CHÍNH TRỊ
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Ủy ban Đối ngoại giám sát tại Lai Châu

17:09 | 24/07/2019
Ngày 24.7, tiếp tục chương trình giám sát tình hình thực hiện các điều ước quốc tế về ứng phó với biển đổi khí hậu mà Việt Nam là thành viên, Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Văn Giàu làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với UBND tỉnh Lai Châu.

Tham dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu Giàng Páo Mỷ; Thường trực Ủy ban Đối ngoại và các thành viên Đoàn giám sát; đại diện các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng...; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan tại địa phương.


Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Lai Châu

Theo báo cáo của UBND tỉnh, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lai Châu đã quan tâm ban hành các văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hướng dẫn thực hiện các điều ước quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu. Việc tổ chức bộ máy, thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ quản lý, điều hành thực hiện các điều ước quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn được các sở, ngành thực hiện theo chế độ kiêm nhiệm dưới sự quản lý trực tiếp của UBND tỉnh.

Lai Châu cũng thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn. Thực hiện các biện pháp tổ chức, quản lý tài chính nhằm thực hiện các điều ước quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu. Hàng năm, UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện kiểm tra, báo cáo kết quả thực hiện các nội dung của các điều ước quốc tế về ứng phó với biển đổi khí hậu...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết, trong giai đoạn 2009 - 2019, Lai Châu đã từng bước thực hiện mô hình tăng trưởng hướng tới việc giảm lượng khí thải nhà kính, giảm thiểu ô nhiễm, giảm chất thải, sử dụng tài nguyên hiệu quả; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh theo hướng “xanh hóa” các ngành hiện có, đặt mục tiêu phát triển sản xuất phải gắn với công tác bảo vệ môi trường; chủ động lồng ghép mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu vào chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và các dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, Lai Châu vẫn còn gặp nhiều khó khăn, bất cập trong công tác quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện các điều ước quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu. Cụ thể, việc phối hợp giữa cơ quan Trung ương với địa phương, giữa các địa phương trong khu vực, giữa các sở, ngành tại địa phương về biến đổi khí hậu còn hạn chế, do thiếu cơ chế phối hợp trong lĩnh vực này. Cơ chế, chính sách và các văn bản hướng dẫn thực hiện trong công tác quản lý nhà nước về biến đổi khí hậu chưa đồng bộ. Nguồn lực tài chính đầu tư cho lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu chưa đáp ứng được nhu cầu của địa phương trong công tác cảnh báo dự báo ứng phó với sự cố môi trường và biến đổi khí hậu.

UBND tỉnh Lai Châu kiến nghị, Trung ương phân bổ nguồn tài chính hàng năm cho tỉnh để triển khai thực hiện các chương trình, dự án về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Bố trí vốn cho địa phương thực hiện các dự án di dân khẩn cấp khỏi vùng thiên tai nguy hiểm. Rà soát, xây dựng điều chỉnh và bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về biến đổi khí hậu nhằm đáp ứng hiệu quả hơn công tác quản lý nhà nước về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đoàn giám sát đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Lai Châu trong phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện các điều ước quốc tế về ứng phó với biển đổi khí hậu mà Việt Nam là thành viên; đồng thời, ghi nhận các kiến nghị của Lai Châu.

Các thành viên Đoàn giám sát đề nghị, Lai Châu cần làm rõ hơn trong báo cáo nội dung đánh giá hiệu quả thực hiện các điều ước quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu trong giai đoạn 2009 - 2019; chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong việc phối hợp giữa cơ quan Trung ương với địa phương cũng như những hạn chế, bất cập trong cơ chế, chính sách hướng dẫn trong công tác quản lý nhà nước về biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, tỉnh cần đảy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trong bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn. Lồng ghép nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu trong lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

+ Cùng ngày, Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Lai Châu; thăm và tặng quà gia đình bà Đào Thị Hải, vợ liệt sỹ, trú tại tổ 7, phường Đoàn Kết và gia đình thương binh Ngô Long Uẩn, trú tại tổ 2, phường Tân Phong, TP Lai Châu.

Tin và ảnh: Thanh Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang