CHÍNH TRỊ
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Ủy ban Kinh tế thẩm tra dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi)

15:18 | 26/04/2019
Ngày 26.4, tiếp tục phiên họp toàn thể lần thứ 9, tại thành phố Nha Trang, Khánh Hoà, Ủy ban Kinh tế đã thẩm tra dự án Luật chứng khoán (sửa đổi).

Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh chủ trì phiên họp.


Các đại biểu tham dự phiên họp thẩm tra sơ bộ về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi)

Trình bày dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi), Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết, Luật Chứng khoán năm 2006 đã được sửa đổi, bổ sung vào năm 2010 nhằm tạo khung pháp lý để điều chỉnh hoạt động chứng khoán và phát triển thị trường chứng khoán (TTCK). Sau hơn 10 năm thi hành, Luật Chứng khoán đã có những tác động tích cực đối với sự phát triển của TTCK Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT - XH của đất nước. Tuy nhiên, đến nay Luật Chứng khoán đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: thiếu minh bạch, rõ ràng, thiếu tính hệ thống, không còn phù hợp với sự phát triển của TTCK và yêu cầu của nhà đầu tư, dẫn đến bất cập, vướng mắc trong thi hành Luật. Bên cạnh đó, một số quy định của Luật Chứng khoán không còn phù hợp, thống nhất và đồng bộ với một số quy định mới được sửa đổi, bổ sung tại các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan như: Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Xử lý vi phạm hành chính…


Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải trình bày dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi)

Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, việc sửa đổi toàn diện Luật Chứng khoán nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, phát triển TTCK ổn định, vững chắc, cấu trúc hoàn chỉnh với nhiều cấp độ, đảm bảo tính công khai, minh bạch, tiếp cận với các chuẩn mực và thông lệ quốc tế. Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) gồm 10 chương, 135 điều, cụ thể hóa 8 nhóm chính sách như: Hàng hóa trên TTCK, thị trường giao dịch chứng khoán, thu hút đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh doanh chứng khoán, công bố thông tin…

Các đại biểu nhất trí với sự cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Chứng khoán. Tuy nhiên, một số đại biểu cũng cho rằng, có những vấn đề lớn, vấn đề mới chưa được thể hiện rõ trong dự thảo Luật. Chẳng hạn việc chào bán chứng khoán thông qua phương tiện thông tin đại chúng. Vậy trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì các trang mạng xã hội có được xem xét hay không? Tờ trình cũng không đề cập tới Ủy ban Chứng khoán. Tại sao lại như vậy?

Đối với việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, dự thảo Luật nâng điều kiện về vốn góp từ 10 tỷ đồng lên 30 tỷ đồng. Các đại biểu đặt câu hỏi: quy định như vậy có phù hợp không khi hiện nay, doanh nghiệp nước ta chủ yếu có quy mô nhỏ, siêu nhỏ? Một số đại biểu cũng đề nghị, Luật Chứng khoán cần quy định cụ thể về người chịu trách nhiệm trong việc công bố việc chào bán chứng khoán ra thị trường; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để bảo đảm tính công bằng, minh bạch và bảo vệ cho TTCK, công ty chứng khoán, công ty niêm yết sản phẩm chào bán và cổ đông.

Nhiều chuyên gia cũng đề nghị phải có phương án mới để Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có tính độc lập hơn, có thẩm quyền hơn, nâng cao hiệu quả quản lý. Theo đó, có ý kiến đề nghị nên quy định Ủy ban Chứng khoán Nhà nước  thuộc Chính phủ thay vì thuộc Bộ Tài chính như dự thảo Luật.


Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu tại phiên họp

Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, hồ sơ, nội dung của dự thảo Luật cơ bản đủ điều kiện để trình QH. Tuy nhiên cũng có những nội dung giữa dự thảo và tờ trình còn chưa thống nhất và cần phải điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Về các điều kiện chào bán chứng khoán mà các đại biểu chưa thống nhất thì Bộ Tài chính cần phải có giải trình cụ thể. Trên cơ sở ý kiến đại biểu tại phiên họp, Ủy ban Kinh tế sẽ tiếp tục hoàn thiện báo cáo thẩm tra để trình QH tại Kỳ họp thứ Bảy tới.

Tin và ảnh: PHẠM DUY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang