CHÍNH TRỊ
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân rời Thủ đô Ankara, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ

13:00 | 12/10/2018
Sáng 12.10, giờ địa phương (trưa cùng ngày giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta đã rời Thủ đô Ankara, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch QH nước ta, cũng là chuyến thăm cấp cao nhất của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta tới đất nước Thổ Nhĩ Kỳ nhân kỷ niệm 40 năm hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch QH đã có cuộc hội đàm quan trọng với Chủ tịch QH Binali Yildirim; tiếp kiến Tổng thống Recep Tayyip Erdogan; dự Diễn đàn Kinh doanh và đầu tư Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ... Tại các cuộc hội đàm, tiếp kiến, các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đều đánh giá rất cao chuyến thăm của Chủ tịch QH và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta; nhấn mạnh, đây là chuyến thăm có ý nghĩa hết sức đặc biệt, là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển trong quan hệ hai nước.

Các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá, trong 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ đã có những phát triển tích cực, đặc biệt là quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư trong những năm gần đây đã phát triển rất mạnh mẽ; khẳng định, quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ coi Việt Nam là đối tác quan trọng và tin cậy ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương; đánh giá cao việc QH, Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ các doanh nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư, làm ăn lâu dài tại Việt Nam trên cơ sở cùng có lợi. Các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ quan điểm ủng hộ tự do thương mại mang lại lợi ích cho các quốc gia cũng như thương mại toàn cầu. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch QH, hai nước đã tổ chức thành công Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ thu hút đông đảo doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ tham dự, tìm hiểu môi trường đầu tư và các cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam. Điều này cho thấy tiềm năng mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư… là rất lớn. Các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ sớm ký Hiệp định thương mại tự do song phương; tin tưởng hai nước sẽ hiện thực hóa được mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 4 tỷ USD vào năm 2020.

Các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định quan điểm coi trọng và mong muốn hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực; nhất trí phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp giữa QH hai nước; tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp giám sát thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai Chính phủ; tăng cường tiếp xúc, tham vấn và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn liên nghị viện đa phương; tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao; tăng cường hợp tác giữa các Bộ, ngành và địa phương hai nước; thúc đẩy giao lưu nhân dân nhằm nâng cao tình đoàn kết và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước…

Các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng chia sẻ và ủng hộ quan điểm lập trường của Việt Nam trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế. Đối với vấn đề Biển Đông, các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, đây là nơi có tuyến giao thương kết nối châu Âu, Trung Đông, châu Phi với Đông Á, vận chuyển 50% hàng hóa đường biển toàn cầu nên việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực. Tình hình Biển Đông hiện đang diễn biến phức tạp, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không và thương mại quốc tế. Vì vậy, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ quan điểm lập trường của Việt Nam và các nước ASEAN trong giải quyết vấn đề này theo con đường hòa bình, phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và luật pháp quốc tế.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang