CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng

14:45 | 13/12/2018
Sáng 13.12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về Đề án tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 32-NQ/TW của Bộ Chính trị Khóa IX ngày 5.8.2003 về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (Nghị quyết 32). Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc làm việc.

Thu ngân sách tăng mạnh, vươn lên đứng thứ ba toàn quốc

Tờ trình Đề án tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị, do đại diện Ban Kinh tế Trung ương trình bày cho biết, trong 15 năm qua, nhất là từ khi Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 72-KL/TW ngày 10.10.2013 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 32, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hải Phòng đã nỗ lực phấn đấu phát triển mạnh mẽ hơn, nhanh và bền vững hơn, từng bước phát huy vai trò một cực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế động lực phía Bắc. Nổi bật là kinh tế Hải Phòng giai đoạn 2003-2017 tăng trưởng khá cao, bình quân gấp 1,68 lần mức tăng chung cả nước. Quy mô kinh tế năm 2017 gấp 4,27 lần so với năm 2003. Giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người năm 2017 đạt 3.694 USD, gấp 1,54 lần bình quân cả nước; tăng 5,43 lần so với năm 2003. Đóng góp của năng suất các yếu tố tổng hợp ngày càng lớn vào GRDP của TP và cao hơn bình quân chung của cả nước. Ngành công nghiệp phát triển đột phá với nhiều khu công nghiệp, dự án lớn, như Nomura, Vinfast, củng cố vị trí là trung tâm công nghiệp lớn. Trong đó, công nghiệp công nghệ cao phát triển khá nhanh, nâng tỷ trọng trong giá trị sản xuất công nghiệp từ 20,52% năm 2011 lên 37,71% năm 2017.


Bộ Chính trị đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về Đề án tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 32-NQ/TW của Bộ Chính trị Khóa IX ngày 5.8.2003 về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (Nghị quyết 32).
Ảnh: Trí Dũng

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng mạnh, vươn lên đứng thứ ba toàn quốc và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong tổng thu ngân sách nhà nước, từ 4,42% năm 2003 lên 5,51% năm 2012 và đạt 5,59% vào năm 2017.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa; mô hình tăng trưởng chuyển mạnh từ chiều rộng sang chiều sâu; khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội; chú trọng phát triển tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, liên kết vùng và phát triển kinh tế đối ngoại.

Đặc biệt, Hải Phòng đã khẳng định được vai trò đầu mối giao thông quan trọng và cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc. Hệ thống cảng biển được đầu tư theo hướng văn minh, hiện đại, thân thiện môi trường. Hệ thống hạ tầng giao thông có bước phát triển đột phá, nhiều công trình được nêu trong Nghị quyết đã hoàn thành.

Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch đạt kết quả tích cực, đô thị phát triển theo quy hoạch đô thị loại I, trung tâm cấp quốc gia, hướng đến thành phố cảng xanh, văn minh, hiện đại. Không gian đô thị được mở rộng theo 3 hướng đột phá, đúng Nghị quyết 32; đô thị trung tâm được chỉnh trang, hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư, nâng cấp từng bước đồng bộ, hiện đại.

Nông nghiệp, nông thôn phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư đồng bộ, hiên jđại hóa, làm thay đổi diện mạo nông thôn; góp phần cải thiện điều kiện sống, lao động sản xuất của nông dân; đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao, văn hóa, giáo dục đào tạo, y tế, khoa học công nghệ có bước phát triển, dần khẳng định là trung tâm của vùng duyên hải Bắc Bộ. Thế trận quốc phòng toàn dân được củng cố vững chắc, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Ban hành Nghị quyết mới để lãnh đạo, chỉ đạo phát triển Hải Phòng đến 2030, tầm nhìn 2045

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh vị trí, vai trò và tầm quan trọng của Hải Phòng - một trong những thành phố có vị trí chiến lược quan trọng, là cửa ngõ chính ra Biển Đông của các tỉnh phía Bắc và các địa phương vùng Tây Nam Trung Quốc – một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất của khu vực và thế giới. Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước khẳng định, việc Bộ Chính trị ra Nghị quyết 32 năm 2003 và Kết luận 72 năm 2013 là thuận lợi rất lớn, là “cú hích” quan trọng để Hải Phòng điều kiện vươn lên phát triển. Bộ Chính trị ghi nhận, chúc mừng và đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền cùng quân dân Hải Phòng anh hùng về những kết quả, thành tích đã đạt được cũng như việc đã thực hiện tốt chủ trương tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị.


Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc làm việc Ảnh: Trí Dùng

Bộ Chính trị hoan nghênh Đề án được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, đã khái quát và phản ánh tương đối đầy đủ tình hình phát triển của Hải Phòng trong 15 năm qua; cơ bản đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp Hải Phòng đề ra trong giai đoạn phát triển sắp tới. Bộ Chính trị vui mừng nhận thấy, trong 15 năm qua, Hải Phòng đã có một bước tiến xa về tất cả các mặt trên địa bàn TP và các chỉ tiêu cụ thể đề ra đều cơ bản đạt được.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước cũng lưu ý, Hải Phòng không chủ quan, thỏa mãn, quá say sưa với thắng lợi. Những thành tựu, kết quả đạt được là rất đáng tự hào, nhưng rõ ràng so với mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết thì có điểm vẫn chưa đạt được. Ví dụ, phát triển kinh tế còn chưa tương xứng với vị trí, tiềm năng và lợi thế. Quy mô, sức cạnh tranh chưa cao. Thế mạnh của Hải Phòng là có các đầu mối giao thông, cả cảng biển, đường bộ, đường hàng không, được sự quan tâm đầu tư của Trung ương cũng như của cả nước, và so với các địa phương khác thì Hải Phòng có sự vươn lên mạnh mẽ. Nhưng, Hải Phòng chưa phát huy rõ nét vai trò trung tâm của vùng duyên hải Bắc Bộ, là một cực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế động lực phía Bắc.

Cơ bản đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp Hải Phòng đề ra cho giai đoạn sắp tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước yêu cầu, Hải Phòng cần phát huy truyền thống rất đặc biệt của mình, đó là trung dũng, kiên cường, đi đầu trong công cuộc Đổi mới, là “thành phố hoa phượng đỏ”. Đồng thời, phải nắm bắt được tình hình và nhu cầu mới để phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa. Chú trọng phát triển mạnh mẽ kinh tế biển, dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao…, phát huy mạnh hơn vai trò trung tâm, là một cực tăng trưởng quan trọng của vùng. Tiếp tục quan tâm đến phát triển văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, và đặc biệt là bảo đảm và giữ vững quốc phòng - an ninh. Phát huy mạnh hơn nữa vai trò trung tâm của vùng.


Các đồng chí Bộ Chính trị chụp ảnh chung với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng
Ảnh: Trí Dũng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước yêu cầu Hải Phòng tiếp tục quan tâm, chú trọng tới công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, quán triệt triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết của Trung ương, trong đó có Nghị quyết Trung ương 6, Khóa XII Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Phát huy vai trò, trí tuệ của tập thể, chống các biểu hiện suy thoái, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Đây chính là yếu tố bảo đảm cho kinh tế phát triển. Vì như Đảng ta đã xác định: Phát triển kinh tế - xã hội là trung tâm; xây dựng Đảng là then chốt; xây dựng văn hóa, con người làm nền tảng tinh thần thì mới bền vững, nếu không chỉ là nhất thời, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước chỉ rõ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước cũng nêu rõ, Bộ Chính trị nhất trí cao với việc ban hành Nghị quyết mới để lãnh đạo, chỉ đạo phát triển Hải Phòng đến 2030, tầm nhìn 2045.

Việc xây dựng và phát triển Hải Phòng không phải việc riêng của Hải Phòng mà là việc chung của Trung ương, của cả nước. Nhấn mạnh điều này, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước tin tưởng và kỳ vọng, với những thành tựu, kinh nghiệm đã có, Hải Phòng sắp tới sẽ có bước phát triển mạnh hơn nữa. 

Thanh Tâm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang