CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:56 | 01/04/2020 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tiếp Đoàn Ủy ban Hiến pháp và Pháp luật của Nhân đại Trung Quốc

20:25 | 05/11/2018
Chiều 5.11, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đã tiếp Đoàn Ủy ban Hiến pháp và Pháp luật của Nhân đại Trung Quốc do Chủ nhiệm Ủy ban Lý Phi làm Trưởng đoàn sang thăm, làm việc tại Việt Nam.
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tiếp Đoàn Ủy ban Hiến pháp và Pháp luật của Nhân đại Trung Quốc
Ảnh: TTXVN

Thay mặt lãnh đạo QH Việt Nam, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu bày tỏ vui mừng tiếp Đoàn, đồng thời đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm. Phó Chủ tịch QH tin tưởng chuyến thăm sẽ đạt được nhiều kết quả thiết thực, góp phần thúc đẩy giao lưu hợp tác giữa các cơ quan chuyên môn của hai QH và tăng cường sự hiểu biết giữa các đại biểu QH hai nước.

Chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước, nhân dân Trung Quốc đã đạt được trong công cuộc cải cách, mở cửa và đi sâu cải cách toàn diện thời gian qua, Phó Chủ tịch QH bày tỏ tin tưởng với vai trò lãnh đạo hạt nhân của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Tập Cận Bình, Trung Quốc sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội do Đại hội XIX đề ra.

Phó Chủ tịch QH khẳng định chủ trương, lập trường, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam là luôn coi trọng, mong muốn phát triển quan hệ với Đảng, Nhà nước, nhân dân Trung Quốc; mong muốn các chủ trương, nguyên tắc chung về quan hệ hai nước đã được lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước thống nhất, được các cấp từ Trung ương tới địa phương hai nước nghiêm túc triển khai và có hiệu quả.

Cho rằng Việt Nam và Trung Quốc có thể chế chính trị giống nhau, các hoạt động xây dựng pháp luật có nhiều nét tương đồng, Phó Chủ tịch QH mong muốn, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Việt Nam và Ủy ban Hiến pháp và Pháp luật của Nhân đại Trung Quốc tiếp tục có sự hợp tác chặt chẽ trong trao đổi kinh nghiệm công tác xây dựng pháp luật; cùng tham mưu cho QH, lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước hoàn thiện thể chế Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống pháp luật phù hợp.

Cảm ơn Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đã dành thời gian tiếp Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Hiến pháp và Pháp luật của Nhân đại Trung Quốc Lý Phi bày tỏ mong muốn hai nước sẽ thường xuyên trao đổi hợp tác nhằm củng cố, phát triển quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện.

+ Trước đó, sáng 5.11, Đoàn Ủy ban Hiến pháp và Pháp luật của Nhân đại Trung Quốc đã hội đàm với Đoàn đại biểu Ủy ban Pháp luật của QH Việt Nam.

Tại buổi hội đàm, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định đã thông tin khái quát về Ủy ban Pháp luật, QH Việt Nam Khóa XIV; cho rằng Ủy ban Pháp luật của QH Việt Nam với Ủy ban Hiến pháp và Pháp luật của Nhân đại Trung Quốc có nhiều nét tương đồng về chức năng, nhiệm vụ. Việc hai Ủy ban có những buổi tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm sẽ góp phần tăng thêm tình đoàn kết, hợp tác giữa hai nước.

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Lý Phi cho rằng, thông qua cuộc hội đàm này, Ủy ban Hiến pháp và Pháp luật của Nhân đại Trung Quốc sẽ tiếp thu, học hỏi được những kinh nghiệm trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnh của QH Việt Nam. Qua đó, cơ quan lập pháp hai nước sẽ tăng cường hợp tác sâu rộng hơn nữa và hỗ trợ nhau trên các diễn đàn đa phương.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang