CHÍNH TRỊ
Cập nhật 14:14 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt Đoàn đại biểu Đội quân tóc dài tỉnh Bến Tre

18:16 | 31/05/2019
Chiều 31.5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt Đoàn đại biểu Đội quân tóc dài tỉnh Bến Tre.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt Đoàn đại biểu Đội quân tóc dài tỉnh Bến Tre
Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được gặp các cô, các dì, các chị đại diện cho Đội quân tóc dài tới thăm Nhà QH, dự khán phiên họp của QH nhân dịp Đoàn ra thăm Hà Nội.

Nhắc lại hình ảnh những người phụ nữ Bến Tre anh hùng trong công cuộc kháng chiến cứu nước trước đây, Chủ tịch QH bày tỏ niềm tự hào về Đội quân tóc dài Bến Tre, trong đó có nữ tướng đầu tiên của Việt Nam-cô Ba Định, không chỉ nổi tiếng trong nước, mà bạn bè quốc tế cũng rất ái mộ. Lãnh tụ Cuba Fidel Castro khi sang thăm Việt Nam cũng đã chụp ảnh cùng Đội quân tóc dài Bến Tre. Bức ảnh hiện còn được trưng bày tại Nhà Lưu niệm Nguyễn Thị Định. Tại Cuba có một làng mang tên làng Bến Tre, tại Việt Nam cũng có một làng là làng Moncada. Chủ tịch QH cho rằng, đây là điều hiếm có trên thế giới, thể hiện tình đoàn kết đặc biệt của nhân dân Cuba và nhân dân Việt Nam.

Chia sẻ kỷ niệm trong lần về thăm Bến Tre và trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Đội quân tóc dài, Chủ tịch QH nêu rõ, đây là đội quân tóc dài đầu tiên trong cả nước được phong tặng danh hiệu Anh hùng. Trên cả nước, vùng nào, miền nào cũng có phụ nữ tham gia kháng chiến, nhưng để hình thành cả một đội quân đông đảo, mạnh mẽ, “đi như nước lũ tràn về” như lời bài hát “Dáng đứng Bến Tre” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý mô tả, thì chỉ ở Bến Tre mới có. Trong thời bình, các mẹ, các cô, các dì, các chị trong Đội quân tóc dài Bến Tre lại tiếp tục hy sinh, có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước, luôn thể hiện phẩm chất cách mạng xứng đáng với 8 chữ vàng mà Đảng, Nhà nước đã tặng Bến Tre: “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt Ngụy”; giáo dục con cháu noi gương ông bà, cha mẹ, tích cực đóng góp xây dựng quê hương, đất nước; là tấm gương để thế hệ trẻ noi theo.

"Đứng trước tấm gương hy sinh của các mẹ, các cô, các dì, các chị, chúng tôi là thế hệ bây giờ thấy mình nhỏ bé lắm. Thế hệ người Bến Tre hôm nay, trong đó có phụ nữ Bến Tre, luôn phát huy truyền thống anh hùng của các thế hệ đi trước, của Đội quân tóc dài anh hùng để đóng góp cho đất nước; phấn đấu để xứng đáng với các thế hệ đi trước và tiếp tục làm rạng danh Đội quân tóc dài”, Chủ tịch QH nói.

Trong không khí nồng ấm của buổi gặp mặt, Chủ tịch QH cũng đã thông báo với các đại biểu về nội dung Kỳ họp thứ Bảy của QH; cảm ơn nhân dân, cử tri, trong đó có "Đội quân tóc dài" Bến Tre đã quan tâm đóng góp để Quốc hội hoạt động ngày càng hiệu quả.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch QH gửi tới các mẹ, các cô, các dì, các chị trong Đội quân tóc dài Bến Tre tình cảm ấm áp, chân thành, sâu đậm nhất; tri ân sự đóng góp của Đội quân tóc dài Bến Tre trong công cuộc kháng chiến cứu nước trước đây và trong công cuộc xây dựng đất nước hôm nay. Chủ tịch QH khẳng định, Đảng và Nhà nước đánh giá rất cao tinh thần hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, độc lập tự do, thống nhất đất nước của quân và dân cả nước, trong đó có Đội quân tóc dài Bến Tre; chúc các mẹ, các cô, các dì, các chị có nhiều niềm vui bên gia đình, con cháu; có nhiều sức khỏe, trường thọ để tiếp tục chứng kiến sự phát triển ngày càng giàu đẹp của Bến Tre và của cả nước.

Trong hai cuộc kháng chiến, Bến Tre là chiến trường ác liệt - nơi địch thực hiện thí điểm các chiến thuật và thủ đoạn quân sự mới, đàn áp, khủng bố phong trào cách mạng. Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre đã đoàn kết, vượt qua bao khó khăn, gian khổ, không sợ hy sinh, đứng lên chống lại quân thù. "Đội quân tóc dài" của tỉnh Bến Tre ra đời trong phong trào Đồng Khởi dưới sự lãnh đạo của cố nữ tướng Nguyễn Thị Định. "Đội quân tóc dài" đã vận dụng nhuần nhuyễn phương châm ba mũi giáp công: Chính trị, binh vận và vũ trang để tấn công quân Mỹ - Ngụy.  Có thời điểm như năm 1961, " Đội quân tóc dài" của Bến Tre lên đến hơn 3.000 người, chiếm 1/9 số nữ du kích trong toàn miền Nam thời bấy giờ. Dù bị địch đàn áp, tra tấn dã man nhưng "Đội quân tóc dài" không hề khuất phục, không tiết lộ bí mật, giữ gìn khí tiết, quyết tâm đấu tranh, góp phần cùng lực lượng khác làm nên cuộc Đồng khởi thần kỳ, vang dội khắp chiến trường miền Nam. Năm 1968, Bến Tre vinh dự được Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam tặng thưởng 8 chữ vàng "Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt Ngụy".

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang