CHÍNH TRỊ
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền, Cần Thơ

14:48 | 26/04/2019
Sáng 26.4, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ đã có cuộc tiếp xúc với cử tri xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Tham gia cuộc tiếp xúc cử tri có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ Trần Quốc Trung; Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Cần Thơ và cử tri trên địa bàn.

Sau khi nghe Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Xuân trình bày dự kiến chương trình Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV, đa số cử tri xã Nhơn Nghĩa thống nhất và đánh giá cao hiệu quả hoạt động của QH trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.


Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc với cử tri xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ

Nhiều cử tri phản ánh về tình trạng đường giao thông của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ít được đầu tư, thiếu đồng bộ, chưa có đường cao tốc, chưa có đường sắt; mong muốn QH, Chính phủ quan tâm hơn nữa đến việc đầu tư cho lĩnh vực giao thông để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của khu vực; kiến nghị xây dựng cầu Vàm Xáng bắc qua sông Cần Thơ để tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho nhân dân xã Nhơn Nghĩa; băn khoăn về tiến độ hoàn thành cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận – Cần Thơ…

Một số cử tri bày tỏ lo lắng về tình trạng biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long, đó là nước biển dâng cao, xâm ngập mặn diễn ra ngày càng nhiều… đã ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân; đề nghị QH, Chính phủ cần có giải pháp trước mắt cũng như lâu dài bảo vệ và dành nhiều nguồn lực để phát triển Đồng bằng sông Cửu Long, qua đó nhằm ứng phó hiệu quả hơn với biến đổi khí hậu. Cử tri cũng kiến nghị một số nội dung liên quan đến giá xăng và điện; tình trạng xuống cấp đạo đức trong trường học và giới trẻ.

Trả lời kiến nghị của cử tri về giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. Sắp tới sẽ có Hội nghị thứ 2 cũng về vấn đề giải pháp cho Đồng bằng sông Cửu Long, qua đó kiểm điểm lại những việc đã làm được từ Hội nghị lần thứ nhất. Đối với QH, trong phân bổ nguồn lực đã chú ý dành ngân sách, nguồn lực để chống sạt lở, xâm nhập mặn cho Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có Cần Thơ; sắp tới sẽ triển khai phân bổ vốn chống sạt lở trong nguồn dự phòng của đầu tư công trung hạn, trong đó chú ý tới những địa phương bị sạt lở nghiêm trọng nhằm bảo đảm tài sản và tính mạng cho nhân dân.

Về tăng cường đầu tư giao thông cho Đồng bằng sông Cửu Long, Chủ tịch QH nêu rõ, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận - Cần Thơ đã đầu tư nhưng gặp khó khăn về nguồn vốn và phương thức đầu tư. Do đó, trong phiên họp tới của UBTVQH sẽ quyết định chuyển phương thức đầu tư, tức là tìm giải pháp để giải quyết những khó khăn hiện nay nhằm bảo đảm công trình được tiếp tục thi công thuận lợi theo tiến độ. Cho biết vấn đề đầu tư xây dựng đường sắt từ TP Hồ Chí Minh về Cần Thơ đã được thảo luận và lấy ý kiến nhiều lần, Chủ tịch QH hy vọng thời gian tới sẽ có những chủ trương khả thi và đáp ứng được quy hoạch chung về giao thông; nhấn mạnh, nhà nước sẽ quan tâm đầu tư cho chương trình này.

Về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao liên quan đến nhu cầu tích tụ ruộng đất, liên quan đến "hạn điền" theo Luật Đất đai hiện hành, Chủ tịch QH cho biết, bên cạnh những bất cập của Luật thì trong quản lý, sử dụng đất đai cũng còn trường hợp chưa đúng pháp luật. Do đó, QH đã có kế hoạch sửa đổi Luật Đất đai để giải quyết những bất cập. Chủ tịch QH nhấn mạnh, vấn đề nào cần sửa sẽ được sửa trong Luật sắp tới, còn vấn đề do tổ chức thực hiện chưa đúng thì QH sẽ tăng cường giám sát.

Về xây dựng cầu Vàm Xáng bắc qua sông Cần Thơ, Chủ tịch QH thông tin đến cử tri đã có vốn thu xếp cho công trình. Chủ tịch QH nêu rõ, thay mặt Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ, Chủ tịch QH đã trao đổi với cơ quan có trách nhiệm để có nguồn lực, cùng chung tay với TP Cần Thơ xây dựng công trình này.

Về đạo đức lối sống xuống cấp, nhất là trong môi trường học đường, Chủ tịch QH đề nghị, cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành giáo dục, nhà trường chung tay với gia đình và xã hội quyết tâm thay đổi đạo đức giới trẻ, đặc biệt là những biểu hiện vi phạm đạo đức trong trường học phải được ngăn chặn, đẩy lùi.

Tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch QH cũng đã ghi nhận các ý kiến của cử tri; nêu rõ, sẽ chuyển tới các bộ, ngành chức năng để có câu trả lời thỏa đáng đến cử tri.

Tin và ảnh: Trung Thành
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang