CHÍNH TRỊ
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam

18:49 | 12/06/2019
Chiều 12.6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam Kim Hack Yong.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam Kim Hack Yong, một người bạn thân thiết của Việt Nam.

Đánh giá cao hoạt động của hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị thời gian qua đã góp phần tăng cường quan hệ giữa QH hai nước, Chủ tịch QH cũng mong muốn, thời gian tới, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Kim Hack Yong và các nghị sĩ Hàn Quốc sẽ tiếp tục đóng góp cho việc thúc đẩy quan hệ giữa QH Việt Nam - Hàn Quốc và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước, tích cực hỗ trợ cho các hoạt động chung của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam Kim Hack Yong
Ảnh: Quang Khánh

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam Kim Hack Yong bày tỏ vui mừng được gặp lại Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân; cảm ơn Chủ tịch QH đã dành thời gian tiếp; tin tưởng, với sự lãnh đạo của Chủ tịch QH, QH Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu. Nhân dịp này, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Kim Hack Yong chúc mừng Việt Nam đã trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (22.12.1992) đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về ODA và du lịch, thứ ba về thương mại. Hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, giáo dục - đào tạo, du lịch, lao động, văn hóa, thể thao cũng ngày càng mở rộng, phát triển.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Hàn Quốc, coi Hàn Quốc là đối tác quan trọng, lâu dài và sẵn sàng cùng với Hàn Quốc trao đổi về việc nâng cấp quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, mở rộng nội hàm quan hệ song phương, đưa hợp tác hai nước phát triển sâu rộng trên mọi lĩnh vực.

Về quan hệ giữa QH hai nước, theo Chủ tịch QH, kênh ngoại giao nghị viện sẽ thúc đẩy, làm nền tảng cho các kênh hợp tác khác giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp hơn. Theo Chủ tịch QH, cần tăng cường trao đổi Đoàn, giao lưu, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động giữa các cơ quan của QH hai nước và Nhóm nghị sỹ hữu nghị hai nước…

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Kim Hack Yong nêu rõ, Việt Nam và Hàn Quốc là đối tác quan trọng của nhau. Trong quan hệ thương mại, hai bên đang hướng tới kim ngạch song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2020. Cùng với đó, hai bên tăng cường các chuyến bay thẳng từ Việt Nam-Seoul, Việt Nam-Busan nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của doanh nhân, công dân hai nước.

Hiện nay, ở Hàn Quốc có khoảng 200.000 người Việt Nam sinh sống, trong đó có khoảng 65.000 cô dâu Việt Nam trong các gia đình đa văn hóa Hàn - Việt. Tại Việt Nam hiện cũng có khoảng 170.000 người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc. Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Kim Hack Yong cho rằng, nhiệm vụ quan trọng của hai nước là làm tốt công tác bảo hộ công dân, nỗ lực để các công dân của hai nước dù sống xa quê hương đều thấy nước sở tại như là nhà, là quê hương thứ hai của mình.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, hoạt động giao lưu nhân dân đã góp phần tăng cường sự hiểu biết, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước cũng như giữa hai cơ quan lập pháp hai nước. Trong lĩnh vực văn hóa, một số nghệ sĩ Hàn Quốc rất thành công và nổi tiếng tại Việt Nam. Đặc biệt, Huấn luyện viên Park Hangseo trong 2 năm qua đã dẫn dắt các đội tuyển bóng đá của Việt Nam gặt hái được rất nhiều thành công. Theo Chủ tịch QH, qua các sự kiện, con người cụ thể như vậy, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã và đang ngày càng được củng cố, tăng cường.

Đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Kim Hack Yong cho biết, rất nhiều doanh nhân, lãnh đạo các doanh nghiệp Hàn Quốc gặp gỡ, trao đổi với ông về môi trường đầu tư tại Việt Nam và ông đều khuyến khích họ nên đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Kim Hack Yong nhấn mạnh, sẽ tiếp tục vun đắp để hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp; tin tưởng, với nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Hàn Quốc và Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng và đóng góp tích cực vào quá trình phát triển của mỗi nước.

Trong không khí cởi mở, thân tình, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam Kim Hack Young cũng đã trao đổi về một số vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Qua  Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Kim Hack Young, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã trân trọng gửi lời mời Chủ tịch QH Hàn Quốc Moon Hee Sang sớm sang thăm Việt Nam.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang