CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:51 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Cho ý kiến về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018

18:31 | 12/04/2019
Tiếp tục chương trình làm việc chiều 12.4, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đã cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018
Ảnh: Quang Khánh

Nhiều đơn vị sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước sai chế độ

Trình bày báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, năm 2018, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã có những chuyển biến tích cực hơn trước, đạt được nhiều kết quả, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý ngân sách nhà nước (NSNN). Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - NSNN. Thu NSNN vượt kế hoạch đề ra. Nhiều chính sách về tài chính, thuế, NSNN được sửa đổi, bổ sung, ban hành mới; cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan được đẩy mạnh, góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Chi NSNN được kiểm soát chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả hơn. Cơ cấu chi NSNN chuyển dịch tích cực, tỷ trọng chi đầu tư phát triển đạt trên 28,8% (mục tiêu là 25-26%), chi thường xuyên còn dưới 62% tổng chi NSNN (mục tiêu là dưới 64%).


Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng  trình bày báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
Ảnh: Quang Khánh

Tuy vậy, công tác chống thất thu, chống buôn lậu, gian lận thương mại, chuyển giá, trốn thuế, gian lận trong hoàn thuế, xử lý thu hồi nợ đọng thuế có những chuyển biến tích cực, song chưa đạt kết quả như mong muốn, do nhiều nguyên nhân nên số thuế nợ đọng còn lớn chủ yếu là các khoản nợ không còn khả năng thu hồi và các khoản tiền phạt, tiền chậm nộp chiếm tới 69,3% tổng số tiền thuế nợ; số nợ thuế, phí và nợ các khoản thu về đất chiếm 30,7% tổng số tiền thuế nợ. Qua công tác thanh tra, kiểm tra trong năm 2018 phát hiện nhiều đơn vị sử dụng kinh phí NSNN sai chế độ.

Về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong đầu tư xây dựng, quản lý, sử dụng trụ sở làm việc, nhà ở công vụ và công trình phúc lợi công cộng, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2018; ban hành Nghị định số 63/2018/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư, nhằm tiếp tục hoàn thiện pháp luật về đầu tư dự án kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT; chỉ đạo các cơ quan liên quan, các nhà đầu tư có phương án xử lý những bất cập tại các trạm thu phí BOT. Tuy nhiên, giải ngân kế hoạch vốn NSNN của nhiều bộ, ngành, địa phương còn chậm, gây lãng phí nguồn lực. Việc phân bổ vốn chi tiết cho từng dự án còn hạn chế. Tình trạng phức tạp tại một số trạm thu phí BOT giao thông chậm được giải quyết.

Trình bày báo cáo thẩm tra về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, Thường trực Ủy ban Tài chính và Ngân sách cơ bản tán thành với nhận định, đánh giá trong Báo cáo của Chính phủ và cho rằng, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018 đã đạt được nhiều kết quả, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế- xã hội năm 2018.

Bên cạnh những chuyển biến tích cực, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018 còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Một số hạn chế về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong báo cáo của Chính phủ còn đánh giá chung chung, chưa thể hiện được tinh thần và mục tiêu của Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; nhiều nhận định, đánh giá thiếu số liệu, dẫn chứng như đề cập tính khả thi của một số quy định pháp luật còn thấp nhưng chưa có thống kê để đề xuất sửa đổi... Chính phủ cần rà soát, bổ sung đầy đủ để trình QH xem xét, thảo luận.

Việc chậm giải ngân kế hoạch vốn đầu tư vẫn chưa được khắc phục, đến 31.1. 2019 chỉ đạt khoảng 75% kế hoạch vốn QH giao, nhiều địa phương giải ngân đạt thấp. Việc hoàn thiện thủ tục đầu tư, giao kế hoạch vốn trung hạn chậm, giao vốn nhiều lần ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công… Các tồn tại, hạn chế trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018 xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có việc xử lý chưa nghiêm các hành vi vi phạm, ý thức chấp hành và tính tự giác của một số tổ chức, cá nhân chưa cao, kỷ cương, kỷ luật trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí còn có những hạn chế nhất định. Do đó, Chính phủ cần tổng kết và đánh giá rõ hơn các nguyên nhân dẫn đến bất cập, hạn chế trong năm 2018 để có cơ sở đề xuất các giải pháp khắc phục, góp phần nâng cao kết quả trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.


Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách Nguyễn Đức Hải  trình bày báo cáo thẩm tra
Ảnh: Quang Khánh

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện thu phí không dừng

Các thành viên UBTVQH đánh giá cao Chính phủ có nhiều nỗ lực trong thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và Luật Phòng, chống tham nhũng. Trong năm 2018, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhằm cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Mặc dù đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong thực hiện công tác này, song Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, cũng có một số đơn vị chạy theo số lượng, thành tích, cắt giảm thủ tục hành chính cơ học, cắt giảm rất nhiều. Chủ nhiệm Lê Thị Nga cho biết, tai nạn đường bộ xảy ra rất nhiều. Do đó, riêng với vận tải đường bộ, để bảo đảm an toàn, cần phải thắt chặt hơn việc cắt giảm điều kiện kinh doanh.

Cũng theo Chủ nhiệm Lê Thị Nga, BOT một số nơi vẫn tiếp tục là điểm “nóng”. Thủ tướng đã ban hành quyết định về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng. Việc thu phí này nhiều tác dụng, tiết kiệm nhiều thời gian cho người dân. Trong khi thu phí thủ công phải chờ đợi gây bức xúc cho người dân, do đó, Chính phủ đẩy nhanh tiến độ thực hiện thu phí không dừng. Ngoài ra, Chính phủ tăng cường, xây dựng các cuộc vận động để người dân thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong tiêu dùng, Chủ nhiệm Lê Thị Nga đề nghị.

Dẫn ý kiến của cử tri băn khoăn về một số công trình đầu tư xây dựng đắp chiếu, song Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng, trong báo cáo chưa đề cập, chủ yếu đề cập đến vấn đề giải ngân, quản lý trụ sở làm việc. Còn những công trình bỏ hoang như ký túc xá 700 tỷ ở Đà Nẵng, ký túc xá ở Hoàng Mai hiện đại nhất Thủ đô với quy mô 22.000 sinh viên nhưng tỷ lệ lấp đầy chỉ 35%. Nếu có phương án khác để xử lý vấn đề này thì cũng nên công khai để người dân đỡ “xót ruột”. Ngoài ra, có những phản ánh, người dân vẫn “khát” nước bên cạnh công trình lãng phí tiền tỷ. Những dự án đó nhiều khi do không có nguồn nước, không có nguồn điện là do công tác khảo sát, điều hành chưa đảm bảo, báo cáo cần bổ sung thêm thực trạng này, Trưởng ban Nguyễn Thanh Hải đề nghị.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang