CHÍNH TRỊ
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi):

Chú ý đến nguyện vọng của người lao động

17:58 | 12/06/2019
Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu không phải là vấn đề mới và đã được bàn thảo nhiều từ khi sửa đổi Bộ luật Lao động năm 2012 cũng như sửa Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Luật Cán bộ, công chức. Qua nắm bắt dư luận xã hội, nhiều ý kiến chưa đồng tình với việc tăng tuổi nghỉ hưu. Theo đó, khi thảo luận về dự án Bộ luật Lao động sửa đổi, một số ĐBQH đề nghị cân nhắc và tính toán hợp lý, chú ý đến nguyện vọng của người lao động

Tác động tích cực đến sự tiến bộ của phụ nữ

Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) đang đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ. Theo ĐBQH Nguyễn Thị Thu Hà (Bắc Giang), quy định này đã bảo đảm quyền, trách nhiệm của người lao động có tính đến điều kiện, tính chất lao động và các yếu tố khác.

ĐBQH Nguyễn Thị Thu Hà (Bắc Giang) phát biểu tai hội trường  Ảnh: Quang Khánh

Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu không phải là vấn đề mới và đã được bàn thảo nhiều từ khi sửa đổi Bộ luật Lao động năm 2012, trong quá trình đóng góp ý kiến khi sửa Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Luật Cán bộ, công chức. Qua nắm bắt dư luận xã hội, nhiều ý kiến chưa đồng tình với việc tăng tuổi nghỉ hưu, song ĐB Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định, việc điều chỉnh này là cần thiết. Bởi lẽ, tuổi nghỉ hưu hiện tại đã được quy định cách đây 60 năm, đến nay các điều kiện về kinh tế - xã hội, lao động, sức khỏe, tuổi thọ bình quân, yêu cầu về phát triển đất nước đều đã thay đổi rất nhiều… nên việc tăng tuổi nghỉ hưu đã chín muồi. Hơn nữa, cách đây 15 năm lực lượng lao động khoảng 1,2 triệu người/năm, nhưng đến nay chỉ còn khoảng 400 nghìn người/năm và dự báo 15 năm tới Việt Nam chỉ đạt khoảng 200 nghìn lao động/năm. Như vậy, trong tương lai, nước ta thiếu lao động.

Đối với lao động nữ, ĐB Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ tăng số năm đóng bảo hiểm xã hội, đồng nghĩa, lương hưu của lao động nữ sẽ tăng. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, lương hưu trung bình hiện nay của lao động nữ chỉ chiếm 84% so với lao động nam. Tăng tuổi nghỉ hưu đáp ứng tích cực đến sự phát triển sự nghiệp cũng như sự tiến bộ của phụ nữ, do đó tăng cơ hội trong đào tạo, quy hoạch bồi dưỡng.

ĐBQH Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên) phát biểu tai hội trường  Ảnh: Quang Khánh

Đồng tình với quan điểm này, ĐBQH Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên) bổ sung: Việc giảm khoảng cách chênh lệch tuổi nghỉ hưu của 2 giới, nam và nữ, từ 5 năm xuống còn 2 năm là hợp lý. Vì độ tuổi bắt đầu tham gia thị trường lao động của nam và nữ ngang nhau, trong quá trình làm việc, nữ giới phải dành nhiều thời gian để thực hiện thiên chức làm mẹ, cũng như chăm sóc gia đình, do đó thời gian làm việc thực tế của nữ thấp hơn nam giới. Lương hưu của nữ giới cũng thấp hơn nam giới mà tuổi thọ của nữ lại cao hơn nam, dẫn tới nữ hưởng lương hưu dài hơn, nhưng mức hưởng thấp hơn, làm chất lượng cuộc sống của nữ thấp hơn nam.
Với yếu tố bất bình đẳng giới như trên, nên quy định nữ nghỉ hưu năm 60 tuổi, ĐB Vũ Thị Nguyệt nói.

Nên lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân

Cho rằng việc tăng tuổi nghỉ hưu cần được cân nhắc, tính toán hợp lý, ĐBQH Trương Phi Hùng (Long An) nêu rõ, tăng tuổi nghỉ hưu phải được xét trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm. Tăng tuổi nghỉ hưu không được gây tác động tiêu cực đến thị trường lao động, phải bảo đảm chất lượng, số lượng, cơ cấu dân số, bình đẳng giới, cân đối quỹ bảo hiểm xã hội trong dài hạn, xu hướng già hóa dân số và tính chất, loại hình lao động giữa các ngành nghề, lĩnh vực.

ĐBQH Trương Phi Hùng (Long An) phát biểu tại hội trường  Ảnh: Quang Khánh

Dự thảo luật quy định: “Từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo mục tiêu tăng tuổi nghỉ hưu chung, thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu; đối với những ngành nghề đặc biệt, người lao động được quyền nghỉ hưu sớm, hoặc muộn hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu chung”. Theo ĐB Trương Phi Hùng, chưa nên tăng tuổi nghỉ hưu hoặc tăng tuổi nghỉ hưu chậm hơn đối với các đối tượng là công nhân lao động trực tiếp trong khu vực sản xuất dịch vụ và một số ngành nghề sản xuất đặc thù.

Ở góc độ những người lao động, ĐBQH Nguyễn Thị Như Ý (Đồng Nai) cũng cho biết, phần lớn người lao động trực tiếp (công nhân trong ngành giày da, dệt may, lắp ráp linh kiện điện tử, sản xuất đồ gỗ; công nhân lấy mủ cao su; giáo viên mầm non…) chưa đồng thuận với việc tăng tuổi nghỉ hưu ở thời điểm hiện nay. Ban soạn thảo nên chú ý đến nguyện vọng của một bộ phận người lao động lớn tuổi, không còn muốn tiếp tục làm việc.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp có thâm dụng lao động lớn, doanh nghiệp sử dụng nguồn lao động trực tiếp không muốn sử dụng lao động lớn tuổi cho những công việc trực tiếp sản xuất do tuổi lớn thì sức khỏe, độ nhanh nhạy, kỹ năng làm việc cũng giảm, trong khi phải trả lương cao do thâm niên làm việc. Mặc khác, ĐB Nguyễn Thị Như Ý nhấn mạnh, tuy tuổi thọ trung bình của người Việt Nam ngày càng cao nhưng sức khỏe chưa thật sự tốt, trong khi tính chất công việc, môi trường làm việc, điều kiện an toàn vệ sinh lao động chậm được cải thiện.

ĐBQH Nguyễn Thị Như Ý (Đồng Nai) phát biểu tại hội trường Ảnh: Quang Khánh

Vậy nên, việc tăng tuổi nghỉ hưu cần xem xét đến các yếu tố, đối tượng, lĩnh vực ngành nghề; cần được thiết kế linh hoạt hơn và cân nhắc đến đối tượng là công nhân, lao động sản xuất trực tiếp trong khu vực sản xuất, dịch vụ và một số ngành nghề đặc thù như giáo viên mầm non, tiểu học và người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật.

Chính phủ nên xem xét để tăng hoặc có lộ trình tăng chậm hơn; có các chính sách hỗ trợ linh hoạt đối với người lao động bị suy giảm sức khỏe, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có quyền nghỉ sớm hơn từ 7 - 10 năm so với quy định của Luật (cần xem xét đến nguyện vọng của người lao động để họ được nghỉ sớm khi họ đã đóng đủ năm tham gia BHXH).

Do còn nhiều ý kiến khác nhau về việc tăng tuổi nghỉ hưu, một số ĐBQH đề nghị, với khoảng 49 triệu người đang trong độ tuổi lao động, dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) đang có phạm vi tác động và tầm ảnh hưởng rất rộng. Vì thế, QH cần lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân - những người thụ hưởng và chịu tác động trực tiếp từ các quy định của dự luật này, từ đó có thêm thông tin sửa đổi.

Hoàng Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang