CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Phiên họp thứ Ba mươi tư của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Nếu chờ sửa luật sẽ chậm xử lý nhiều vấn đề nóng

18:48 | 09/05/2019
Tiếp tục chương trình làm việc chiều 9.5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, UBTVQH đã cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV.

Tổng Thư Ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến Kỳ họp thứ Bảy sẽ diễn ra trong 20 ngày, từ 20.5 đến ngày 14.6. Về chương trình kỳ họp, thay vì gửi tài liệu, báo cáo để đại biểu tự nghiên cứu, có ý kiến đề nghị bố trí thảo luận các nội dung về: việc sử dụng vốn vay, quản lý nợ công; kết quả kiểm điểm và xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu trong việc để xảy ra các vi phạm về quản lý sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước để đại biểu và cử tri theo dõi, giám sát... Một số ý kiến đề nghị QH làm việc thêm 2 ngày thứ bảy để dành thời gian thảo luận một số dự án Luật có tác động rộng, còn nhiều ý kiến khác nhau.


Tổng Thư Ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại phiên họp
Ảnh: Quang Khánh

Trên cơ sở nghiên cứu các ý kiến đóng góp, căn cứ tình hình thực tế và thời gian tiến hành Kỳ họp, Tổng Thư ký QH dự kiến điều chỉnh thứ tự, thời điểm xem xét một số nội dung cho phù hợp; đồng thời, đề nghị giữ thời gian 2,5 ngày đối với phiên chất vấn và trả lời chất vấn và không bố trí làm việc ngày thứ bảy để dành thời gian cho các cơ quan của QH tiếp thu, chỉnh lý các dự án Luật, dự thảo Nghị quyết hoặc dự phòng trong trường hợp có nội dung sau khi đã được thảo luận tại hội trường và xét thấy cần thiết phải tăng thời gian thảo luận để có thêm ý kiến đóng góp.

Về công tác chuẩn bị, nhìn chung, các cơ quan hữu quan đã nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động phối hợp chuẩn bị các nội dung kỳ họp và sớm trình UBTVQH cho ý kiến. Tuy nhiên, đến nay, phần lớn các tài liệu kỳ họp vẫn chưa được gửi đến ĐBQH, chỉ có 5 dự án Luật trình QH thông qua được gửi xin ý kiến các Đoàn ĐBQH, các vị ĐBQH.


Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu tại Phiên họp
Ảnh: Quang Khánh

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, các vấn đề “nóng” nổi lên trong dư luận xã hội trong thời gian vừa qua như tình trạng tai nạn giao thông nghiêm trọng diễn ra khá nhiều, nhất là các trường hợp do dùng ma túy, rượu bia khi tham gia giao thông. Các vụ trọng án giết người và giết nhiều người xảy ra liên tiếp do dùng ma túy đá. Ngoài ra tình trạng xâm hại trẻ em và xâm hại tình dục trẻ em đang có những tác động tiêu cực rất lớn trong đời sống người dân. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, cần thiết tập trung các nhóm nội dung này đưa vào chương trình thảo luận của QH tại Kỳ họp tới để có hướng giải quyết kịp thời, bởi nếu chờ sửa luật về các nội dung này thì sẽ rất chậm. Tán thành đề xuất này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, dù không mong muốn xu hướng chưa sửa được luật thì QH ban hành nghị quyết để áp dụng nhưng trong tình thế cấp bách thì có thể điều chỉnh bằng nghị quyết của QH.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang