CHÍNH TRỊ
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương

17:32 | 26/04/2019
Chiều 26.4, tại Nhà QH, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đã tiếp Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai 

Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đánh giá cao việc WHO và Văn phòng WHO tại Việt Nam đã luôn sát cánh với Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân; cảm ơn những đóng góp của Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương với Việt Nam khi là Trưởng đại diện WHO  trong thời gian từ 2012-2014.

Cảm ơn Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đã dành thời gian tiếp đoàn, Giám đốc WHO Khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai chúc mừng sự phát triển ấn tượng của ngành y tế Việt Nam thời gian gian; đồng thời, mong muốn sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; cung cấp thông tin sức khỏe trên thế giới và các biện pháp ứng phó với các vấn đề y tế cộng cộng.

Phó Chủ tịch Thường trực QH khẳng định, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân của Việt Nam trong nhiều năm qua và đặc biệt là trong những năm gần đây đã được cộng đồng quốc tế và khu vực đánh giá cao. Việt Nam đã và đang xây dựng các chính sách xã hội hướng tới mục tiêu tiến bộ, công bằng, hiệu quả. Các chính sách, pháp luật về y tế, dân số luôn được Đảng, Nhà nước coi là trọng tâm để thực hiện mục tiêu lấy con người là trung tâm trong thúc đẩy phát triển toàn diện. Trong thời gian tới, QH Việt Nam dự kiến sẽ cho ý kiến đối với các dự án  Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; sửa đổi các Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Luật Phòng, chống HIV/AIDS...

Trong lĩnh vực giám sát, QH Việt Nam đã thực hiện các giám sát tối cao về nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, về xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và về việc triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm y tế…; có một số nghị quyết riêng về các vấn đề này.


Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tuy đã có những kết quả nhất định, song trong thời gian tới vẫn đối mặt với nhiều thách thức như mô hình bệnh tật đã thay đổi, tỷ lệ người mắc các bệnh mãn tính, không lây nhiễm ngày càng tăng nhanh, việc kiểm soát các bệnh lây nhiễm, còn có khoảng cách trong việc tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng giữa các vùng, miền trong cả nước. Do vậy, Phó Chủ tịch Thường trực QH đề nghị, WHO tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó, tập trung vào các vấn đề như: cung cấp và cập nhật thông tin nhanh và khách quan về tình hình sức khỏe trên thế giới, trong khu vực và tại Việt Nam để Chính phủ Việt Nam có thể chủ động đưa ra các động thái phù hợp; cung cấp và chia sẻ kinh nghiệm trong hoạch định và thực thi chính sách về phòng, chống các bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm, về già hóa dân số, giám sát và ứng phó với các vấn đề y tế cộng cộng đặc biệt là kinh nghiệm để có một nền tài chính y tế bền vững, minh bạch; phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong kiểm soát bệnh tật, đặc biệt những dịch bệnh mới nổi, đột xuất... nói riêng và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân một cách toàn diện nói chung. Đồng thời, tiếp tục quan tâm hỗ trợ, thực hiện các dự án về chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó quan tâm đến vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để thu hẹp khoảng cách tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân giữa các vùng, miền trong cả nước.

Cho rằng, một đất nước phát triển nhanh và năng động như Việt Nam thì luôn có những thách thức rất lớn đặt ra cho ngành y tế, Giám đốc WHO Khu vực Tây Thái Bình Dương cũng mong muốn, Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm, thành tựu cũng như những khó khăn trong quá trình thực hiện để WHO cũng như các tổ chức y tế trên thế giới có thể tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới.

Tin và ảnh: Q. Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang