CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thăm Cộng hòa Cuba

15:00 | 02/05/2019
Trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, tại thủ đô La Habana, Chủ tịch QH Cuba Esteban Lazo Hernández và Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đã nhất trí các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác truyền thống mẫu mực giữa hai cơ quan lập pháp và giữa hai nước nói chung.

Bày tỏ sự khâm phục trước ý chí kiên cường và những nỗ lực vượt khó không ngừng của nhân dân Cuba, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu khẳng định nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những hỗ trợ quý báu, kịp thời của nhân dân Cuba trong sự nghiệp giải phóng đất nước, đồng thời chúc mừng những thành tựu gần đây của nước bạn trong lĩnh vực lập pháp, đặc biệt là việc thông qua bản Hiến pháp mới hồi tháng 2 vừa qua.


Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo đón Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Uông Chu Lưu. - Ảnh: Vũ Hà/TTXVN

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cũng bày tỏ tin tưởng với truyền thống anh hùng, Cuba sẽ thành công trong cả hai nhiệm vụ chiến lược là phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục đẩy mạnh tiến trình cập nhật mô hình kinh tế-xã hội.

Để thúc đẩy quan hệ giữa hai QH và hai nước nói chung, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị hai bên duy trì các chuyến thăm định kỳ và các cơ chế trao đổi thông tin, kinh nghiệm phát triển đất nước; hoàn thiện khung pháp lý cho quan hệ song phương; đẩy mạnh các dự án hợp tác về nông nghiệp, công nghệ sinh học và dược phẩm, du lịch và sản xuất hàng tiêu dùng; và tăng cường sự ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và quốc tế cùng tham gia.

Chủ tịch QH Esteban Lazo ôn lại mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc anh em cùng chia sẻ những lý tưởng và khát vọng về độc lập, tự do; bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tích trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc cũng như phát triển đất nước của nhân dân Việt Nam.


Buổi hội đàm giữa Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam và Ban lãnh đạo Quốc hội Cuba. - Ảnh: Vũ Hà/TTXVN

Chủ tịch QH Esteban Lazo cảm ơn sự ủng hộ liên tục của Việt Nam đối với cuộc đấu tranh của nhân dân Cuba chống bao vây, cấm vận về kinh tế, thương mại và tài chính; tin tưởng hai dân tộc Việt Nam-Cuba anh em vẫn luôn sẵn sàng hi sinh để giúp đỡ lẫn nhau, như tinh thần trong câu nói bất hủ của lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình.”

Nhất trí với các đề xuất nhằm tăng cường quan hệ song phương, Chủ tịch QH Cuba Esteban Lazo cũng đánh giá cao công tác trao đổi kinh nghiệm lập pháp và tổ chức hoạt động QH giữa hai bên, đồng thời tái khẳng định quyết tâm đưa quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước lên ngang tầm quan hệ chính trị và tiềm năng phát triển của mỗi nước trong giai đoạn lịch sử mới.

+ Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đã có các cuộc làm việc với Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Tổng kiểm toán Nhà nước Gladys Bejerano Portela và Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Trưởng Ban Triển khai các chủ trương cập nhật mô hình kinh tế-xã hội Marino Murillo.

Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Gladys Bejerano đã giới thiệu về hoạt động của Cơ quan kiểm toán và thanh tra nhà nước Cuba, đơn vị mới ra đời 10 năm nay, đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát và chỉnh đốn hoạt động của các cơ quan chính phủ và nhà nước Cuba, đặc biệt là các doanh nghiệp quốc doanh.


Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm việc Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Tổng kiểm toán Nhà nước Gladys Bejerano Portela. - Ảnh: Vũ Hà/TTXVN

Bà Gladys Bejerano cũng tổng kết hoạt động của bộ máy quản lý và giám sát hành chính, kinh tế nói chung của Cuba trong bối cảnh triển khai tiến trình cập nhật mô hình kinh tế-xã hội với mục tiêu vừa giữ vững những lý tưởng và thành quả cách mạng, vừa tạo ra điều kiện phù hợp với nhu cầu phát triển trong giai đoạn lịch sử mới.

Tiếp Đoàn ĐBQH Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Marino Murillo sơ lược những điểm then chốt trong các chủ trương cập nhật mô hình kinh tế-xã hội của Cuba, cũng như những nội dung của Hiến pháp mới liên quan tới chiến lược phát triển dài hạn này.Ông Marino Murillo đánh giá cao sự trao đổi và kinh nghiệm của Việt Nam cả trong lý luận và thực tiễn đối với công tác định hướng chiến lược và hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô của Cuba.

Trong các cuộc gặp, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu chúc mừng Cuba thông qua Hiến pháp mới, tạo nên bộ khung pháp lý vững chắc cho quá trình phát triển lâu dài; bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba và định hướng tư tưởng của lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro, nhân dân Cuba sẽ thực hiện thành công quá trình cập nhật mô hình kinh tế-xã hội và vững bước trên con đường cách mạng.

Nhấn mạnh những điểm tương đồng giữa Việt Nam và Cuba về lịch sử đấu tranh, lý tưởng độc lập, tự do, hệ thống chính trị và quy mô kinh tế, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu khẳng định, hai nước cần tiếp tục tăng cường công tác chia sẻ kinh nghiệm hoạch định chính sách, quản lý và giám sát hoạt động kinh tế, bên cạnh việc thúc đẩy các dự án hợp tác mang lại kết quả thiết thực.

+ Tại Cuba, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu và Đoàn ĐBQH Việt Nam cũng đã có các cuộc làm việc với Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao Cuba Yamila Peña Ojeda; Trưởng ban Văn hóa và Tuyên giáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Roberto Montesino Pérez. Tại các cuộc làm việc, hai bên thông báo về những kết quả phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước trong năm qua và thảo luận cách thức tăng cường hợp tác giữa các bộ, ngành hai bên.

Đoàn ĐBQH Việt Nam cũng đã có cuộc làm việc với Bộ Lao động và Bảo hiểm xã hội Cuba, trao đổi kinh nghiệm về công tác bảo đảm quyền lợi của người lao động và bình đẳng xã hội; thăm Trường tiểu học mang tên người chiến sĩ anh hùng Nguyễn Văn Trỗi tại thủ đô La Habana.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang