CHÍNH TRỊ
Cập nhật 16:37 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng

20:35 | 13/12/2018
Chiều 13.12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về Đề án tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 16.10.2003 của Bộ Chính trị Khóa IX về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (Nghị quyết 33). Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc làm việc.

Thu nhập bình quân đầu người tăng gần gấp 7 lần

Sau khi nghe Ban Kinh tế Trung ương trình bày Tờ trình và tổng hợp ý kiến phát biểu của các ban, bộ, ngành Trung ương, Bộ Chính trị nhất trí đánh giá, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 33, kinh tế của Đà Nẵng tăng trưởng tương đối nhanh cả về quy mô và tốc độ, làm gia tăng nhanh nguồn thu ngân sách, tăng thu nhập bình quân đầu người, tạo nhiều công ăn việc làm mới. Giai đoạn 2003-2018, tốc độ tăng trưởng bình quân ước đạt 10%/năm, tăng gấp 4,2 lần so với năm 2003, ước đạt gần 64 nghìn tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người tăng gần gấp 7 lần, ước đạt 3.677 USD.

Cơ cấu kinh tế ngành chuyển dịch theo hướng hiện đại: “Dịch vụ-công nghiệp-nông nghiệp”. Từng ngành và lĩnh vực kinh tế của TP đều phát triển tương đối nhanh, đa dạng, hướng tới chất lượng và hiệu quả. Ngành dịch vụ có tốc độ tăng trưởng cao nhất, là động lực thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP theo hướng bền vững và trở thành trung tâm dịch vụ lớn của miền Trung. Du lịch đang ngày trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu mang tầm quốc gia và khu vực, có khả năng cạnh tranh quốc tế; dịch vụ thương mại, các ngành dịch vụ chất lượng cao, có lợi thế cạnh tranh, nhất là thông tin và truyền thông, vận tải, logicstics, tài chính, ngân hàng, giáo dục đào tạo, y tế đều phát triển với tốc độ tăng trưởng cao.

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về Đề án tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 16.10.2003 của Bộ Chính trị Khóa IX về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (Nghị quyết 33)
Ảnh: Trí Dũng 

Sản xuất công nghiệp duy trì tăng trưởng khá, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ thông tin được chú trọng phát triển; các khu công nghiệp công nghệ cao, các trung tâm sáng tạo, công nghiệp phụ trợ từng bước hình thành và phát triển. Nông nghiệp phát triển theo hướng công nghệ cao, bước đầu hình thành một số mô hình chuyên canh, có năng suất, chất lượng và hiệu quả, hướng tới phục vụ đô thị và du lịch; hoàn thành sớm mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Tiềm năng, thế mạnh kinh tế biển  ngày càng được phát huy.

Diện mạo đô thị thay đổi nhanh chóng, không gian phát triển đô thị được mở rộng gấp 4 lần so với năm 2003, tạo nhiều điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan. Kết cấu hạ tầng phát triển mạnh mẽ và tương đối hiện đại, đạt nhiều thành quả vượt bậc trong tiến trình xây dựng thành phố cảng biển lớn, đô thị văn minh, hiện đại.

Vai trò là đô thị lớn, là đầu tàu, động lực phát triển, trung tâm kinh tế-xã hội, của miền Trung - Tây Nguyên và cả nước đang dần được khẳng định. TP là đầu mối giao thông quan trọng, đi đầu trong hội nhập quốc tế; bước đầu xác lập được vai trò trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực, như du lịch, thương mại, vận tải, logicstics, tài chính-ngân hàng, công nghệ thông tin, hạ tầng, đầu tư, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế chuyên sâu.

Văn hóa-xã hội, xây dựng nếp sống văn minh đô thị đạt nhiều tiến bộ. Chất lượng giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng cao. Đời sống vật chất, tinh thần của đại bộ phận nhân dân được nâng lên. Nhiều chính sách an sinh xã hội mang đậm tính nhân văn được triển khai, gắn với chương trình Đà Nẵng “5 không”, “3 có”, “4 an”. Chỉ số phát triển con người của Đà Nẵng luôn trong nhóm tốt nhất cả nước.

Chính trị xã hội được duy trì ổn định; quốc phòng-an ninh được củng cố; trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Phát triển KT-XH và bảo đảm QP-AN được kết hợp chặt chẽ. Tổ chức bộ máy cơ quan Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị đang từng bước được sắp xếp lại.

Bộ Chính trị khẳng định những thành tựu sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 33 là rất rõ nét, tuy nhiên, so với mục tiêu Nghị quyết 33 đặt ra, như: Xây dựng TP Đà Nẵng trở thành đô thị lớn của cả nước, có sắc thái riêng và mang tầm vóc quốc tế; trung tâm KT-XH lớn của miền Trung; đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và cơ bản trở thành TP công nghiệp; vai trò động lực, sức lan tỏa tron liên kết, phát triển vùng… vẫn chưa đạt được như kỳ vọng, còn khoảng cách giữa yêu cầu và thực tế hiện nay.

Kinh tế tăng trưởng khá cao, nhưng năng suất lao động tăng chưa tương xứng; quy mô nền kinh tế còn nhỏ với tỷ trọng GRDP chỉ chiếm khoảng 1,39% so với cả nước; tốc độ tăng trưởng có xu hướng giảm sút. Sự tăng trưởng chững lại của Đà Nẵng được đánh giá là quá sớm (chỉ sau khoảng 15 năm) so với chu kỳ phát triển của nhiều đô thị trẻ trong khu vực, dẫn đến nguy cơ tụt hậu so với một số địa phương trong vùng và tụt hậu xa hơn so với các TP khác trong khu vực châu Á.

Vai trò là đô thị trung tâm, đầu tàu, động lực dẫn dắt phát triển KT-XH chưa rõ nét; chức năng đầu mối liên kết phát triển chưa được thực sự phát huy; sức lan tỏa đối với sự phát triển của các tỉnh lân cận, vùng Tây Nguyên và hành lang kinh tế Đông-Tây còn hạn chế…

Khí thế mới, quyết tâm mới để vươn lên phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, vững chắc hơn

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Bộ Chính trị đánh giá cao Đề án, được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, đã khái quát tương đối sát với thực tế tình hình phát triển của Đà Nẵng trong 15 năm thực hiện Nghị quyết 33; đưa ra những ý kiến đánh giá thẳng thắn, chân tình, tâm huyết với mong muốn Đà Nẵng phải phát triển nhanh hơn nữa, mạnh hơn và bền vững hơn nữa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc làm việc
Ảnh: Trí Dũng 

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước vui mừng nhận thấy, thời gian qua Đà Nẵng đã có bước phát triển nhanh, mạnh, đúng hướng. Hạ tầng kinh tế, hạ tầng đô thị, du lịch phát triển rõ nét. Bộ mặt nông thôn, thành thị có nhiều thay đổi, tạo ấn tượng, hình ảnh đẹp về TP hai bên sông. Chỉ số năng lực cạnh tranh, chỉ số phát triển con người có nhiều tiến bộ. Đà Nẵng là điển hình của một thành phố năng động, sáng tạo, biết khai thác, phát huy thế mạnh, khai thác nguồn lực tại chỗ và tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương. Trong quá trình xây dựng và phát triển, Đà Nẵng đã chú ý phát triển tương đối hài hòa giữa kinh tế với văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh, làm tốt công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, không để xảy ra điểm nóng…

Tuy nhiên, với vị thế địa chính trị, địa kinh tế, được trời phú cho điều kiện tự nhiên thuận lợi, Đà Nẵng chưa vươn lên xứng tầm, chưa đáp ứng yêu cầu, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, chưa phát huy vai trò trung tâm của miền Trung - Tây Nguyên, kéo Tây Nguyên vào cuộc để khai thác thế mạnh biển và rừng. Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước mong muốn Đà Nẵng phát triển nhanh hơn, rõ nét hơn. Muốn vậy, Đà Nẵng cần quan tâm làm tốt hơn công tác quy hoạch để khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng, xây dựng quy hoạch tổng thể với mục tiêu dài hạn. Cùng với những thành tựu, kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, Đà Nẵng cần chú trọng hơn nữa công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, có những mặt phải rút kinh nghiệm để làm tốt hơn, như bố trí cán bộ, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng, tăng cường quan hệ giữa Đảng với nhân dân… Đồng thời, Đà Nẵng cần làm tốt hơn công tác quản lý, sử dụng đất đai. Cha ông ta có câu: “tấc đất tấc vàng”, đi lên từ đất, làm giàu từ đất, nhưng nảy sinh khuyết điểm, vi phạm cũng từ chỗ này… Đà Nẵng phải làm sao để phát huy tốt hơn thế mạnh “rừng vàng, biển bạc” để tiếp tục phát triển đi lên.

Qua thảo luận, Bộ Chính trị cũng đưa ra những định hướng lớn, tư tưởng chỉ đạo, tháo gỡ về cơ chế, chính sách để Đà Nẵng phát triển đi lên. Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước nhấn mạnh: Tư tưởng chung là tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa, yêu nước cách mạng, trung dũng kiên cường, khơi dậy tinh thần nỗ lực phấn đấu, đoàn kết để Đà Nẵng vững vàng phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, chắc chắn hơn, với chất lượng cao hơn, không để xảy ra sơ hở, không cam chịu thua kém các nơi khác, vươn lên trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới.

 Để làm được điều này, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước lưu ý, cần thường xuyên rà soát, bổ sung quy hoạch tổng thể, tập trung phát triển các ngành mũi nhọn. Khai thác thế mạnh phát triển công nghiệp công nghệ cao, du lịch, dịch vụ thương mại…, phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch của miền Trung - Tây Nguyên; có cơ chế, chính sách thu hút nguồn lực, trong đó nguồn lực con người là quan trọng, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng để có nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của TP. Chú trọng vai trò quan trọng của Đà Nẵng có vai trò quan trọng đối với biển, thường xuyên chú ý làm tốt công tác quốc phòng - an ninh, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước yêu cầu Đà Nẵng phải hết sức chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Đà Nẵng đã làm tốt, nhưng vừa qua nổi lên một số vụ việc nổi cộm không ai mong muốn cần cố gắng khắc phục hậu quả, vô hiệu hóa và cảnh giác với những phần tử xấu, cơ hội còn rơi rớt lại. Làm tốt công tác tư tưởng. Quan trọng là nội bộ phải đoàn kết, thống nhất cao, khơi dậy tinh thần phấn chấn, đồng sức. đồng lòng…, và nhân dịp này, cần xốc lại đội ngũ, chấn chỉnh đội hình, làm mạnh lên, không vì những tiêu cực vừa qua hoặc cá nhân nào đó mà nhụt chí, trước hết là trong đội ngũ cán bộ chủ chốt, trong Ban Thường vụ Thành ủy, vì sự phát triển của Đà Nẵng, của cả nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước căn dặn.

Qua thảo luận, Bộ Chính trị nhất trí ban hành Nghị quyết mới về xây dựng, phát triển TP Đà Nẵng, trên cơ sở kế thừa Nghị quyết 33, có bổ sung, phát triển cho phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Về một số kiến nghị cụ thể của Đà Nẵng, Bộ Chính trị giao các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền xem xét, cái nào đã rõ, đã chín, được thực tế chứng minh là đúng thì quyết tâm làm, cái nào chưa rõ, chưa chín, mà yêu cầu cấp thiết thì làm thí điểm...

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước yêu cầu các cơ quan, ban, ngành Trung ương đồng tâm nhất trí, tạo điều kiện hỗ trợ để Đà Nẵng tiếp tục vươn lên; tin tưởng và kỳ vọng sau cuộc làm việc này, Đà Nẵng sẽ có khí thế mới, quyết tâm mới, phát triển đi lên nhanh hơn, mạnh hơn và vững chắc hơn.

Thanh Tâm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang