CHÍNH TRỊ
Cập nhật 14:14 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Thảo luận Tổ về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi):

Mô hình nào cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước?

19:50 | 06/06/2019
Chính phủ đề xuất giữ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thuộc Bộ Tài chính như hiện nay, song tăng thêm một số thẩm quyền cho cơ quan này. Tuy nhiên, nhiều ý kiến trong Ủy ban Kinh tế cho rằng, nên xác lập Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là cơ quan độc lập, thuộc Chính phủ. Thảo luận tại Tổ về nội dung này trong dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) chiều nay, 6.6, các ĐBQH cũng có hai luồng ý kiến khác nhau.

Đứng độc lập sẽ có lợi hơn

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần độc lập, trực thuộc Chính phủ để khắc phục những bất cập hiện nay, giảm bớt các khâu trung gian, đề cao trách nhiệm, nâng cao hiệu quả quản lý của Ủy ban này và phù hợp với kinh nghiệm, thông lệ quốc tế. Ủng hộ quan điểm này, ĐBQH Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị) cho rằng, trong giai đoạn 2006 – 2010, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vốn trực thuộc Chính phủ, sau đó từ năm 2010 đến nay mới thuộc Bộ Tài chính. Việc trực thuộc Bộ Tài chính đã phát huy một số mặt mạnh, nhưng chưa thực sự phát huy được vai trò như yêu cầu đề ra. Vốn hóa của thị trường chứng khoán nước ta mới chiếm 92% GDP, tương đương 218 tỷ USD, mà lượng vốn thực đưa vào nền kinh tế chỉ đạt 14% nhu cầu. Vốn cung ứng cho nền kinh tế hiện chủ yếu từ các tổ chức tín dụng, chiếm 130% GDP. Điều này gây rủi ro lớn vì đang phải huy động ngắn hạn cho vay dài hạn. Trong khi đó, các văn bản chỉ đạo hiện hành của Đảng, Nhà nước đều đặt ra yêu cầu phải phát triển mạnh thị trường vốn, đặc biệt là qua thị trường chứng khoán để cơ cấu nguồn cung cho nền kinh tế, bảo đảm an toàn cho hoạt động của thị trường tài chính.

Với nhu cầu từ quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là nhu cầu cấp vốn cho doanh nghiệp hiện nay thì việc tách Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra khỏi Bộ Tài chính để trở thành cơ quan độc lập thuộc Chính phủ, theo ĐB Đỗ Văn Sinh sẽ có lợi hơn. Hiện nay, chỉ có 7 nước trong Tổ chức quốc tế các Ủy ban chứng khoán có mô hình Ủy ban Chứng khoán thuộc Bộ Tài chính, còn 121 nước tổ chức Ủy ban Chứng khoán theo mô hình độc lập. Ủy ban Chứng khoán đứng độc lập cũng sẽ bảo đảm tách chức năng quản lý nhà nước ra khỏi các tổ chức dịch vụ, trung gian tài chính.

Họp tổ Đà Nẵng, Sơn La, Tây Ninh, Ninh Bình  Ảnh: Quang Khánh

Nếu để Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thuộc Bộ Tài chính như hiện nay, ĐB Đỗ Văn Sinh cho biết, sẽ xảy ra câu chuyện cổ phiếu các công ty không phát hành trên thị trường chứng khoán mà phát hành theo Luật Doanh nghiệp sẽ do Vụ Quản lý ngân hàng, Bộ Tài chính quản lý. Tuy nhiên, việc quản lý các cổ phiếu này sẽ liên thông sang thị trường chứng khoán, hay nói cách khác, quản lý nhà nước vẫn đan xen vào một thị trường yêu cầu cao về tính minh bạch. “Nếu không tách chức năng quản lý Nhà nước sẽ khó bảo đảm yêu cầu hình thành một thị trường thực sự minh bạch”. Nhấn mạnh điều này, ĐB Đỗ Văn Sinh cũng lưu ý, dự thảo Luật quy định Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được giao quản lý toàn diện, nhưng toàn bộ quyết định nhân sự, tài chính, điều lệ của hai Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm lưu ký vẫn phải do Bộ Tài chính ban hành. Giao cho người ta quản lý mà không quản lý về tài chính, nhân sự, theo ĐB Đỗ Văn Sinh, sẽ không quản lý được. 

Thị trường chứng khoán của Việt Nam có điểm khác biệt

Ở góc độ khác, ĐBQH Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng) lưu ý, việc xác định định Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trực thuộc Bộ Tài chính hay trực thuộc Chính phủ phải xuất phát từ việc hình thành thị trường chứng khoán Việt Nam. Thị trường chứng khoán nước ta được hình thành khác với thị trường chứng khoán ở các nước. Theo đó, ở các nước, việc hình thành thị trường chứng khoán là yêu cầu tất yếu của thị trường và buộc phải hình thành một sàn giao dịch để huy động vốn, từ đó tự đặt ra “luật chơi”. Nhưng ở Việt Nam, Nhà nước thành lập ra thị trường chứng khoán và gần như là một trường để hướng dẫn cho các doanh nghiệp huy động vốn. Do vậy, ĐB Nguyễn Đức Kiên tán thành với đề xuất của dự thảo Luật, tức là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thuộc Bộ Tài chính, song được trang bị đủ thẩm quyền để quyết định được việc kiểm tra, xử lý những vấn đề phát sinh trên thị trường.

Các ĐBQH Trần Văn Sơn (Điện Biên), Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh)… cũng đồng tình giữ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thuộc Bộ Tài chính, song cần bổ sung một số thẩm quyền để góp phần ngăn chặn hiệu quả hiện tượng thao túng, lũng loạn thị trường chứng khoán.

Phương Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang