CHÍNH TRỊ
Cập nhật 15:21 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Cuba

18:36 | 31/05/2019
Chiều 31.5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Cộng hòa Cuba Yamila Pena Ojeda.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng Viện trưởng Yamila Pena Ojeda và Đoàn đại biểu Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Cuba đến thăm và làm việc tại Việt Nam; chúc mừng Viện trưởng Yamila Pena Ojeda đã được tín nhiệm bầu làm người đứng đầu cơ quan kiểm sát nhân dân tối cao của Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Cộng hòa Cuba Yamila Pena Ojeda. 
Ảnh: Lâm Hiển

Viện trưởng Yamila Pena Ojeda cảm ơn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp Đoàn dù đang bận rộn với chương trình kỳ họp của QH.

Thông báo với Chủ tịch QH về chuyến thăm và làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam lần này, Viện trưởng Yamila Pena Ojeda nêu rõ, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hai nước có mối quan hệ sâu rộng trong nhiều năm nay, rất nhiều nội dung, chủ đề trao đổi, hợp tác đã được thực hiện và đem lại hiệu quả thiết thực.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, khi biết các bạn Cuba sang thăm là đồng ý tiếp ngay vì Việt Nam và Cuba có mối quan hệ gắn bó thủy chung, chia ngọt sẻ bùi, dù cách xa nhau nửa vòng trái đất nhưng hai nước cùng chung lý tưởng cách mạng. Được bắt nguồn từ tư tưởng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch José Martí, từ đó đến nay, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đều luôn gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam – Cuba ngày càng phát triển. Chủ tịch QH nhắc lại chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Fidel Castro vào đúng thời điểm chiến tranh ác liệt nhất với câu nói rất nổi tiếng “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu mình ”. “Gần 60 năm qua, thế giới đã đã thay đổi rất nhiều nhưng tình cảm Việt Nam – Cuba không bao giờ thay đổi. Chúng ta vẫn luôn sát cánh bên nhau, đồng hành với nhau trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Quan hệ Việt Nam -Cuba không ngừng được tăng cường trên mọi lĩnh vực. Các kênh hợp tác Đảng, Nhà nước, QH đều rất chặt chẽ. Về phía QH, cơ quan lập pháp hai nước có rất nhiều hoạt động trao đổi Đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp. Hai bên cũng duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc thường xuyên ở cấp cao, cấp bộ, ngành. Kimngạch thương mại hai chiều liên tục tăng, đạt mức 335,8 triệu USD năm 2018. Các dự án hợp tác về nông nghiệp, xây dựng, y tế tiếp tục hoạt động hiệu quả. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam đã chuyển giao kỹ thuật trồng lúa cho Cuba, đạt năng suất rất cao. Tại các diễn đàn đa phương, hội nghị quốc tế, Việt Nam và Cuba duy trì hợp tác chặt chẽ và luôn ủng hộ lẫn nhau.

Chia sẻ với những khó khăn trong phát triển kinh tế của Cuba, Chủ tịch QH cũng cho rằng, Cuba đã đạt được rất nhiều thành tựu trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, công nghệ sinh học. Chủ tịch QH chúc đất nước Cuba ngày càng phát triển; khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ Cuba.

Viện trưởng Yamila Pena Ojeda cho biết, Cuba đang rất tích cực triển khai thực hiện Hiến pháp mới. Hiện nay, QH Cuba đang triển khai xây dựng, hoàn thiện các văn bản pháp luật để cụ thể hóa Hiến pháp mới. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Cuba cũng có vai trò quan trọng và có trách nhiệm rất cao trong quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật để thực thi Hiến pháp.

Viện trưởng Yamila Pena Ojeda cho rằng, Việt Nam và Cuba đều đi theo con đường xã hội chủ nghĩa nên cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa và luôn hỗ trợ lẫn nhau. Chia sẻ với Chủ tịch QH một số nét về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Cuba, Viện trưởng Yamila Pena Ojeda cho biết, có đến hơn 80% cán bộ, kiểm sát viên của Cuba là phụ nữ, đây là niềm tự hào của ngành kiểm sát Cuba. Tuy nhiên, nhiều kiểm sát viên còn trẻ nên công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động là rất quan trọng.

Cũng theo Viện trưởng Yamila Pena Ojeda, QH Cuba rất quan tâm đến hoạt động của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Mỗi năm tại hai Kỳ họp của QH, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Cuba đều báo cáo về công việc của mình, rất nhiều ĐBQH cũng tham dự các hoạt động, sự kiện do Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức. Theo Viện trưởng Yamila Pena Ojeda, QH Cuba nắm giữ thông tin thường xuyên và kiểm soát, giám sát được hoạt động của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao một cách kịp thời. Điều này cũng thể hiện sự minh bạch của Viện trước QH và minh bạch trước nhân dân.

Chủ tịch QH đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hai nước;  khẳng định, QH Việt Nam rất ủng hộ hai Viện hợp tác với nhau, nhất là trong điều kiện Cuba vừa có Hiến pháp mới thì việc tăng cường hợp tác, trao đổi về kinh nghiệm hoạt động, vai trò của Viện Kiểm sát trong việc thực hiện Hiến pháp, bảo vệ Hiến pháp là rất thiết thực. QH Việt Nam rất quan tâm đến hoạt động của Viện Kiểm sát, tạo điều kiện thuận lợi cả về chính sách pháp luật, phân bổ nguồn lực để Viện thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ.

Chủ tịch QH mong muốn, các nội dung, chương trình hợp tác giữa Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hai nước sẽ đạt hiệu quả cao nhất, đóng góp cho mối quan hệ giữa hai đất nước; đồng thời, đề nghị hai Viện tăng cường các đoàn sang thăm, làm việc và trao đổi chuyên môn; hợp tác chặt chẽ trong đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cán bộ, kiểm sát viên; phối hợp thực hiện tốt các yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự trong phạm vi thuộc thẩm quyền của hai Bên.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang