CHÍNH TRỊ
Cập nhật 12:53 | 21/01/2020 (GMT+7)
.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

14:37 | 31/07/2019
Tại cuộc họp tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, dứt khoát thông xe toàn tuyến năm 2020 để năm 2021 khánh thành.

Sau khi lắng nghe các ý kiến về tình hình triển khai dự án, các vướng mắc cũng như giải pháp tháo gỡ, Thủ tướng khẳng định, Nhà nước sẽ bổ sung 2.186 tỷ đồng cho dự án, đối với nguồn vốn tín dụng, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo ngân hàng đầu mối xử lý vấn đề vốn vay đảm bảo kế hoạch đầu tư dự án.

Bên cạnh bảo đảm tiến độ, Thủ tướng yêu cầu chất lượng phải được đặt lên hàng đầu, không phải vì thúc đẩy tiến độ mà “làm trước hỏng sau, để người dân kêu ca, phàn nàn, do thất thoát, do không giám sát, do thi công cẩu thả, do thiết kế không có tính toán…”.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Về những thủ tục có liên quan đến thẩm định thiết kế, thiết kế cơ sở, đơn giá vật liệu, tỉnh Tiền Giang, Bộ Giao thông vận tải cùng các bộ, cơ quan liên quan họp để thống nhất giải quyết dứt điểm trên cơ sở pháp lý. Phải xử lý nhanh những thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản hiện nay, mà trước hết là phê duyệt tổng mức đầu tư.

Thủ tướng yêu cầu hàng tháng, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với tỉnh Tiền Giang báo cáo Thủ tướng tiến độ cũng như các công việc có liên quan tới dự án: “Sau cuộc họp này thì chỉ còn nghe về những đơn vị, con người kiên cường thi công để bảo đảm tiến độ, không còn phải nghe về những ách tắc, khó khăn như vừa qua vướng phải”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với tỉnh Tiền Giang, khi được mời vào thay thế nhà đầu tư cũ yếu kém về năng lực, trước sự “nhập cuộc” với tinh thần quyết liệt của nhà đầu tư khiến tiếng nói  giữa tỉnh và nhà đầu tư không thật sự đồng điệu.

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang thừa nhận sự choáng về tầm cỡ dự án mà họ được giao giữ trọng trách cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mặc dù phải thừa nhận nỗ lực của Tiền Giang đã có những bước đi rất cụ thể khi trong thời gian gần đây đã giải tỏa 50,51km đạt 98% khối lượng giải phóng mặt bằng.

Về khâu giải phóng mặt bằng dự án, Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Tiền Giang đã tích cực triển khai và hiện đã giải phóng được 99,4%, đồng thời đề nghị tỉnh tập trung hoàn thành nốt công tác này trên cơ sở giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân để có mặt bằng sạch, thi công liên tục.

Thủ tướng lưu ý công trình này phải bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả, công khai, minh bạch và không có tham nhũng, tiêu cực. Ngân hàng có trách nhiệm cung ứng đủ vốn, kịp thời.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng phải phối hợp tốt hơn nữa, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, xử lý liên tục để bảo đảm công việc thông suốt. Hằng tháng, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với tỉnh Tiền Giang báo cáo Thủ tướng tiến độ cũng như các công việc có liên quan tới dự án.

Đây là lần thứ 2 trong ít ngày trở lại đây, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo  quyết liệt để tháo gỡ vướng mắc một cách cụ thể tại dự án Trung Lương – Mỹ Thuận. Trước đó, chiều 25.7, sau khi hay tin nhà thầu dừng thi công vì hết tiền, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ, mặc dù tuyến đường cao tốc này không có trong nội dung họp nhưng Thủ tướng nhấn mạnh: “Sẽ bố trí đủ nguồn vốn cho công trình này. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chịu trách nhiệm trước Thủ tướng và 20 triệu người dân đồng bằng sông Cửu Long về vấn đề này”.

Minh Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang