CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Cuba Miguel Mario Diaz Canel Bermudes gặp gỡ báo chí chung

14:34 | 09/11/2018
Sáng 9.11, ngay sau Hội đàm cấp cao, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Miguel Mario Diaz Canel Bermudes đã có cuộc gặp gỡ báo chí chung.

Sẽ tạo thêm xung lực mới đưa quan hệ hợp tác truyền thống đặc biệt lên tầm cao mới

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng chào đón Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Miguel Mario Diaz Canel Bermudes - người bạn, người anh em thân thiết của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, cùng Đoàn đại biểu Cấp cao Cuba sang thăm chính thức Việt Nam, mang đến cho Việt Nam những tình cảm thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước cho biết, vừa có cuộc hội đàm rất thành công và tràn đầy tình hữu nghị với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Miguel Mario Diaz Canel Bermudes. “Chúng tôi đã trao đổi về nhiều vấn đề, đạt được những nhận thức chung sâu sắc và thống nhất nhiều biện pháp thiết thực để tiếp tục mở rộng, nâng cao hơn nữa tính hiệu quả và bền vững của mối quan hệ hợp tác giữa hai nước”, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước cho biết.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Cuba Miguel Mario Diaz Canel Bermudes gặp gỡ báo chí.
Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước nêu rõ, có thể khẳng định, quan hệ chính trị song phương đang ngày càng tốt đẹp với sự tin cậy cao, thể hiện qua việc thường xuyên trao đổi đoàn ở các cấp khác nhau trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, QH cũng như giao lưu nhân dân. Các cơ chế hợp tác liên chính phủ và giữa các bộ, ngành được duy trì, hoạt động ngày càng đa dạng, hiệu quả thực chất.

“Tôi và đồng chí Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel Bermudes đã cam kết Việt Nam và Cuba sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và toàn diện trên chặng đường xây dựng và phát triển của hai nước trong giai đoạn mới; nỗ lực củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết thuỷ chung”, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước cũng cho biết, tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi nhiều biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trên tinh thần hiệu quả, thiết thực; hợp tác chặt chẽ về quốc phòng, an ninh và đối ngoại; đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành về nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ và giao lưu nhân dân. Đồng thời, nhất trí về tầm quan trọng của việc xây dựng khuôn khổ pháp lý phù hợp để phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt; hoan nghênh việc hai nước ký kết trong dịp này Hiệp định Thương mại và Nghị định thư Tài chính triển khai Dự án Hợp tác phát triển sản xuất lúa gạo Việt Nam - Cuba giai đoạn 2019 - 2023.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; chia sẻ lập trường ủng hộ giải quyết các tranh chấp chủ quyền bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Việt Nam và Cuba khẳng định sẽ tăng cường hợp tác tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết, Diễn đàn Đông Á - Mỹ Latinh...

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả tốt đẹp của chuyến thăm chính thức tới Việt Nam lần này của Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel Bermudes sẽ tạo thêm xung lực mới đưa quan hệ hợp tác truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba lên một tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân mỗi nước, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng cũng bày tỏ vinh dự được thay mặt Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam trao tặng Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel Bermudes Huân chương Hồ Chí Minh để ghi nhận những cống hiến của Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel Bermudes đối với việc xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.

“Quan hệ Cuba - Việt Nam luôn luôn đặc biệt cả hôm nay và mai sau”

Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel Bermudes chia sẻ niềm vui được lần thứ hai sang thăm Việt Nam - “đất nước mà tất cả người dân Cuba vô cùng ngưỡng mộ”. Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel Bermudes cho biết, ông thuộc thế hệ sinh ra và lớn lên đã được nghe kể những cuộc chiến đấu của nhân dân Việt Nam như một biểu tượng của thế giới. Nói như Anh hùng Che Guevara, đó là “phải tạo ra hai, ba, thật nhiều Việt Nam hơn nữa”. Bằng cách đó, Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel Bermudes cho biết, đã học được từ Việt Nam và rất tôn trọng nhân dân Việt Nam vì tinh thần anh hùng và đoàn kết hữu nghị với Cuba. Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel Bermudes cũng nhớ đến Anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti - người đã làm cho chúng tôi hiểu được sự cần cù và truyền thống anh dũng của nhân dân Việt Nam.

Trên cơ sở tình cảm tốt đẹp, cách mạng và đoàn kết giữa hai nước, hai dân tộc Cuba và Việt Nam, Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel Bermudes cho biết, hai bên đã có cuộc hội đàm rất hiệu quả trong bầu không khí hữu nghị, anh em như mối quan hệ tốt đẹp Cuba - Việt Nam. Hai bên cũng khẳng định tính chất lịch sử đặc biệt của mối quan hệ song phương dựa trên cơ sở tin cậy chính trị, tình đoàn kết, anh em giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước; bày tỏ mong muốn tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước.

Hai bên đồng thời khẳng định mong muốn các thỏa thuận vừa ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba vừa qua của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng như trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này của Chủ tịchMiguel Mario Diaz Canel Bermudes sẽ được triển khai, cụ thể hóa thành các dự án hợp tác cụ thể, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác nhiều mặt giữa Cuba và Việt Nam.

Tháng 9 vừa qua, hai nước vừa kỷ niệm 45 năm chuyến thăm đầu tiên của Tổng Tư lệnh Fidel với sự tham dự của Đoàn đại biểu cấp cao Cuba do Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba dẫn đầu. Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel Bermudes nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc các thế hệ tương lai của Cuba và Việt Nam luôn trung thành tư tưởng và di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như Lãnh tụ Fidel Castro. “Các bạn trẻ, những thế hệ tương lai của hai nước sẽ bảo vệ, tiếp nối những tư tưởng đó, thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel Bermudes chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã trao tặng cá nhân ông Huân chương Hồ Chí Minh; khẳng định Cuba ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được sau 30 năm Đổi mới. Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel Bermudes khẳng định: “Mối quan hệ giữa Cuba - Việt Nam luôn luôn đặc biệt cả hôm nay và mai sau”. Đúng như câu nói bất hủ của Lãnh tụ Fidel: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Thanh Tâm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang