CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.

Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào giám sát tại Quảng Bình, Quảng Trị

20:54 | 09/10/2018
Từ ngày 7 - 9.10, thực hiện kế hoạch giám sát chung giữa Ủy ban Đối ngoại QH Việt Nam và Ủy ban Đối ngoại QH Lào về tình hình thực hiện Thỏa thuận hợp tác cấp Chính phủ giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào, Đoàn giám sát liên hợp của Ủy ban Đối ngoại hai nước do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Khen Thong Nuon Tha Xing dẫn đầu đã tiến hành giám sát thực tế tại hai tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và một số địa bàn biên giới hai nước Việt Nam - Lào.

Đoàn giám sát liên hợp đã làm việc với chính quyền huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào để tìm hiểu về tình hình giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú; khảo sát, tìm hiểu thực tế tại một số hộ gia đình thuộc diện di cư tự do, kết hôn không giá thú tại bản La Lay và trung tâm huyện Sa Muồi. Lãnh đạo huyện Sa Muồi cho biết, địa phương có 22 bản, trong đó có 21 bản tiếp giáp trên tuyến biên giới với 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông, tỉnh Quảng Trị, có 574 trường hợp người Lào di cư tự do, trong đó có 65 gia đình kết hôn không giá thú với người Việt Nam.


Đoàn giám  sát  liên hợp của Ủy ban Đối ngoại hai nước làm việc với huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào

Đoàn đã làm việc trực tiếp tại thôn A Dơi Đớ, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị. Qua báo cáo, Quảng Trị có 94 hộ dân với 447 nhân khẩu, là người Lào di cư tự do sang Việt Nam, trong đó có 227 trường hợp kết hôn không giá thú và ở lại trên đất Việt Nam. Riêng xã A Dơi, số lượng di cư tự do lớn nhất, với 43 hộ/237 khẩu.


Đoàn giám  sát  liên hợp của Ủy ban Đối ngoại hai nước thăm các hộ gia đình tại thôn A Dơi Đớ, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị

Tiếp đó, Đoàn giám sát liên hợp đã làm việc và nghe UBND tỉnh Quảng Trị báo cáo về tình hình thực hiện Thỏa thuận hợp tác giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trên địa bàn. Qua tình hình hình triển khai Thỏa thuận, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đã nêu một số kiến nghị đối với Quốc hội, Chính phủ và với các cơ quan Trung ương phía bạn Lào nhằm thúc đẩy quá trình triển khai thực hiện Thỏa thuận này.


Đoàn giám  sát  liên hợp của Ủy ban Đối ngoại hai nước  làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ngân đã báo cáo về tình hình thực hiện thoả thuận giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tại địa phương. Đồng thời nêu một số kiến nghị với Chính phủ hai nước, trong đó, kiến nghị Bộ Ngoại giao Lào sớm phê duyệt danh sách người Quảng Bình di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới để các cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai cấp các loại thủ tục giấy tờ theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước.


Đoàn giám  sát  liên hợp của Ủy ban Đối ngoại hai nước  làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình

Sau buổi làm việc, Đoàn giám sát liên hợp Ủy ban Đối ngoại Quốc hội hai nước Việt Nam - Lào đã đến chào xã giao Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình Hoàng Đăng Quang để báo cáo, trao đổi về mục đích, nội dung giám sát.

Tại các buổi làm việc, Đoàn giám sát liên hợp đánh giá cao kết quả đã đạt được của hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình trong nỗ lực thực hiện Thỏa thuận hợp tác cấp Chính phủ giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào. Đồng thời ghi nhận những kiến nghị của chính quyền địa phương, nhân dân khu vực biên giới để báo cáo với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng của hai nước nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trongviệc triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác này.


Đoàn giám  sát  liên hợp của Ủy ban Đối ngoại hai nước tại Nghĩa trang đường 9

Đoàn giám sát liên hợp khẳng định đây là lần đầu tiên QH hai nước phối hợp tiến hành giám sát chung trên lãnh thổ hai quốc gia. Việc triển khai kế hoạch giám sát chung giữa hai Ủy ban Đối ngoại đã nhận được sự chỉ đạo xuyên suốt từ lãnh đạo QH hai nước. Qua đó khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa QH Việt Nam và QH Lào góp phần quan trọng thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc.

Từ ngày 9 - 11.10, Đoàn giám sát liên hợp tiến hành giám sát tại hai tỉnh Khammouane và Bolikhamsai, Lào.

Tin và ảnh: Việt Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang