CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào

21:20 | 19/08/2019
Chiều 19.8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đã hội đàm với Phó Chủ tịch QH Lào Bounpone Bouttanavong đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tham dự buổi hội đàm có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải; đại diện Thường trực Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Về các vấn đề xã hội; lãnh đạo VPQH...

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển chào mừng Phó Chủ tịch QH và Đoàn đại biểu QH Lào thăm chính thức Việt Nam. Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển tin tưởng, với bề dày kinh nghiệm công tác của Phó Chủ tịch QH Bounpone Bouttanavong và truyền thống hợp tác tốt đẹp của hai nước, hai QH, các hoạt động hợp tác giữa QH Việt Nam và QH Lào tiếp tục có nhiều thành công, hiệu quả trong thời gian tới.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Bounpone Bouttanavong
Ảnh: Quang Khánh

Phó Chủ tịch QH Lào Bounpone Bouttanavong trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đã gửi lời mời đến thăm Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm lần này góp phần thắt chặt hơn nữa truyền thống tốt đẹp giữa hai quốc gia, tiếp tục phát huy sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa QH Việt Nam và QH Lào. Phó Chủ tịch QH Lào đánh giá cao những kết quả Việt Nam đã đạt được trong thực hiện các văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, khi chính trị ổn định, an ninh được giữ vững, kinh tế phát triển nhanh chóng, đời sống của người dân ngày càng tốt hơn. Việt Nam có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Trên tinh thần mối quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, Phó Chủ tịch QH Lào Bounpone Bouttanavong cho rằng, mối quan hệ giữa QH Việt Nam và QH Lào ngày càng vào chiều sâu, đạt hiệu lực, hiệu quả cao hơn. Điều này được thể hiện qua các chuyến thăm, trao đổi lãnh đạo cấp cao của QH, mở ra sự hợp tác giữa các Ủy ban của QH, cơ quan tham mưu của QH hai nước. Phó Chủ tịch QH Lào đánh giá cao các hội thảo khoa học được một số Ủy ban của QH Việt Nam tổ chức thời gian qua, đã giúp rút ra nhiều bài học hữu ích trong quản lý đất đai, tài chính... góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động cho ĐBQH, chuyên viên tham mưu, cũng đại biểu HĐND các cấp của CHDCND Lào.

Ảnh: Quang Khánh

Cảm ơn những lời nói tốt đẹp và tình cảm quý báu Phó Chủ tịch QH Lào dành cho QH và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển khẳng định, quan hệ hai nước trong thời gian qua tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân  Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã đạt được kết quả hết sức tốt đẹp. Vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith cũng đã thăm Việt Nam và trao đổi với Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng về tình hình hợp tác giữa hai Đảng, hai nước.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển vui mừng nhận thấy, mối quan hệ giữa QH Việt Nam và QH Lào ngày càng được củng cố. Các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao được tổ chức trong thời gian qua đã tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Các Ủy ban chuyên môn của hai QH phối hợp hiệu quả, thường xuyên tổ chức các hội thảo chuyên đề có nội dung chuyên môn cao, thiết thực và hiệu quả. Phó Chủ tịch QH cũng đánh giá cao các hoạt động phối hợp giám sát giữa các ủy ban chuyên môn của QH Việt Nam và QH Lào, qua đó mang lại những kết quả cụ thể và thiết thực, góp phần thúc đẩy Chính phủ hai nước tích cực hợp tác triển khai dứt điểm và nghiêm túc, hiệu quả thỏa thuận đã ký kết xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định và phát triển, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho nhân dân vùng biên giới.

Ảnh: Quang Khánh

Qua các cuộc hội đàm, gặp gỡ cấp cao, QH Việt Nam và QH Lào thống nhất, tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các cuộc thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai QH; các hội thảo chuyến đề giữa các Ủy ban của QH; các khóa bồi dưỡng kinh nghiệm về công tác xây dựng pháp luật, kỹ năng theo chuyên đề trên cơ sở yêu cầu thực tế cho các ĐBQH; tập huấn, đào tạo cho các cán bộ phục vụ QH. Đặc biệt, nghiên cứu triển khai phối hợp thành lập đoàn giám sát chung về hoạt động của các cửa khẩu biên giới hai nước nhằm tháo gỡ khó khăn góp phần thuận lợi thúc đẩy gia tăng kim ngạch thương mại hai nước. Các Ủy ban của hai QH tiếp tục nghiên cứu tham mưu cho Lãnh đạo hai QH tổ chức các đoàn giám sát chung, giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai nước theo lĩnh vực phụ trách.

Đồng thời, trên cơ sở kết quả thống nhất giữa Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch QH Lào Pany Yathotou trong chuyến thăm vừa qua, Ủy ban Đối ngoại, Ban Công tác đại biểu, Văn phòng Quốc hội hai nước phối hợp rà soát, cập nhật danh sách và đề nghị mức khen thưởng phù hợp với các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích, đóng góp trong nhiệm kỳ QH Khóa XIII, XIV.

Phương Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang