CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại tiếp Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ

19:13 | 20/08/2019
Ngày 20.8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đã tiếp Đoàn đại biểu Thượng viện Hoa Kỳ do Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth dẫn đầu đang thăm, làm việc tại nước ta từ ngày 19 - 21.8.

Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth hiện là thành viên một số ủy ban có tầm ảnh hưởng như: Ủy ban Quân vụ, Ủy ban Môi trường và các vấn đề công; Ủy ban Thương mại - Khoa học - Giao thông và Ủy ban Doanh nghiệp nhỏ.


Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu tiếp Đoàn đại biểu Thượng viện Hoa Kỳ do Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth dẫn dầu đang thăm làm việc tại nước ta từ ngày 19 – 21.8

Tại cuộc tiếp, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu khẳng định, trong chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ, mong muốn tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện theo hướng thực chất, hiệu quả trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, khoa học, kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, an ninh.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đánh giá cao những tiến triển tốt đẹp trong quan hệ kinh tế thương mại song phương; nhấn mạnh Hoa Kỳ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai nước đạt trên 60 tỷ USD năm 2018. Trong mối quan hệ này, xuất siêu không phải mục tiêu của Việt Nam và Việt Nam đang tích cực phối hợp với Hoa Kỳ để tăng nhập khẩu hàng hóa từ Hoa Kỳ.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đánh giá cao việc QH và chính quyền Hoa Kỳ đã có những biện pháp hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả chiến tranh, trong đó có việc hoàn thành tẩy rửa chất độc da cam/dioxin tại sân bay Đà Nẵng; đánh giá rất cao phát biểu gần đây của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ Engel Elliot, Tổng Tư lệnh và Tham mưu trưởng Không quân Hoa Kỳ tại khu vực Thái Bình Dương đã lên tiếng mạnh mẽ phản đối việc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam bị xâm phạm nghiêm trọng.

Thượng nghị sỹ Tammy Duckworth khẳng định, Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông, để bảo đảm tự do hàng hải, hàng không và quyền của người dân Việt Nam đối với vùng biển này, cũng như bảo vệ quyền lợi của các công ty Hoa Kỳ tại Việt Nam. Thượng nghị sỹ Tammy Duckworth đánh giá cao vai trò của Việt Nam hiện nay trong khu vực và trên thế giới qua việc đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Chủ tịch ASEAN vào năm 2020; tin tưởng Việt Nam với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ như hiện nay sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác không chỉ với Hoa Kỳ, mà còn với nhiều đối tác trong khu vực và thế giới.

Thượng nghị sỹ Tammy Duckworth cũng chia sẻ kinh nghiệm của bang Illinois - quê hương của bà - trong việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió, khí hóa lỏng, than đá sạch và mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa bang Illinois và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nơi có điều kiện tự nhiên tương tự.

Tại cuộc tiếp, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại và Đoàn đại biểu Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ cũng đã dành những tình cảm tốt đẹp đối với các thế hệ Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ đã có nhiều đóng góp quan trọng trong thúc đẩy bình thường hóa quan hệ hai nước và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ, trong đó có Thượng nghị sỹ John McCain, John Kerry và Patrick Leahy.  Đặc biệt, Thượng nghị sỹ Tammy Duckworth đã cam kết sẽ tiếp nối tư tưởng và tình cảm tốt đẹp của Thượng nghị sỹ John McCain dành cho Việt Nam, sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hai nước, hai QH phát triển.

Tin và ảnh: Tường Vân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang