CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Hợp tác tư pháp quốc tế trong thu hồi tài sản do phạm tội mà có

14:46 | 13/12/2018
Sáng 13.12, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Những vấn đề cơ bản về hợp tác tư pháp quốc tế trong thu hồi tài sản do phạm tội mà có – kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị cho Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết, thu hồi tài sản do phạm tội mà có trong nước đã khó, việc hợp tác quốc tế để thu hồi tài sản phạm tội mà có liên quan đến yếu tố nước ngoài càng khó hơn. Số liệu thu hồi tài sản qua công tác thi hành án năm 2018 chỉ đạt 17,61% về tiền. Đối với án tham nhũng kinh tế chỉ đạt 6,57%. Còn đối với các vụ án tham nhũng, kinh tế do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo thì tỉ lệ này là trên 31%. Việc thu hồi tài sản phạm tội liên quan đến yếu tố nước ngoài thì các cơ quan còn bị động, lúng túng…


Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học phát biểu tại hội thảo

Các đại biểu cho rằng, thời gian qua, cơ quan tiến hành tố tụng đã tăng cường áp dụng các quy định của pháp luật nhằm thu hồi tài sản do phạm tội mà có. Nhiều bản án đã tuyên hình phạt tiền, tịch thu, sung công quỹ, bồi thường, khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội gây ra. Nhiều trường hợp bị cáo và người bị kết án đã tích cực, chủ động trả lại tài sản do phạm tội mà có. Tuy vậy, thu hồi tài sản mà có ở Việt Nam trong thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều vụ án có số lượng tiền, tài sản chiếm đoạt lớn nhưng không thể thu hồi do đã bị tẩu tán. Trong khi đó, pháp luật Việt Nam về vấn đề này cũng còn những hạn chế như: chưa bao hàm hết được phạm vi khái niệm “tài sản do phạm tội mà có” theo chuẩn mực quốc tế; chưa quy định tội làm giàu bất chính, tội nhận quà biếu có giá trị lớn. Một số quy định về thu hồi tài sản tham nhũng trong Công ước phòng, chống tham nhũng và theo chuẩn mực quốc tế về phòng, chống rửa tiền vẫn chưa được nội luật hóa hoặc chưa được áp dụng như chưa có quy định về thu hồi tài sản tham nhũng không qua kết án. Luật Tương trợ tư pháp chưa có các quy định cụ thể về phát hiện, thu hồi, chuyển giao tài sản tham nhũng hay chia sẻ thông tin với cơ quan có thẩm quyền nước ngoài liên quan đến tài sản tham nhũng. Việc phát hiện, điều tra, xử lý một vụ việc tham nhũng ở Việt Nam diễn ra tương đối dài, còn bị cắt khúc, trong khi các cơ quan có thẩm quyền chưa kịp thời áp dụng các biện pháp nghiệp vụ như kê biên tài sản người phạm tội dẫn đến tình trạng người phạm tội tẩu tán tài sản.


Toàn cảnh hội thảo

Để nâng cao hiệu quả hợp tác thu hồi tài sản do phạm tội mà có, các ý kiến đề nghị, Việt Nam cần tăng cường ký kết các Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự với nước ngoài nhằm tạo cơ sở pháp lý cho các hoạt động tương trợ tư pháp, trong đó có hợp tác thu hồi tài sản do phạm tội mà có. Cần xác lập cơ chế chia sẻ thông tin, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền nước ngoài trong việc thực hiện thu hồi tài sản có yếu tố nước ngoài. Cần nghiên cứu việc hình sự hóa hành vi làm giàu bất hợp pháp. Bên cạnh đó, nghiên cứu để có các biện pháp tạm thời như phong tỏa tài khoản, niêm phong và tạm giữ tài sản nhằm ngăn chặn việc mua bán, chuyển nhượng, tiêu hủy tài sản thuộc diện bị tịch thu.

Tin và ảnh: Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang