CHÍNH TRỊ
Cập nhật 16:07 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ được bầu giữ cương vị Phó Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ nhiệm kỳ 2019 - 2021

23:30 | 09/07/2019
Từ ngày 4-9.7, Đoàn ĐBQH Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh, Chủ tịch Phân ban Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) lần thứ 45 và các sự kiện liên quan tại Abidjan, Côte d’Ivoire.

Phiên Khai mạc Đại hội đồng diễn ra trọng thể với sự tham dự của Phó Tổng thống Côte d’Ivoire Daniel Kablan Duncan, Chủ tịch Quốc hội Côte d’Ivoire Amadou Soumahoro, Tổng Thư ký Pháp ngữ Louise Mushikiwabo cùng các lãnh đạo các thể chế của cộng đồng Pháp ngữ và toàn thể đại biểu tham dự Hội nghị gồm hơn 400 đại biểu các nghị sĩ các Phân ban thành viên APF, các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế.

Các phiên họp toàn thể diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch APF – Chủ tịch Quốc hội Québec Francois Paradis và Chủ tịch Quốc hội nước chủ nhà, tập trung các nội dung chất vấn Tổng thư ký Pháp ngữ về các chiến lược và hành động của OIF trong việc thực hiện mục tiêu về đa dạng văn hóa - ngôn ngữ; giáo dục, đào tạo, giảng dạy đại học và nghiên cứu khoa học; phát triển tiếng Pháp; duy trì nền hòa bình dân chủ và quyền con người; bình đẳng giới; phát triển sự hợp tác hướng tới sự phát triển bền vững, bình đẳng giới và tiếp cận thành tựu công nghệ mới hướng tới sự phát triển.


Đoàn ĐBQH Việt Nam tham dự Đại hội đồng APF 45 tại Côte d’Ivoire

Tại phiên thảo luận chung về chủ đề “Nghị viện trong tiến trình củng cố nền dân chủ”, tham luận của các phân ban tập trung trao đổi kinh nghiệm về tăng cường tính đại diện và đa dạng của công dân tại nghị viện, sự tiếp cận của công dân đối với các hoạt động nghị viện và việc nghị sĩ báo cáo hoạt động trước sự giám sát của cử tri nhất là tại các nước Pháp ngữ khu vực châu Phi.

Đại hội đồng đã thông qua Chiến lược khung hoạt động APF giai đoạn 2019-2022, các chương trình hợp tác liên nghị viện; và các Nghị quyết về tình hình chính trị tại một số quốc gia thành viên, Nghị quyết ban hành luật khung bảo vệ quyền của trẻ em không được đăng ký khai sinh, Nghị quyết khuyến khích quản trị số, tăng cường sử dụng tiếng Pháp trong các tổ chức quốc tế, Nghị quyết kêu gọi bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái trước nạn buôn bán người…. do các Ủy ban thường trực (Uỷ ban Chính trị, Uỷ ban Giáo dục-Truyền thông - Văn hoá, Uỷ ban các vấn đề nghị viện, Ủy ban Hợp tác –Phát triển) và Mạng lưới nữ nghị sĩ đệ trình.

Đại hội đồng đã tiến hành bầu cử Ban Chấp hành và các vị trí chủ chốt của APF nhiệm kỳ 2019 - 2021. Được sự giới thiệu của Vùng châu Á – Thái Bình Dương, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong APF Nguyễn Thuý Anh đã được Đại hội đồng bầu giữ cương vị Phó Chủ tịch APF.

Phân ban Việt Nam đã tham gia đầy đủ, tích cực các hoạt động và đóng góp vào thành công chung của Đại hội đồng APF lần thứ 45. Với trách nhiệm Phó Chủ tịch nhiệm kỳ 2019-2021, Phân ban Việt Nam và các Phân ban trong Vùng châu Á – Thái Bình Dương cùng APF tiếp tục nỗ lực phát huy vai trò của một tổ chức liên nghị viện - một tổ chức hiện diện tại tất cả các châu lục - trong việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển; tăng cường các cơ chế và chính sách đảm bảo việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; thúc đẩy ngoại giao nghị viện và mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức liên nghị viện thế giới và khu vực.

Tin và ảnh: Thu Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang