CHÍNH TRỊ
Cập nhật 13:34 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk

23:44 | 10/03/2019
Sáng 10.3, tại thành phố Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019.

Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Cùng dự có: Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ Tịch Nước Trần Đức Lương; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi Trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng, cùng đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và một số doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị cho biết, Đắk Lắk có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển, đó là điều kiện thổ nhưỡng đất đai, nguồn tài nguyên rừng phong phú, đa dạng, có các sản phẩm nông nghiệp chủ lực như hồ tiêu, cà phê, ca cao... Điều này được nhận diện ngày càng rõ qua thực tiễn đổi mới và phát triển của tỉnh thời gian qua. Các kết quả kinh tế - xã hội minh chứng cho điều đó. Tuy nhiên cũng có thực tế, GDP của Đắk Lắk bình quân đầu người năm 2018 ở vùng thủ phủ cà phê chỉ đạt hơn 40 triệu đồng, thấp hơn so với bình quân 58,5 triệu đồng của cả nước. Đây không phải kết quả mong đợi và chưa đáp ứng yêu cầu của công cuộc phát triển.


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk

Nhằm tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư, mở rộng lĩnh vực, địa bàn và hình thức đầu tư, hướng vào những thị trường giàu tiềm năng và các tập đoàn kinh tế lớn, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cam kết sẽ tập trung mọi nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, cải thiện môi trường, có chính sách ưu đãi thu hút đầu tư phát triển kinh tế của địa phương. Hội nghị xúc tiến đầu tư là cơ hội để Đắk Lắk bứt phá, kêu gọi thu hút đầu tư, đồng thời cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào địa phương, nhất là cơ chế thông thoáng cho các doanh nghiệp đầu tư vào chế biến nông sản sâu, nhằm nâng cao chuỗi giá trị cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh như cà phê, hồ tiêu, ca cao, cao su và gỗ xuất khẩu.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao những cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Lắk đạt được trong phát triển KT - XH. Phó Thủ tướng tin tưởng, với nguồn lao động dồi dào sức trẻ, kho tàng lịch sử văn hóa đa dạng, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, hệ thống giao thông khá đồng bộ, cơ hội phát triển của Đắk Lắk sẽ ngày càng khả quan hơn. Để hiện thực hóa được các tiềm năng, vượt qua những thách thức đang đặt ra, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Đắk Lắk phải nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến sâu các sản phẩm chủ lực của địa phương để tạo ra giá trị gia tăng cao. Tiếp tục đẩy mạnh môi trường đầu tư kinh doanh, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng tài nguyên, khoáng sản, nhất là rừng tự nhiên. Có tính toán căn cơ để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Thời gian tới Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng xây dựng cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư đầu tư vào Đắk Lắk; quyết liệt phân cấp cho địa phương, tạo điều kiện hỗ trợ để Đắk Lắk phát triển…

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 13 dự án, 19 bản ghi nhớ với tổng vốn dự kiến đầu tư lên đến 71.900 tỷ đồng.Trong đó, các dự án về năng lượng tái tạo, nông nghiệp, giáo dục - y tế chiếm tỷ trọng lớn. Đắk Lắk cũng tiếp tục kêu gọi đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến nông sản, các nhà máy chế tạo cơ khí phục vụ nông nghiệp, chế biến thức ăn gia súc; dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp các dự án phát triển nhà đô thị, khu du lịch sinh thái.

PHẠM DUY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang