CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng làm việc với lãnh đạo TP Sơn La

15:32 | 11/10/2018
Sáng 11.10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP Sơn La về công tác quy hoạch tổng thể TP Sơn La.

Báo cáo về công tác quy hoạch tổng thể TP Sơn La, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Sơn La Nguyễn Thái Hưng cho biết, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Sơn La giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến 2025 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1445. Trên cơ sở đó, UBND TP đã triển khai các kế hoạch 5 năm, hàng năm về phát triển KT-XH bảo đảm phù hợp, đúng định hướng của quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt. Theo Quyết định của Thủ tướng về quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH vùng Trung du và Miền núi phía Bắc đến năm 2020; Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Sơn La đến năm 2020 đã xác định xây dựng TP Sơn La trở thành đô thị hiện đại mang bản sắc văn hóa các dân tộc đặc thù của tiểu vùng Tây Bắc; là một trong những trung tâm giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực đa ngành của tiểu vùng Tây Bắc. Thực hiện các quyết định trên, TP Sơn La đã rà soát, lập và được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại cuộc làm việc với TP Sơn La

Đến nay, kinh tế TP phát triển khá, giá trị sản xuất hàng năm tăng bình quân 12% (năm 2018 dự ước tăng 12%). Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành dịch vụ chiếm 46 - 47%, ngành công nghiệp, xây dựng chiếm 44 - 45%, ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 9 - 10%. Thu ngân sách trên địa bàn tăng qua các năm, năm 2018 ước tính khoảng 530 tỷ đồng tăng gần 4 lần so với năm 2011. Định hướng phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, ứng dụng công nghệ cao: xã Chiềng Xôm phát triển rau, hoa; xã Chiềng Ngần phát triển cây ăn quả, chăn nuôi bò, ngựa. TP Sơn La đã có 3/5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, dự kiến đến tháng 11.2018 sẽ có thêm một xã đạt chuẩn. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống các đối tượng chính sách được ổn định, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm, năm 2018 còn 1,18% theo tiêu chí mới. Quốc phòng - an ninh được giữ vững; duy trì và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại với các tỉnh Bắc Lào và mối quan hệ với các đô thị trong cụm đô thị miền núi phía Bắc và các đô thị trong Hiệp hội đô thị Việt Nam.

Trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch phát triển đô thị, thành phố gặp những khó khăn, vướng mắc chủ yếu là nguồn lực cho đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, xây dựng nông thôn mới còn hạn chế. Triển khai các dự án có liên quan đến giải phóng mặt bằng, nhất là các dự án trên địa bàn các phường trung tâm còn gặp nhiều khó khăn nên một số dự án chậm, kéo dài. Việc triển khai các tiêu chí đô thị loại II còn nhiều khó khăn, đặc biệt là do đặc thù đô thị miền núi mật độ dân số thấp, chưa đáp ứng tiêu chuẩn của đô thị loại II.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trao đổi với lãnh đạo, cán bộ TP Sơn La

Tại cuộc làm việc, TP Sơn La đề nghị Trung ương quan tâm bố trí ngân sách  để thực hiện dự án thoát lũ từ khu vực phường Chiềng Sinh về trung tâm TP Sơn La; kịp thời bố trí vốn để thực hiện dự án tuyến Quốc lộ 6. QH có ý kiến với Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét về tiêu chí mật độ dân số đối với đô thị loại II của TP Sơn La.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng biểu dương các thành tích TP Sơn La đạt được. TP đã phát huy được lợi thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt; giữ được sự ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Cùng với đó, giữ vững truyền thống đào tạo đội ngũ cán bộ trưởng thành; công tác đối thoại dân, tiếp xúc cử tri, vận động quần chúng được thực hiện tốt; xây dựng nông thôn mới tiến hành nhanh với cách làm thận trọng. Phó Chủ tịch Thường trực QH lưu ý, vấn đề công nhận xã nông thôn mới TP Sơn La không được nóng vội, cần làm chắc chắn. Đây là một cuộc cách mạng trong nông nghiệp, nông thôn và nông dân, với mục tiêu đời sống và trình độ dân trí của người dân là chính, sự hạnh phúc của người dân là cơ bản.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng với lãnh đạo tỉnh Sơn La

Phó Chủ tịch Thường trực QH nêu rõ, đối với việc quy hoạch tổng thể TP Sơn La thì điều đầu tiên cần chú trọng, quan tâm là mở rộng không gian theo hướng mở rộng thêm trục đường 6. Đối với phương án đạt các tiêu chí đô thị loại II, Phó Chủ tịch Thường trực QH đề nghị, TP cần khảo sát xem xét kỹ lưỡng đến các yếu tố về địa chính, dân số, kết cấu hạ tầng; xem xét các thiết chế về kinh tế - xã hội, văn hóa và các thiết chế khác, quy hoạch dọc suối Nậm La và khu đô thị mới cần tính toán kỹ. Khi xác định vấn đề liên quan kiến trúc, độ cao nhà, cần phải bảo đảm việc giữ được bản sắc văn hóa các dân tộc đặc thù của Sơn La. Cơ cấu kinh tế cho nhiệm kỳ tới khi được công nhận TP loại 2 thì theo bước đi này là tốt theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp. Phó Chủ tịch Thường trực QH cũng lưu ý, TP Sơn La cần quan tâm đến vấn đề môi trường, từ công trình thoát nước thải, cây xanh, rừng cho đến môi trường không khí, tiếng ồn cần bảo đảm đủ tiêu chuẩn…

Tin và ảnh: Quang Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang