CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.
Ngày làm việc thứ mười ba, Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XIV:

Thảo luận về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi)

18:01 | 06/11/2018
Chiều 6.11, dưới sự điều hành của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ, QH đã thảo luận về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi).

Nòng cốt trong đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi) do Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt trình bày. Theo đó, về vị trí của Công an nhân dân, có ý kiến đề nghị, cân nhắc quy định công an nhân dân làm nòng cốt trong đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật vì nội hàm đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật như dự thảo Luật là rất rộng, do nhiều bộ, ngành thực hiện. UBTVQH thấy rằng, việc thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật được giao cho nhiều bộ, ngành, lực lượng chức năng thực hiện. Tuy nhiên, theo tổng kết, đánh giá thì công an nhân dân là lực lượng trực tiếp, thường xuyên đấu tranh, phòng chống vi phạm pháp luật. Do đó, việc xác định công an nhân dân giữ vị trí nòng cốt trong đấu tranh, phòng chống vi phạm phạm luật là phù hợp với thực tiễn và thống nhất với quy định của pháp luật có liên quan. Trên cơ sở xác định vị trí của công an nhân dân, UBTVQH đã chỉ đạo rà soát, bổ sung quy định về chức năng, nhiệm vụ của công an nhân dân (Điều 15, Điều 16 dự thảo Luật) phù hợp với vai trò của công an nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.


Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi)
Ảnh: Quang Khánh

Một số ý kiến đề nghị không quy định về công nghiệp an ninh trong dự thảo Luật này mà xây dựng một luật riêng về công nghiệp quốc phòng, an ninh. Một số ý kiến đề nghị quy định về công nghiệp an ninh là bộ phận của công nghiệp quốc phòng, an ninh trong nền công nghiệp quốc gia. UBTVQH cho rằng, việc xây dựng luật về công nghiệp quốc phòng, an ninh là cần thiết để thể chế hóa chủ trương của Đảng, cụ thể hóa quy định của Hiến pháp và pháp luật có liên quan, tạo cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện nhiệm vụ và phù hợp với thực tiễn công nghiệp an ninh đang triển khai. Tuy nhiên, trong hệ thống pháp luật hiện nay mới chỉ có Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng, chưa có quy định điều chỉnh về công nghiệp an ninh. Do đó, dự thảo Luật cần có một số quy định về công nghiệp an ninh nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Về lâu dài, UBTVQH đề nghị QH xây dựng Luật về công nghiệp quốc phòng, an ninh.

Tránh trùng lặp nhiệm vụ

Các ĐBQH Phan Thái Bình (Quảng Nam), Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên), Ngô Minh Châu (TP Hồ Chí Minh) cơ bản nhất trí với Báo cáo giải trình, tiếp thu, đồng thời nêu rõ, việc sửa đổi luật sẽ góp phần nâng cao năng lực của lực lượng công an nhân dân, góp phần phát triển lực lượng công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

ĐBQH Phan Thái Bình (Quảng Nam) Ảnh: Quang Khánh

ĐBQH  Ngô Minh Châu (TP Hồ Chí Minh) Ảnh: Quang Khánh

Liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của công an nhân dân, một số ĐBQH lưu ý, Ban soạn thảo cần rà soát để tránh tình trạng trùng lặp nhiệm vụ giữa lực lượng công an với các bộ, ngành và lực lượng chức năng khác. ĐBQH Bùi Đức Hạnh (Thừa Thiên Huế) dẫn chứng, Khoản 5, Điều 16 quy định về kiểm soát nhập cảnh, quá cảnh và xuất cảnh chưa rõ ràng, dễ dẫn đến hiểu lầm trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Trên thực tế, việc kiểm soát nhập cảnh, quá cảnh, xuất cảnh tại cửa khẩu do 2 Bộ thực hiện là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an. Bộ Công an hiện đang kiểm soát 11 cửa khẩu cảng sân bay và 32 cửa khẩu cảng quốc tế. Bộ Quốc phòng kiểm soát 122 của khẩu đường bộ, đường sắt và 35 cảng biển. Vì thế, dự thảo Luật nên quy định cụ thể theo hướng, việc kiểm soát nhập cảnh, xuất cảnh quá cảnh tại cửa khẩu do Bộ Công an quản lý thay vì “theo quy định của pháp luật” để tránh nhầm lẫn với nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng, đại biểu Bùi Đức Hạnh đề nghị.

ĐBQH Bùi Đức Hạnh (Thừa Thiên Huế) Ảnh: Quang Khánh

Quan tâm đến chính sách đào tạo, bồi dưỡng sỹ quan, hạ sỹ quan, ĐBQH Tô Ái Vang (Sóc Trăng) cho biết, hàng năm Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động thuộc Bộ Công an đào tạo khoảng 2.000 học viên, nhưng tỷ lệ giữ lại là 10%, vậy số học viên còn lại được sử dụng như thế nào? Trong khi các học viên đều được bồi dưỡng chính trị, nhận thức pháp luật, được đào tạo rất cơ bản về nghiệp vụ công an trong đấu tranh phòng, chống tội phạm để xử lý các tình huống phức tạp theo đúng pháp luật. Nếu không có chính sách tuyển dụng, sử dụng lâu dài mà để các học viên này trả về địa phương là thiếu sự quan tâm, lãng phí nguồn lực và có thể dẫn đến tình trạng học viên bị lợi dụng vi phạm pháp luật thì sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, đại biểu Tô Ái Vang đề nghị nghị, Chính phủ cần quan tâm và có chính sách thỏa đáng đối với các học viên này.

ĐBQH Tô Ái Vang (Sóc Trăng) Ảnh: Quang Khánh

Tại Khoản 3, Điều 25, dự thảo Luật giao UBTVQH quy định cụ thể vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng, Thiếu tướng, ĐBQH Ngô Trung Thành (Đắk Lăk) cho rằng, quy định này chưa hợp lý. Vì theo thông lệ, quy định chi tiết thi hành luật thường giao cho các cơ quan có trách nhiệm trực tiếp tổ chức thi hành pháp luật như Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Do đó, nội dung này nên giao Chính phủ quy định cụ thể, bảo đảm phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Chính phủ theo Luật Tổ chức Chính phủ, tránh việc sau này phát sinh yêu cầu điều chỉnh chức năng nhiệm vụ của các đơn vị thuộc bộ nhưng lại vướng quy định tại văn bản của UBTVQH và phải chờ UBTVQH sửa đổi văn bản.

Hoàng Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang