CHÍNH TRỊ
Cập nhật 14:14 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Quốc hội Nepal

18:00 | 11/05/2019
Chiều 11.5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đã tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, QH Nepal Pabitta Niroula Kharel.

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu cho rằng, thời gian qua, quan hệ hợp tác Việt Nam - Nepal không ngừng được tăng cường, củng cố. Hai nước không chỉ duy trì quan hệ chính trị tốt đẹp, mà hợp tác thương mại song phương cũng đang trên đà phát triển. Việt Nam và Nepal có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Đặc biệt, cũng giống Nepal, Việt Nam có số lượng người dân theo đạo Phật khá đông đảo. Theo Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu, đây là nền tảng để hai bên chia sẻ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, QH Nepal Pabitta Niroula Kharel cảm ơn Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu đã dành cho Đoàn sự đón tiếp nồng hậu; đồng thời bày tỏ vinh dự khi được tham gia cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nepal sang thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (Vesak) 2019. Chúc mừng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam về những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, QH Nepal bày tỏ mong muốn tìm hiểu thêm về hoạt động của QH Việt Nam.

Chủ nhiệm Nguyễn văn Giàu cho biết, QH Việt Nam có nhiệm kỳ 5 năm và hiện nay đang trong nhiệm kỳ Khóa XIV. Số ĐBQH nữ trong QH Khóa XIV chiếm 26,6% tổng số ĐBQH và lần đầu tiên trong 70 năm qua QH Việt Nam có nữ Chủ tịch QH. Cơ cấu ĐBQH hoạt động chuyên trách chiếm khoảng 30% tổng số ĐBQH hiện nay và số còn lại là ĐBQH hoạt động kiêm nhiệm. Một điểm đáng chú ý là ở Việt Nam, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng  và hầu hết các Bộ trưởng cũng là ĐBQH.

Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Văn Giàu cũng nêu rõ, theo Hiến pháp, QH Việt Nam thành lập 10 cơ quan gồm Hội đồng Dân tộc và 9 Ủy ban phụ trách các lĩnh vực như: kinh tế, tài chính, đối ngoại, quốc phòng - an ninh, các vấn đề xã hội... Trong đó, Ủy ban Đối ngoại là cơ quan nghiên cứu, quán triệt và thực hiện mục tiêu đối ngoại của QH; có nhiệm vụ thẩm tra các dự án luật, nghị định, nghị quyết liên quan đến các vấn đề đối ngoại của Chính phủ và Nhà nước trước khi trình  ra QH; thẩm tra điều ước quốc tế thuộc thẩm quyền phê chuẩn của QH; giám sát việc thực hiện luật, nghị quyết của QH, pháp lệnh, nghị quyết của UBTVQH thuộc lĩnh vực đối ngoại; kiến nghị các vấn đề liên quan đến tổ chức, hoạt động của các cơ quan hữu quan và các vấn đề về chính sách đối ngoại của Nhà nước, về quan hệ với QH các nước, với các tổ chức liên nghị viện thế giới và khu vực, với các tổ chức quốc tế khác...

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu đề nghị, thời gian tới, Ủy ban Đối ngoại của QH hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, là đầu mối quan trọng thúc đẩy hợp tác giữa cơ quan lập pháp của hai nước; tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Việt Nam - Nepal.

Tán thành với những đề nghị của Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, QH Nepal Pabitta Niroula Kharel tin tưởng, hợp tác giữa QH Việt Nam và QH Liên bang Nepal cũng như hợp tác giữa Việt Nam - Nepal sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp.

Tin và ảnh: Thanh Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang