CHÍNH TRỊ
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Khai mạc Phiên họp thứ Ba mươi tư của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

13:22 | 08/05/2019
Sáng 8.5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, UBTVQH đã khai mạc Phiên họp thứ Ba mươi tư.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Phiên họp thứ Ba mươi tư
Ảnh: Lâm Hiển

Tiếp đó, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, UBTVQH đã cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH kết quả năm 2018 và tình hình triển khai kế hoạch phát triển KT - XH năm 2019; Báo cáo kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2018, tình hình triển khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành phiên họp
Ảnh: Lâm Hiển

Tốc độ tăng GDP quý I.2019 ước đạt 6,79%

Trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH kết quả năm 2018 và tình hình triển khai kế hoạch phát triển KT - XH năm 2019, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, mục tiêu kế hoạch phát triển KT - XH năm 2018 được hoàn thành, đạt kết quả tương đối toàn diện trên các lĩnh vực. Tiếp tục khẳng định vai trò là năm bản lề trong kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm 2016 - 2020.

Tuy nhiên vẫn còn một số nhóm tồn tại, hạn chế chủ yếu như công tác điều hành và thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô của chính sách tiền tệ còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và thách thức. Nguyên nhân do độ mở của nền kinh tế lớn, khả năng chống chịu của nền kinh tế trong nước chưa thực sự vững chắc….

Bước vào năm 2019, nhiều tổ chức uy tín trên thế giới đều có những dự báo và nhận định không mấy khả quan về triển vọng kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh kinh tế và thương mại hàng hóa toàn cầu suy giảm, tiềm ẩn nhiều yếu tố bất định, khó lường, tình hình KT - XH Việt Nam 4 tháng đầu năm vẫn giữ được xu thế tích cực từ cuối năm 2018.

Tốc độ tăng GDP quý I.2019 ước đạt 6,79%, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. Cơ cấu nền kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực. Các chỉ số tài chính, tiền tệ, lãi suất nhìn chung ổn định. Thị trường ngoại hối diễn biến tích cực, cung cầu ngoại tệ trong nước thuận lợi, thanh khoản tốt, dự trữ ngoại hối tiếp tục được nâng lên. Thu, chi ngân sách nhà nước cơ bản đáp ứng yêu cầu. ầu tư phát triển toàn xã hội đạt khá. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, doanh nghiệp thành lập mới tăng cao.

Cán cân thương mại hàng hóa duy trì xuất siêu, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 81% so với cùng kỳ năm 2018. Thị trường trong nước nhìn chung ổn định, cung cầu hàng hóa được bảo đảm. Các lĩnh vực lao động, việc làm, an sinh xã hội được quan tâm thực hiện và đạt kết quả nhất định, tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng giảm dần.

Dịch tả lợn châu Phi là khó khăn lớn nhất của ngành chăn nuôi

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thừa nhận, nền kinh tế nước ta vẫn còn không ít khó khăn, hạn chế cũng như tiếp tục đối mặt với những thách thức mới. Tốc độ tăng GDP quý I.2019 tuy vẫn là mức tăng khá trong bối cảnh kinh tế thế giới không thuận và cao hơn tăng trưởng quý I các năm 2011- 2017, nhưng đang có dấu hiệu tăng chậm lại.

Dịch tả lợn Châu Phi là khó khăn lớn nhất của ngành chăn nuôi, ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng của ngành, thu nhập và đời sống của người nuôi. Sản lượng tiêu thụ và giá thịt lợn giảm trong những tháng đầu năm. Hạn hán xuất hiện sớm ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân tại khu vực.


Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng Trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH kết quả năm 2018 và tình hình triển khai kế hoạch phát triển KT - XH năm 2019
Ảnh: Lâm Hiển

Ngành thủy sản duy trì mức tăng khá về sản lượng nhưng cũng gặp sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của các quốc gia có cùng mặt hàng, như cá Tra xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Trung Quốc. Sản lượng khai thác cũng biến động do năm 2019 các địa phương bắt đầu thực hiện kiểm soát tàu đánh bắt thủy sản xa bờ để thực hiện Luật Thủy sản và khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC) về IUU. Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8,63%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2016 (7,16%), năm 2017 (4,48%), nhưng thấp hơn mức tăng cùng kỳ năm 2018 (9,92%) và thấp hơn mục tiêu là 0,24 điểm phần trăm….

Xác định rõ các trường hợp sai phạm trong Kỳ thi THPT năm 2018

Trình bày Báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của QH về Kế hoạch phát triển KT - XH năm 2018; kết quả thực hiện những tháng đầu năm 2019, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu rõ, Ủy ban Kinh tế cơ bản đồng tình với các nhóm giải pháp nêu trong báo cáo Chính phủ. Trong đó nhấn mạnh 2 trọng tâm ưu tiên trong điều hành kinh tế vĩ mô năm 2019 là tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, an toàn hệ thống và kiểm soát tốt lạm phát để tạo thêm dư địa cho điều hành chính sách kinh tế vĩ mô, vận dụng các chính sách kinh tế vĩ mô linh hoạt để ứng phó với các diễn biến bất lợi của kinh tế thế giới và khu vực; thực hiện đồng bộ các giải pháp về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để nâng cao tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn của nền kinh tế.


Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của QH về Kế hoạch phát triển KT - XH năm 2018; kết quả thực hiện những tháng đầu năm 2019
Ảnh: Lâm Hiển

Cùng với đó, Ủy ban Kinh tế đề nghị quan tâm thêm một số nhiệm vụ, giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại của nền kinh tế là kịp thời hoàn chỉnh hồ sơ các dự án luật trình QH theo kế hoạch và Nghị quyết của QH. Sớm ban hành văn bản hướng dẫn và tổ chức thực hiện có hiệu quả các luật đã ban hành, trong đó có Luật Quy hoạch và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật, pháp lệnh có liên quan đến quy hoạch, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Thực hiện nhanh, giảm bớt thủ tục hành chính một cách thực chất, mạnh mẽ hơn trong tất cả các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực đầu tư, xây dựng, giao thông và giáo dục. Công khai, minh bạch quy trình, thủ tục hành chính và xử lý nghiêm các sai phạm để gỡ bỏ các chi phí không chính thức cho người dân và doanh nghiệp. Khuyến khích, tăng cường sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân trong đầu tư, xây dựng các dự án quan trọng quốc gia. Rà soát để đồng bộ hóa các giải pháp để thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, đặc biệt xây dựng thị trường khoa học -công nghệ đi vào hoạt động ổn định để đảm bảo thương mại hóa kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học.

Xác định rõ các trường hợp sai phạm trong công tác tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, nhất là sự tiếp tay, vi phạm của công chức, cán bộ trong ngành giáo dục hoặc giữ chức vụ quản lý ở địa phương; tập trung chỉ đạo và tổ chức tốt Kỳ thi THPT và đại học năm 2019 tránh những sai sót, tồn tại đã từng xảy ra.

4 tháng đầu năm, thu lớn hơn chi

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày Báo cáo kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2018, tình hình triển khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2019. Theo đó, với các giải pháp phấn đấu quyết liệt, kết quả thu ngân sách nhà nước năm 2018 đã vượt 105,7 nghìn tỷ đồng so với dự toán, tăng 66,5 nghìn tỷ đồng so với số đánh giá báo cáo QH. Dự toán tổng chi QH quyết định là 1.523,2 nghìn tỷ đồng; báo cáo QH ước đạt 1.562,4 nghìn tỷ đồng, kết quả thực hiện đạt 1.616,4 nghìn tỷ đồng, vượt 93,2 nghìn tỷ đồng so với dự toán, tăng 54 nghìn tỷ đồng so với báo cáo QH.


Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày Báo cáo kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2018, tình hình triển khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.
Ảnh: Lâm Hiển

Đối với bộ chi ngân sách Trung ương năm 2018 là 191,5 nghìn tỷ đồng, giảm 3,5 nghìn tỷ đồng so với dự toán. Nhiều địa phương đã phấn đấu tăng thu, sắp xếp lại nhiệm vụ chi để có nguồn bảo đảm cho các dự án, chương trình sử dụng vốn vay. Sau khi bù trừ giữa các địa phương đã phấn đấu tăng thu, sắp xếp lại nhiệm vụ chi để có nguồn bảo đảm cho các dự án, chương trình sử dụng vốn vay. Sau khi bù trừ giữa các địa phương có tăng thu và các địa phương bị hụt thu, về tổng thể ngân sách địa phương năm 2018 không bội chi (giảm 9 nghìn tỷ đồng so với dự toán).

4 tháng năm 2019, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 517,87 nghìn tỷ đồng, bằng 36,7% dự toán, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 156,81 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng chi ngân sách đạt 429,8 nghìn tỷ đồng, bằng 26,3% dự toán, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2018. Do tiến độ chi thấp hơn tiến độ thu ngân sách, nên cân đối ngân sách nhà nước tháng 4 và 4 tháng có thặng dư (thu lớn hơn chi). Trong bối cảnh đó, Bộ Tài chính đã chủ động điều hành việc phát hành trái phiếu Chính phủ để vừa sử dụng có hiệu quả ngân quỹ nhà nước, vừa bảo đảm nguồn thanh toán, chi trả kịp thời các khoản nợ gốc đến hạn và góp phần định hướng sự phát triển của thị trường, cơ cấu lại nợ công. Tổng số phát hành được 82 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ.

Rút ngắn thời gian thẩm định

Trình bày Báo cáo thẩm tra sơ bộ về đánh giá kết quả bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ ngân sách nhà nước năm 2018, dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, Ủy ban Tài chính - Ngân sách nhận thấy, công tác phân tích dự báo về kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 để xây dựng dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2019 còn chưa sát. Tình trạng này đã diễn ra liên tục qua nhiều năm, đặc biệt là có sự chênh lệch khá lớn giữa số báo cáo QH và số đánh giá bổ sung. Đề nghị Chính phủ cần tăng cường hơn nữa trong công tác phân tích dự báo để có cơ sở chắc chắn bảo đảm cho việc xây dựng dự toán thu ngân sách nhà nước trong những năm tiếp theo…


Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải trình bày Báo cáo thẩm tra sơ bộ về đánh giá kết quả bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ ngân sách nhà nước năm 2018, dự toán ngân sách nhà nước năm 2019
Ảnh: Lâm Hiển

Xét tình hình phân bổ và giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, về cơ bản tình hình hướng dẫn tổ chức thực hiện dự toán và thông báo nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước đã bảo đảm thời gian quy định, song riêng đối với vốn đầu tư phát triển, việc phân bổ chi tiết là khá chậm. Đề nghị Chính phủ khẩn trương chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhanh chóng triển khai thực hiện việc phân bổ chi tiết các nguồn vốn trên sớm, bảo đảm thời gian triển khai thực hiện và giải ngân nguồn vốn này trong năm theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, Báo cáo của Chính phủ cho thấy, đến hết tháng 2.2019, các bộ và cơ quan trung ương đã thực hiện việc phân bổ, giao dự toán ngân sách kịp thời đến các chủ đầu tư, các đơn vị sử dụng ngân sách đúng quy định song còn khá chậm. Kinh phí thường xuyên mới phân bổ, giao được 95% dự toán. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan đôn đốc việc phân bổ, giao số dự toán còn lại, đảm bảo giao hết; đồng thời, rút ngắn thời gian thẩm định đi đôi với việc tăng cường rà soát, kiểm tra việc phân bổ và giao đúng quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

 Đối với các địa phương, cơ bản đã thực hiện phân bổ và giao vốn đúng theo quy định. Về thu nội địa, riêng khoản thu tiền sử dụng đất, phần lớn các địa phương dự toán thấp, nhưng lại giao cao hơn nhiều so với dự toán, có địa phương giao tăng 3-4 lần số Trung ương giao. Thường trực Ủy ban Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Tài chính kiểm tra, đôn đốc, theo dõi sát các địa phương có số thu do HĐND giao cao hơn số Trung ương giao để trong quá trình thực hiện có phương án điều chỉnh kịp thời, tránh bị động khi hụt thu ngân sách nhà nước…

Giải thích vì sao tăng giá điện?

Các Ủy viên UBTVQH cơ bản đồng tình với Báo cáo của Chính phủ và nhấn mạnh, Chính phủ đã quan tâm, chỉ đạo và có giải pháp kịp thời đối với những vấn đề nhân dân và cử tri quan tâm. Kết quả đạt được khá toàn diện trên các lĩnh vực KT - XH, an ninh đối ngoại. Chủ động phòng, chống dịch tả lợn Châu phi. Tỷ giá và thị trường ngoại tệ tiếp tục ổn định. Hoạt động phòng, chống tham nhũng được tiến hành bài bản, chặt chẽ. Đặc biệt các hội nghị quốc tế quan trọng được tổ chức tại Việt Nam đã giúp nâng tầm vị thế đất nước, đưa hình ảnh con người và đất nước Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế, điển hình là Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Tuy nhiên, một số Ủy viên UBTVQH đề nghị Chính phủ cần phân tích kỹ hơn những mặt trái của đời sống xã hội hiện nay. Đó là tình trạng buôn bán, vận chuyển và sử dụng ma túy ngày càng có quy mô lớn hơn. Công tác quản lý người nghiện ma túy, đặc biệt là ma túy đá. Tai nạn giao thông ngày càng diễn biến phức tạp, nổi bật là tình trạng sử dụng ma túy, rượu, bia khi tham gia giao thông. Các vụ án giết người xảy ra cực kỳ nghiêm trọng, như giết người thân trong gia đình, giết nhiều người cùng lúc. Tình trạng xâm hại trẻ em… Chính phủ cần làm rõ công tác quản lý xã hội hiện nay như thế nào, giải pháp tới đây ra sao.

Ảnh: Lâm Hiển 

Liên quan đến giá điện, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị Chính phủ cần giải thích vì sao tăng, lý giải về phương pháp tính giả lẻ điện theo bậc thang, vốn đang có nhiều bất cập. So sách với các nước xem có phải cứ dùng điện càng nhiều thì giá càng tăng hay không. Việc chọn thời điểm tăng giá điện trong lúc nắng, nóng nhất, người dân dùng điện nhiều nhất đã hợp lý hay chưa? Theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, đây không phải là vấn đề của riêng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), việc tăng giá điện là được Chính phủ thông qua và làm theo lộ trình của Chính phủ, do vậy, Chính phủ phải lên tiếng giải thích xem làm như vậy có đúng hay không?

+ Chiều nay, UBTVQH đã cho ý kiến về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017; xem xét việc bổ sung có mục tiêu từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương kinh phí quản lý, bảo trì đường bộ địa phương; việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 (vốn ngoài nước) cho tỉnh Hà Tĩnh; việc chuyển nguồn vốn Dự án đóng mới 6 tàu kiểm ngư và Dự án sửa chữa nâng cấp 3 tàu đã qua sử dụng của Nhật Bản viện trợ (thành tàu kiểm ngư) theo Nghị quyết số 72/2014/QH13 của QH. 

H.Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang