CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:46 | 28/03/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào

21:12 | 20/08/2019
Sáng 20.8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Bounpone Bouttanavong.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng Phó Chủ tịch QH Bounpone Bouttanavong sang thăm chính thức Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước thời gian qua. Hai bên đã thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lập pháp và giám sát cũng như các vấn đề cùng quan tâm.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Bounpone Bouttanavong

Phó Chủ tịch QH Bounpone Bouttanavong thông báo với Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân về nội dung cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển ngày 19.8. Tại cuộc hội đàm, hai bên đánh giá cao kết quả mà QH hai nước đã đạt được và cùng trao đổi thẳng thắn về nhiều vấn đề trong quan hệ hợp tác giữa hai nước và QH hai nước. Phó Chủ tịch QH Bounpone Bouttanavong nhấn mạnh, QH Lào đặc biệt đánh giá cao và trân trọng cảm ơn QH Việt Nam đã tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề, tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động cho các ĐBQH và đại biểu HĐND các địa phương của Lào.

Nhân dịp này, thay mặt nhân dân các bộ tộc Lào anh em, Phó Chủ tịch QH Bounpone Bouttanavong bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Việt Nam dành cho Lào, trong đó có việc xây dựng Nhà Quốc hội Lào. Nhà QH Lào đang được triển khai xây dựng theo đúng tiến độ.     Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, công trình Nhà QH Lào có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng, Nhà nước, QH và nhân dân hai nước. Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, kiểm tra tiến độ thực hiện dự án. Chủ tịch QH đề nghị QH hai nước tiếp tục phối hợp giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện dự án, bảo đảm công trình Nhà QH Lào hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng.

Về hợp tác giữa QH hai nước thời gian tới, theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, hai bên cần tiếp tục duy trì trao đổi thường xuyên các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao QH và các cơ quan chuyên môn của QH trên tinh thần hiệu quả; tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh. Ủy ban Đối ngoại của QH hai nước kiểm tra các chương trình, kế hoạch mà hai bên đã đề ra, những việc làm được và chưa được để lên kế hoạch thực hiện cho những năm tiếp theo, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động, phối hợp giữa QH hai nước.

QH hai nước tăng cường giám sát, đôn đốc thực hiện có hiệu quả việc triển khai các thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ, bộ, ngành và địa phương hai nước. Chủ tịch QH đề nghị Lào phối hợp chặt chẽ và ủng hộ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 2020, vì lợi ích của hai nước và các nước thành viên.

Phó Chủ tịch QH Bounpone Bouttanavong khẳng định, Lào luôn ủng hộ và đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch AIPA và ASEAN; tin tưởng với bề dày kinh nghiệm, Việt Nam sẽ tổ chức và thực hiện thành công trọng trách này.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch QH Bounpone Bouttanavongs trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch QH Lào Pany Yathotou tới Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm Lào; mong muốn nhân chuyến thăm này, QH Việt Nam sẽ tổ chức các cuộc hội thảo liên quan đến những vấn đề mà Lào đang có nhu cầu hiện nay như đào tạo việc làm cho thanh niên, kinh nghiệm trong việc nhận và giải quyết khiếu nại của công dân, công tác tổ chức thực hiện pháp luật về thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng...

Phó Chủ tịch QH Lào cũng đề nghị hai bên phối hợp sớm tổ chức khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đã có đóng góp quan trọng cho quan hệ hợp tác giữa QH hai nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn lời mời của Chủ tịch QH Lào Pany Yathotou và cho biết sẽ thu xếp để sớm sang thăm Lào.

Tin: Phạm Thúy
Ảnh: Lâm Hiển
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang