CHÍNH TRỊ
Cập nhật 15:45 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Tập huấn Kỹ năng thẩm tra, giám sát NSNN đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi

18:27 | 13/12/2018
Ngày 13-14.12 tại TP Đà Nẵng, Hội đồng Dân tộc phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn Kỹ năng thẩm tra, giám sát ngân sách Nhà nước đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi.

Dự hội nghị có: Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến; Bí thư thứ hai Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam Stephen Taylor; Thường trực Hội đồng Dân tộc, các ĐBQH và Thường trực HĐND các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng, Sóc Trăng, Trà Vinh, Quảng Bình…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến nhấn mạnh, với đội ngũ nhà khoa học, cán bộ quản lý kỳ cựu trực tiếp trao đổi, tập huấn, đây là dịp tốt để trang bị thêm kiến thức và kỹ năng giúp các đại biểu dân cử hoạt động hiệu quả hơn.  


Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến phát biểu khai mạc Hội nghị 

Hội nghị tập trung vào 4 nội dung chính: Các chương trình, dự án đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi hiện nay ở Việt Nam; các tiêu chí và phương pháp phân tích, đánh giá chính sách giảm nghèo - góc nhìn từ thực tiễn Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm của quốc tế; quy trình, kỹ năng thẩm tra, xem xét, quyết định ngân sách nhà nước đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi của QH và HĐND; thực trạng công tác thẩm tra kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước của QH, HĐND hiện nay và những vấn đề đặt ra.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cho biết, thực hiện Nghị quyết số 538/2018/UBTVQH14 ngày 19.7.2018 của UBTVQH về Chương trình giám sát năm 2019, Hội đồng Dân tộc đã được giao chủ trì thực hiện giám sát chuyên đề của UBTVQH về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012-2018”. Đoàn sẽ tiến hành giám sát tại 10 bộ ngành và 12 tỉnh đại diện cho các khu vực trong cả nước, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Vì vậy, những nội dung tập huấn lần này cũng sẽ góp phần phục vụ hiệu quả hơn cho hoạt động giám sát của Hội đồng Dân tộc trong thời gian tới.

Bí thư thứ hai Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam Stephen Taylor khẳng định, Việt Nam và Anh có hệ thống chính trị khác nhau, nhưng QH Việt Nam và Nghị viện Anh đều có nhiệm vụ giống nhau, đó là bảo đảm các cơ quan nhà nước hoạt động minh bạch, có trách nhiệm giải trình, bảo đảm công quỹ được chi tiêu công bằng và hiệu quả. Để làm được điều đó, các đại biểu dân cử cần có đủ nguồn lực, thông tin, tri thức và năng lực cũng như cần được tập huấn thường xuyên để nâng cao kỹ năng và cập nhật các xu hướng phát triển kinh tế - xã hội.

Tin và ảnh: Lê Tùng
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang