CHÍNH TRỊ
Cập nhật 11:40 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Hải Phòng

19:39 | 30/01/2019
Ngày 30.1, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã về thăm và làm việc tại TP Hải Phòng; dự Lễ khánh thành Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại xã An Đồng, huyện An Dương.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; các Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Hồng Diên, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành…

Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh là một trong những nhà cách mạng tiền bối, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đã tích cực góp phần thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; là người sáng lập Công hội Đỏ (nay là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), nhà lãnh đạo xuất sắc của giai cấp công nhân, Chủ tịch đầu tiên của tổ chức Công đoàn Việt Nam và là Bí thư đầu tiên của Đảng bộ TP Hải Phòng anh hùng.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về tinh thần học tập, rèn luyện không mệt mỏi, trọn đời hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Tấm gương của người chiến sĩ cộng sản Nguyễn Đức Cảnh mãi trường tồn cùng dân tộc như những vần thơ đồng chí viết trong những ngày lao tù: “Hồn còn mang nặng lời thề. Nát thân chưa dễ đền nghì trời mây”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao tình cảm, trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hải Phòng cùng với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và công nhân lao động cả nước đóng góp kinh phí xây dựng công trình quy mô và tầm vóc để tưởng nhớ, tri ân đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.

Thủ tướng đề nghị Hải Phòng tiếp tục làm tốt công tác quản lý, bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị của Khu tưởng niệm để công trình trở thành “địa chỉ đỏ” của thành phố nói riêng, giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn Việt Nam nói chung trong việc giáo dục tư tưởng, truyền thống cách mạng, đồng thời là điểm sinh hoạt cộng đồng, du lịch có sức thu hút đối với công nhân, lao động cả nước.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Thủ tướng mong muốn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố phát huy tinh thần chủ động và sáng tạo, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; có những cách làm mới thực sự hiệu quả, thiết thực trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động, đồng thời nâng cao năng suất, chất lượng, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

+ Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hải Phòng.  

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành đã báo cáo với Thủ tướng về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2018. Bí thư Thành ủy cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ban ngành Trung ương đã quan tâm chỉ đạo sâu sát, tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đạt được nhiều kết quả trong thời gian qua; khẳng định, Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng, động lực để Hải Phòng vươn lên mạnh mẽ trong thời gian tới; mong muốn, Chính phủ và các bộ, ngành tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để Hải Phòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 45.


Thủ tướng viết lưu bút tại nhà tưởng niệm Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hải Phòng đã đạt được trong năm 2018, trong đó có nhiều kết quả nổi bật, nhiều bước đột phá so với các địa phương khác. Hải Phòng là địa phương có mức tăng trưởng cao nhất cả nước, hơn 16% so với năm 2017; quy mô kinh tế tăng trưởng cao, ấn tượng; xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả; công nghiệp - nông nghiệp - dịch vụ có nhiều bước tiến vượt bậc, là nền tảng quan trọng để thành phố phát triển trong những năm tới. Hải Phòng đã xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực trong xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, nông thôn; quan tâm tới gia đình chính sách, người có công, đời sống công nhân lao động, nhất là dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hải Phòng tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, đoàn kết, xây dựng thành phố ngày càng phát triển. Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Thủ tướng chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng đón Tết đầm ấm, vui tươi, an khang, thịnh vượng, tiếp tục đạt được nhiều dấu ấn quan trọng trong công cuộc phát triển của địa phương cũng như của đất nước.

+ Cũng trong ngày 30.1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Chương trình “Tết sum vầy năm 2019” tại Công ty CP Cảng Hải Phòng do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối  hợp với Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hải Phòng tổ chức.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên, chúc Tết công nhân, người lao động tại cảng Hoàng Diệu

Phát biểu tại Chương trình, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng gửi lời chào thân ái, lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể các đoàn viên, công nhân TP Hải Phòng. Thông báo với các đoàn viên công đoàn và người lao động tại chương trình về những thắng lợi toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước năm 2018, Thủ tướng nhấn mạnh, đây chính là những kết quả quan trọng để đất nước có nguồn lực chăm lo thêm cho đời sống của người có công, cho an sinh xã hội, quốc phong - an ninh và cho đầu tư phát triển.

Thủ tướng hoan nghênh và biểu dương Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có sáng kiến và tổ chức thành công các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn và người lao động, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình “Tết sum vầy” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức nhiều năm qua đã góp phần mang mùa xuân ấm áp đến với người lao động, nhất là công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên cả nước. Nhiều hoạt động phong phú, thiết thực chăm lo cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, mất việc làm như: “Xuân yêu thương”; “Tấm vé nghĩa tình”; “Phiên chợ Tết công nhân lao động”… đã thể hiện được sự quan tâm sâu sắc của các cấp tổ chức công đoàn đối với đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết đến, Xuân về. Thủ tướng mong muốn, công nhân, người lao động của thành phố tiếp tục chấp hành tốt kỷ luật lao động, nỗ lực nâng cao trình độ nghề nghiệp, làm việc năng suất, chất lượng cao, khẳng định là lực lượng tiên tiến của xã hội, đóng góp cho sự phát triển của các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.

Tại Chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng hơn 200 suất quà Tết cho đoàn viên công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố.

Tin và ảnh: Đông Bắc – Sĩ Nghiêm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang