CHÍNH TRỊ
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Myanmar

19:14 | 11/05/2019
Chiều 11.5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng thống Myanmar Win Myint nhân dịp tham dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (Vesak) 2019 được tổ chức tại nước ta.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Myanmar Win Myint
Ảnh: Quang Khánh

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được gặp Tổng thống Win Myint tại Nhà Quốc hội Việt Nam. Nhân dịp nhân dân Myanmar vừa đón Tết cổ truyền Thingyan với nhiều hoạt động vui tươi và đầm ấm, Chủ tịch QH chúc Tổng thống, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Myanmar luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Đại lễ Vesak 2019 là sự kiện quan trọng của Phật tử trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam và Myanmar. Chủ tịch QH đánh giá cao việc Tổng thống Win Myint đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Myanmar tham dự Đại lễ và sẽ có bài phát biểu tại Lễ Khai mạc; tin tưởng, sự tham gia của Tổng thống và Đoàn đại biểu Myanmar sẽ đóng góp vào thành công chung của Đại lễ, qua đó góp phần tôn vinh tư tưởng khoan dung, vị tha, hòa hợp của đạo Phật, góp phần xây dựng hòa bình, hợp tác ở khu vực.

Tổng thống Win Myint bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu Myanmar sang Việt Nam dự Đại lễ Vesak 2109; đánh giá quan hệ giữa hai nước thời gian qua đã phát triển và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Myanmar trong chuyến thăm chính thức Myanmar năm 2016, đặc biệt là tinh thần tự cường, bất khuất và cần cù của người dân Myanmar, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những thành tựu của Myanmar trong xây dựng và phát triển đất nước, hòa hợp dân tộc.

Nhắc lại chuyến thăm chính thức Myanmar của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân năm 2016, Tổng thống Win Myint đánh giá cao những đóng góp của Chủ tịch QH trong việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trên kênh hợp tác Nhà nước và hợp tác giao lưu nhân dân. Tổng thống Win Myint nhấn mạnh, nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ của các đối tác phát triển và bạn bè truyền thống như Việt Nam mà Myanmar đã thực hiện được công cuộc tái thiết đất nước, hòa hợp dân tộc và đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội; khẳng định, Myanmar luôn coi Việt Nam là bạn bè thân thiết, tin cậy.

Ảnh: Quang Khánh

Chủ tịch QH nêu rõ, Việt Nam luôn ghi nhớ Myanmar là một trong những quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và luôn dành cho Việt Nam sự ủng hộ quý báu trong sự nghiệp kháng chiến chống ngoại xâm, giải phóng đất nước trước đây cũng như công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay. Thời gian gần đây, quan hệ Việt Nam -  Myanmar có những bước phát triển mạnh mẽ, nổi bật là việc nâng cấp lên Đối tác Hợp tác Toàn diện vào năm 2017. Hai bên duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao trên các kênh, trong đó có kênh Nghị viện; thúc đẩy thực hiện hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, mở rộng giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương.

Nêu rõ, Việt Nam và Myanmar có quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu đời, được đặt nền móng bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Aung San, được vun đắp qua nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước sau này, Tổng thống Win Myint đã điểm lại những dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ giữa hai nước như: chuyến thăm của Thủ tướng U Nu tới Việt Nam vào năm 1954 và chuyến thăm Myanmar vào năm 1958 của Chủ tịch Hồ Chí Minh; gần đây, năm 2016, nguyên Tổng thống Myanmar Htin Kyaw đã sang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và năm 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm cấp Nhà nước tới Myanmar. Từ năm 2017 đến năm 2019, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đã tới thăm Việt Nam 3 lần.

Nhấn mạnh, các chuyến thăm này đã cho thấy, hai nước luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị song phương, Tổng thống Win Myint bày tỏ vui mừng khi hai nước đã hợp tác rất chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế; đồng thời, khẳng định cam kết của Myanmar trong việc hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, mở rộng các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước, để quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn.

Các chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước đã thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch QH cũng thông báo với Tổng thống Win Myint, hợp tác giữa QH hai nước thời gian qua đang phát triển rất tốt đẹp. QH hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác từ tháng 9.2013. Lãnh đạo QH hai nước thường xuyên thăm lẫn nhau, góp phần tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên đã thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị song phương.

Chủ tịch QH nêu rõ, QH hai nước đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả tại các diễn đàn liên nghị viện quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) và Liên minh Nghị viện Thế giới  (IPU). Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN, QH Việt Nam là Chủ tịch AIPA. Chủ tịch QH đề nghị Myanmar tích cực ủng hộ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN và AIPA.

Về hợp tác kinh tế, năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều mới chỉ đạt 860 triệu USD. Chủ tịch QH cho rằng, kết quả này cho thấy hai bên vẫn chưa khai thác tốt tiềm năng hợp tác; hy vọng, hai nước sẽ nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD trong năm 2019 - 2020.

Tổng thống Myanmar khẳng định sẽ hết sức ủng hộ Việt Nam hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA trong năm 2020.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang