề xuất cần đổi mới nhanh và mạnh mẽ hơn để đáp ứng yêu cầu về y đức, chuyên môn trong điều kiện chủ động, tích cực hội nhập quốc tế. Bộ Y tế đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội không áp dụng hình thức tuyển sinh các trình độ bằng hình thức đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn để cấp văn bằng đối với cơ sở GDNN có đào tạo khối ngành chăm sóc sức khỏe.


Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, sớm quy định người đăng ký tuyển sinh trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng khối ngành sức khỏe phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Đồng thời, đề nghị bãi bỏ một số mã ngành, nghề đào tạo trên thực tế đã không thể tuyển sinh, đào tạo, chưa có vị trí việc làm trong hệ thống y tế và bổ sung mã số đào tạo mới trình độ trung cấp khối ngành trợ lý điều dưỡng; xây dựng mã số đào tạo trình độ sơ cấp là nhân viên chăm sóc; y tế thôn bản; cô đỡ thôn bản…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình nhấn mạnh, ngành y được xác định là một ngành đặc thù, bởi chất lượng đào tạo của ngành gắn trực tiếp với sức khỏe, tính mạng con người.Vì thế, cần những cơ chế, chính sách, quy định về quản lý, tuyển sinh, đào tạo... đặc biệt. Luật đặt ra những nguyên tắc chung cho GDNN nhưng phải tính đến nhiều hơn yếu tố đặc thù này. Năm 2019, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ chọn tập trung làm việc về lĩnh vực GDNN. Nhấn mạnh điều này, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình cũng nêu rõ, những khó khăn, vướng mắc, tồn tại của ngành y sẽ được đặt ra để nhìn nhận, tìm giải pháp tháo gỡ.

Tin và ảnh: Lê Thư
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang