CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Thủ đô Ankara thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

23:15 | 10/10/2018
* Gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến sân bay Ankara Esenboga thăm chính thức Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ

Chiều 10.10 giờ địa phương (tối cùng ngày giờ Việt Nam), sau khi kết thúc tốt đẹp các hoạt động tham dự Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ 3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta đã tới Thủ đô Ankara, thăm chính thức Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ theo lời mời của Chủ tịch QH Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội nước ta và cũng là chuyến thăm cấp cao nhất của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đến Thổ Nhĩ Kỳ nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đón Chủ tịch Quốc hội tại sân bay Ankara Esenboga có: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Phạm Anh Tuấn; Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam Sami Chakir; cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ.


Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại sân bay

Ngay sau khi tới Thủ đô Ankara, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch QH bày tỏ vui mừng được gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các sinh viên, học sinh Việt Nam nhân chuyến thăm chính thức tới Thổ Nhĩ Kỳ. Thông báo với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các du học sinh Việt Nam về mục đích chuyến tham dự Hội nghị MSEAP 3 và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta, Chủ tịch QH nêu rõ, chuyến thăm nhằm tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa và thể hiện sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của nước ta tại diễn đàn đa phương; đồng thời làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với Thổ Nhĩ Kỳ nói chung và giữa QH Việt Nam với QH Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng.

Chủ tịch QH cũng đã thông báo với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các du học sinh Việt Nam một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội trong nước. Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước ta đạt kết quả khá cao, kinh tế vĩ mô được giữ ổn định. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện. niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước nâng cao. Công tác xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính và cải cách tư pháp được chú trọng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định; chủ quyền quốc gia được giữ vững. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng cùng với cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh, việc xử lý nghiêm các các sai phạm được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh một cách chủ động, tích cực và hiệu quả. Việt Nam đã ký kết, thực thi và đang đàm phán 16 FTA đa phương và song phương; cùng 10 nước ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP-TPP). Tiếp theo thành công Năm APEC 2017, tạo dấu ấn, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, đầu năm nay, QH Việt Nam đã đăng cai tổ chức rất thành công Hội nghị Diễn đàn nghị viện Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 26, thu hút sự tham dự của 22 đoàn nghị viện thành viên, trong đó có 7 Đoàn Chủ tịch QH/nghị viện, 10 đoàn Phó Chủ tịch QH/nghị viện và Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Tổng Thư ký IPU, nguyên Chủ tịch IPU. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Hà Nội, định hình tầm nhìn hợp tác của APPF đến năm 2030. Gần đây nhất, nước ta đã tổ chức thành công Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN, Đại hội Các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14… Các hoạt động này đã góp phần quan trọng củng cố vai trò, vị thế của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Về hoạt động của QH, cùng với những đổi mới mạnh mẽ của đất nước, QH đang tiếp tục đổi mới trên tất cả các lĩnh vực hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Tại Kỳ họp thứ Năm vừa qua, QH đã đã thông qua 7 luật, 8 nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án luật khác. Đây là các đạo luật rất quan trọng, được đông đảo cử tri quan tâm, tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp 2013, tạo sự đồng bộ trong hệ thống pháp luật và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch QH khẳng định, trong hoạt động của mình, QH luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân và cử tri cả nước với tinh thần cầu thị. Tại Kỳ họp thứ Năm vừa qua, QH đã tạm dừng việc thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt vì còn nhiều ý kiến khác nhau để lấy thêm ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân, cũng như các chuyên gia và nhà khoa học, tiếp tục hoàn thiện trước khi trình QH xem xét thông qua bảo đảm chất lượng và tính khả thi của luật. Hay dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) cũng được chuẩn bị hết sức cẩn trọng, tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân, UBTVQH họp nhiều lần để cho ý kiến hoàn thiện trước khi đưa ra QH xem xét, thông qua tại Kỳ họp tới đây theo quy trình tại 3 kỳ họp. Hiện nay, QH đang chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Sáu, dự kiến khai mạc vào ngày 22.10 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn và bầu Chủ tịch Nước. Vừa qua, do Chủ tịch Nước Trần Đại Quang từ trần nên tại Hội nghị Trung ương 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao (100%) giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để QH bầu giữ chức vụ Chủ tịch Nước tại Kỳ họp thứ Sáu.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch QH biểu dương những nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, với số lượng biên chế rất ít nhưng đã khắc phục được những khó khăn, vất vả trong công việc và cuộc sống để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao. Chủ tịch QH nêu rõ, QH luôn dành sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hoạt động thuận lợi nhất, góp phần phục vụ công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Tại Kỳ họp thứ Tư, QH Khóa XIV, QH đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có một số nội dung liên quan đến chế độ chính sách, cải thiện điều kiện làm việc và sinh hoạt của cơ quan đại diện và cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện, như: cho phép áp dụng quy trình rút gọn đối với việc đầu tư mua sắm trụ sở; các chế độ về hiếu, hỗ trợ bảo hiểm và một phần học phí cho con của cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán.

Trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, việc sửa đổi, bổ sung Luật để có thêm những cơ chế, chính sách, cải thiện điều kiện làm việc cũng như đời sống của cán bộ, nhân viên của cơ quan đại diện ở nước ngoài là sự ủng hộ, chia sẻ và động viên của QH, đồng thời cũng là sự gửi gắm niềm tin tới các cán bộ, nhân viên đang công tác tại nước ngoài hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình. “Trong quá trình thực hiện Luật, nếu có khó khăn, vướng mắc, thì các đồng chí có thể phản ánh về Bộ Ngoại giao, hoặc tới QH để tìm giải pháp tháo gỡ”. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch QH cũng đề nghị, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ quán triệt, thực hiện tốt các nhiệm vụ mà ngành ngoại giao đã đặt ra; đồng thời, phối hợp với Ủy ban Đối ngoại và các cơ quan của QH triển khai thực hiện công tác đối ngoại của QH ngày càng hiệu quả hơn.

Chủ tịch QH ghi nhận nỗ lực, sự đóng góp của Đại sứ quán trong việc tổ chức thành công Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam tại tỉnh Istanbul ngày 8.10 vừa qua. Với gần 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư tham dự, trong đó có khoảng 160 doanh nghiệp, nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ, vượt dự kiến của ban tổ chức. Những con số này, theo Chủ tịch QH, đã cho thấy Việt Nam rất có sức hút đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ. Chủ tịch QH đề nghị, Đại sứ quán làm tốt hơn nữa nhiệm vụ giới thiệu hình ảnh đất nước, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, làm cầu nối cho doanh nghiệp hai nước tìm hiểu và mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư; tin tưởng, với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán sẽ tiếp tục cố gắng vượt qua khó khăn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng và Nhà nước.

Nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt, các học sinh, sinh viên Việt Nam, Chủ tịch QH khẳng định, chính sách Đại đoàn kết dân tộc, Đảng và Nhà nước ta luôn tạo điều kiện thuận lợi để Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, hòa nhập với xã hội nước sở tại, giúp cộng đồng duy trì và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, hướng về quê hương đất nước.  Đối với các học sinh, sinh viên - là những công dân trẻ tuổi, đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam trên đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch QH mong muốn, các em luôn tuân thủ và chấp hành nghiêm pháp luật của nước sở tại; hoàn thành nhiệm vụ chính của mình là học tập, tích lũy tri thức để sau này đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước. Chủ tịch QH cũng đề nghị các học sinh, sinh viên Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cần liên lạc thường xuyên với Đại sứ quán để tiếp cận các thông tin mới về tình hình đất nước, tham gia các hoạt động có tính cộng đồng để tăng cường sự gắn kết với trong nước và giữa thế hệ trẻ hai nước; tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, hướng về cội nguồn, chung tay xây dựng quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng phát triển tốt đẹp.

Tin và ảnh: Phạm Thúy (Từ Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ)
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang