CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Trao giải cho các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020

18:09 | 12/10/2018
Chiều 12.10, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 lần thứ hai.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đến dự và trao giải cho các tác giả, tập thể có tác phẩm đoạt giải.

Tham dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Uỷ viên Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu…

Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả có tác phẩm báo chí  đạt giải B về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020
Ảnh: Khánh Duy

Trên cơ sở thành công của Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 lần thứ nhất, năm 2017, Bộ LĐ- TB và XH đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Cuộc thi năm 2018. Tính đến hết ngày 10.9.2018, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận hàng trăm tác phẩm dự thi của các cá nhân, tập thể thuộc các cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Các tác phẩm dự thi bao gồm nhiều thể loại như: phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, phóng sự ảnh, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình… Qua sàng lọc các tác phẩm dự thi đã có 174 tác phẩm lọt vào vòng sơ khảo.

Các tác phẩm dự thi đã lựa chọn, phản ánh khá đa dạng quá trình phát triển kinh tế - xã hội gắn với thực hiện công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Với sự phân tích, so sánh việc thực hiện những nhóm chính sách giảm nghèo từng giai đoạn, các tác phẩm dự thi đã làm rõ hơn thông điệp của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020: Không chỉ để giúp người nghèo, hộ nghèo có đủ cơm ăn áo mặc, mà còn bảo đảm họ có thể tiếp cận bình đẳng đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin.

Trên cơ sở chấm thi vòng sơ khảo, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn 69 tác phẩm vào chấm vòng Chung khảo. Kết quả chấm Chung khảo đã lựa chọn được 38 cá nhân có tác phẩm đoạt giải, trong đó có 2 giải A, 9 giải B, 13 giải C và 14 giải khuyến khích) và 1 giải tập thể.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chúc mừng các tác giả, tập thể có tác phẩm được trao giải tại Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 lần thứ hai. Phó Thủ tướng vui mừng nhận thấy, Cuộc thi lần này đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cá nhân, tập thể công tác tại các cơ quan báo chí trung ương và địa phương; đồng thời, các tác phẩm cũng có sự tìm tòi, đầu tư công phu, có tính phát hiện cao hơn.

Báo Đại biểu nhân dân chúc mừng tác giả Thái Yến có tác phẩm báo chí đạt giải B về công tác giảm nghèo
Ảnh: Khánh Duy

Việt Nam là quốc gia đạt được nhiều thành tích trong thực hiện mục tiêu giải nghèo, phát triển bền vững trên thế giới, nhưng vẫn còn một số hộ nghèo, hoặc một số hộ có nguy cơ tái nghèo cao, do sinh kế, tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu… Nhấn mạnh điều này, Phó Thủ tướng đề nghị, các cơ quan báo chí, mỗi nhà báo cần tiếp tục quan tâm phản ánh công tác xoá đói, giảm nghèo trên cả nước, trong đó chú ý tuyên truyền về những tấm gương điển hình, không ỷ lại, mà chủ động thoát nghèo cho hộ gia đình. “Các phóng viên, biên tập viên dù trung ương hay địa phương cùng chung tay với các cơ quan, đơn vị, tập thể, cá nhân thúc đẩy công tác xoá đói, giảm nghèo ở cơ sở”, Phó Thủ tướng nói.

Tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phát động đợt nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo” qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ LĐ-TB và XH, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp tổ chức với cú pháp: VNN gửi 1409.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB và XH Đào Ngọc Dung, quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đã trực tiếp tham gia nhắn in ủng hộ chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”.

Phương Thuỷ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang