CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ công bố Quyết định TP Bến Tre là đô thị loại II

21:10 | 26/04/2019
Tối 26.4, tại Bến Tre, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2019), ngày Quốc tế lao động 1.5 và 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 – 19.5.2019) và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Bến Tre là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Bến Tre.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ công bố Quyết định TP Bến Tre là đô thị loại II

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Võ Thành Hạo; đại diện lãnh đạo Bến Tre qua các thời kỳ, đại diện lãnh đạo các địa phương khu vực Đồng bằng song Cửu Long và cán bộ chiến sĩ, lực lượng vũ trang, công nhân, viên chức, thanh niên…

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng nhấn mạnh, trải qua bao đau thương mất mát, Bến Tre vẫn kiên trung, bất khuất, mạnh mẽ đứng lên xây dựng quê hương, tạo nên dáng đứng tự hào của vùng đất cách mạng trung dũng, kiên cường và được ví von như hình ảnh cây dừa - đã trở thành biểu tượng của quê hương Đồng khởi – Bến Tre.

Cách đây 119 năm, vào ngày 1.1.1900, Bến Tre được thực dân Pháp chọn đặt thành tỉnh lỵ của tỉnh. Dưới ách thống trị của chế độ thực dân, đế quốc, tỉnh lỵ Bến Tre là vùng đất nghèo nàn, lạc hậu, bị cô lập bởi “ba cù lao chia cắt nằm giữa bốn bề sông nước”, là vùng quê cằn cõi, nghèo khó, oằn mình chống chịu sự bóc lột, đàn áp của quân thù.

Từ sau ngày giải phóng 30.4.1975, thị xã Bến Tre đã từng bước khôi phục và phát triển trên tất cả các mặt kinh tế - văn hoá - xã hội. Với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, các công trình phúc lợi công cộng, các công trình trụ sở cơ quan đã được xây dựng…., tạo cho bộ mặt thị xã ngày càng khang trang hơn. Với những thay đổi khá toàn diện, nhất là về cải tạo và phát triển đô thị; ngày 9.8.2007 Bến Tre được công nhận là đô thị loại III.

Tiếp sau đó, Tỉnh ủy Bến Tre (khoá VIII) ban hành Nghị quyết 05-NQ/TU về “Đẩy mạnh phát triển đô thị tỉnh Bến Tre đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020”, với nhiệm vụ, mục tiêu được đặt ra là “Chuẩn bị đủ điều kiện để Thị xã Bến Tre được công nhận là thành phố thuộc tỉnh vào năm 2010”. Từ những mục tiêu, định hướng của Nghị quyết trên, ngày 11.8.2009, thị xã Bến Tre được Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 34/NQ-CP, thành lập thành phố Bến Tre thuộc tỉnh Bến Tre; với tổng diện tích tự nhiên là 6.742,11 ha. Đến ngày 17.10.2011, Kết luận số 40-KL/TU của Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU của Tỉnh ủy về “Đẩy mạnh phát triển đô thị tỉnh Bến Tre đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020”; và Đề án “Xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II” được thông qua. Nhờ xác định hướng đi đúng, chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với tiềm năng, điều kiện thực tế của địa phương, TP Bến Tre có bước phát triển vượt bậc. Nhờ đó, đến cuối tháng 10.2018, TP Bến Tre đã đạt 5/5 tiêu chí và 55/59 tiêu chuẩn đô thị loại II theo Nghị quyết số 1210 của UBTVQH với tổng điểm là 88,07/100 điểm. Vì vậy, ngày 13.2.2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 174/QĐ/TTg công nhận thành phố Bến Tre là đô thị loại II trực thuộc tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, đại thắng mùa Xuân 1975 là mốc son chói lọi, đánh dấu bước ngoặt quyết định đưa đất nước ta bước hẳn vào kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Phó Thủ tướng nêu rõ, trong các cuộc kháng chiến, quân và dân Bến Tre đã đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hi sinh, anh dũng chiến đấu, hiên ngang, bất khuất trong lửa đạn để ngăn bước quân thù, bảo vệ quê hương, đất nước. Nhân dân Bến Tre từ tay không đã làm nên cuộc Đồng khởi thần kỳ. Đội quân tóc dài anh hùng của quê hương xứ dừa với hàng loạt chiến công hiển hách, đã viết nên những trang sử chói lọi trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Bước vào thời kỳ xây dựng, bảo vệ tổ quốc, đặc biệt là giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước hiện nay, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Bến Tre đã tiếp tục phát huy truyền thống văn hoá – cách mạng, nêu cao tinh thần tự lực tự cường, đoàn kết, sáng tạo, tranh thủ thời cơ, khai thác lợi thế, vượt qua khó khăn, thách thức, để huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội; giữ vững quốc phòng - an ninh; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Quyết định công nhận thành phố Bến Tre là đô thị loại II trực thuộc tỉnh là sự ghi nhận của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với những kết quả, sự nỗ lực vượt bậc của tập thể Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Bến Tre. Từ nay, thành phố Bến Tre được nâng lên một vị thế mới, với sức lan toả mạng mẽ, là tiền đề để phát triển thành phố theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững; góp phần quan trọng đưa Bến Tre trở thành một tỉnh phát triển năng động và toàn diện trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Phó Thủ tướng đề nghị, Bến Tre cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm. Đó là chú ý các công trình, các dự án quan trọng có ý nghĩa động lực để triển khai đầu tư có hiệu quả. Tập trung chủ động quỹ đất để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án nông nghiệp, công nghiệp – dịch vụ và đô thị. Thực hiện tốt chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để người dân đồng thuận với quá trình phát triển. Chú trọng đầu tư hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội nói chung, đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị gắn với ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và nước biển dâng…

+ Tại buổi Lễ, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao Quyết định  công nhận thành phố Bến Tre là đô thị loại II cho lãnh đạo tỉnh Bến Tre.

Tin và ảnh: Trung Thành
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang