CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan

22:07 | 09/10/2018
Chiều 9.10 giờ địa phương (tối cùng ngày giờ Việt Nam) bên lề Hội nghị Chủ tịch QH các nước Á - Âu lần thứ 3 (MSEAP 3) tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan Nurlan Z.Nigmatulin.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch Hạ viện Nurlan Z.Nigmatulin bên lề Hội nghị MSEAP 3; nhắc lại những ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm chính thức đất nước Kazakhstan tươi đẹp, hiện đại, thanh bình và mến khách.

Chủ tịch Hạ viện Nurlan Z.Nigmatulin cho biết, rất vui mừng được gặp lại Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân; khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Kazakhstan ở châu Á và Kazakhstan luôn mong muốn phát triển quan hệ kinh tế thương mại với Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đã ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu, trong đó, Kazakhstan là thành viên của Liên minh này nên cơ hội hợp tác giữa hai nước là rất lớn. Theo Chủ tịch Hạ viện Nurlan Z.Nigmatulin, việc tham gia Hiệp định này là cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường lớn của Việt Nam, mở hành lang thông thương giữa Việt Nam với Kazakhstan.

Chủ tịch Hạ viện Nurlan Z.Nigmatulin nhấn mạnh, QH Kazakhstan hết sức coi trọng quan hệ hợp tác giữa QH hai nước. Nhắc lại chuyến thăm chính thức Kazakhstan của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân năm 2017, Chủ tịch Hạ viện Nurlan Z.Nigmatulin nêu rõ, chuyến thăm đã góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước. Hiện nay, QH Kazakhstan đã thành lập Nhóm nghị sỹ hữu nghị Kazakhstan - Việt Nam với khoảng 40 thành viên. Các nghị sỹ và QH Kazakhstan rất mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, nhất là kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp với QH Việt Nam.

Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan nói chung, giữa QH hai nước nói riêng đã không ngừng được củng cố và phát triển trong những năm qua. Kể từ khi Đại sứ quán Kazakhstan được thành lập tại Việt Nam (năm 2015), quan hệ hai bên đã ngày càng phát triển mạnh mẽ. Chủ tịch QH nêu rõ, nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ quý báu của Kazakhstan dành cho Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Đây là tài sản quý báu, nền tảng vững chắc cho quan hệ hợp tác truyền thống nhiều mặt giữa hai nước. “Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, QH và nhân dân Việt Nam mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác với Kazakhstan trong tất cả các lĩnh vực”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Hai Chủ tịch đánh giá, quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển. Hai bên đã trao đổi nhiều chuyến thăm ở tất cả các cấp. Hai nước đã ký chính thức Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu là những mốc quan trọng đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, mở ra những lĩnh vực để hai bên tăng cường hợp tác toàn diện.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội  kiến Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan
Ảnh: Phạm Thúy

Đánh giá cao quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Kazakhstan thời gian qua, song Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, hai bên còn nhiều tiềm năng để phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trong tương lai. Nhắc lại ấn tượng đặc biệt về việc Kazakhstan đã thu hút thành công 220 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài từ năm 2017, Chủ tịch QH đề nghị, hai bên chia sẻ kinh nghiệm về thu hút đầu tư nước ngoài và tích cực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư song phương; nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao việc Kazakhstan tích cực thúc đẩy ý tưởng xây dựng tuyến đường sắt nối Kazakhstan - Trung Quốc và Việt Nam nhằm thúc đẩy giao thương, văn hóa, du lịch và đã giao Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất này.  

Hai Chủ tịch ghi nhận những bước phát triển mới trong hợp tác giữa QH hai nước thời gian gần đây. Năm 2015, Chủ tịch Hạ viện của Kazakhstan đã tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 tại Hà Nội, kết hợp thăm chính thức Việt Nam. Năm 2017, Chủ tịch QH và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã thăm chính thức Kazakhstan. Nhân dịp này, Chủ tịch QH trân trọng mời Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan sớm thăm chính thức Việt Nam để hai bên tiếp tục trao đổi về các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa hai nước trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác giữa hai QH trong công tác xây dựng pháp luật. giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã đạt được giữa hai nước.

Chủ tịch QH cũng thông báo với Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan về việc Việt Nam sẽ cử Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo tôn giáo thế giới và truyền thống tổ chức tại Kazakhstan từ ngày 10 - 11.10 tới.

Trên cơ sở quan hệ tốt đẹp, Chủ tịch QH đề nghị Kazakhstan ủng hộ lập trường nguyên tắc của Việt Nam và ASEAN trong việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) có nội dung thực chất, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan cho biết, hiện nay, Kazakhstan đang tích cực cải thiện môi trường đầu tư và đây là lĩnh vực mà Việt Nam - Kazakhstan có thể đẩy mạnh hợp tác cả trên bình diện song phương và hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu; mong muốn được hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa với Việt Nam và QH Việt Nam.

Phạm Thúy (từ Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ)
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang