CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.

Xây dựng lòng tin, cùng hợp tác đem lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng

20:35 | 09/10/2018
Phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Hội nghị Chủ tịch Quốc hội Á Âu lần thứ 3

Thưa Ngài Binali Yildirim, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ,
Thưa Ngài Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga,
Thưa Ngài Moon Hee Sang, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc,
Thưa các vị Trưởng đoàn, thưa các Quý Bà, Quý Ông

Thay mặt Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tôi xin gửi lời chào trân trọng và lời cảm ơn sâu sắc tới Ngài Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Ngài Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga và Ngài Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc về lời mời và sự đón tiếp nồng hậu dành cho Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự “Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu” lần thứ ba tại thành phố Antalya cổ kính và thơ mộng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một năm trôi qua kể từ khi Hội nghị MSEAP lần thứ 2 diễn ra tại Hàn Quốc, thế giới đã có những chuyển biến cả về chính trị và kinh tế. Nền kinh tế đã có sự phục hồi, nhưng cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là chiến tranh thương mại, chủ nghĩa bảo hộ, bất ổn địa - chính trị tại một số khu vực. Tình hình chính trị vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, tranh chấp chủ quyền, an ninh hàng hải, khủng bố, chủ nghĩa bạo lực cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, biến đổi khí hậu đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định và sự phát triển bền vững của nhiều quốc gia. Trong bối cảnh đó, chúng ta ghi nhận những nỗ lực gìn giữ hòa bình, hợp tác xoa dịu một số điểm nóng ở châu Á, Trung Đông, Bắc Phi, cùng những sáng kiến tận dụng các thành tựu vượt bậc về khoa học - công nghệ để đưa nhân loại sang thời kỳ phát triển mới. Điều này phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của những người dân mà các đại biểu Quốc hội như chúng ta đại diện.

Khu vực Á Âu là nơi giao thoa giữa văn minh châu Á, châu Âu, thể hiện sự đa dạng vốn có về văn hóa, lịch sử, tôn giáo và chính trị; cũng là nơi có nhiều lợi thế về tài nguyên và con người. Các quốc gia Á Âu ngày càng có nhiều sáng kiến hợp tác và hội nhập. Nhân dịp này, tôi xin chúc mừng Liên minh Kinh tế Á - Âu, nhân tố chủ đạo thúc đẩy liên kết Á Âu tiếp tục đạt tăng trưởng tích cực, góp phần xây dựng một tương lai thịnh vượng chung cho khu vực Á Âu.

Hợp tác kinh tế trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bình đẳng, công bằng và cùng có lợi là điều kiện quan trọng để giữ môi trường hòa bình, ổn định nhằm vượt qua những thách thức để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường, nâng cao các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro thiên tai. Với tinh thần đó, chúng tôi hoan nghênh chủ đề của Hội nghị là “Hợp tác kinh tế, môi trường và phát triển bền vững ở Á Âu”. Với vai trò của mình, các nghị sĩ sẽ đóng góp cho sự phát triển, thông qua các hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các nguồn lực; đồng thời còn là cầu nối với người dân của mỗi quốc gia, thúc đẩy ban hành và thực thi các chính sách hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự  khai mạc Hội nghị Chủ tịch Quốc hội  các nước Á Âu lần thứ 3

Việt Nam luôn tham gia tích cực và có trách nhiệm vào các hoạt động ngoại giao nghị viện trên thế giới và trong khu vực, sẵn sàng ủng hộ những hoạt động hợp tác với các nghị viện Á Âu, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, thông tin, góp phần hỗ trợ nhau đối phó với những thách thức toàn cầu, đóng góp vào việc bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng trên thế giới. Chúng tôi sẵn sàng phối hợp nhằm kết nối cơ chế hợp tác nghị viện Á Âu với các cơ chế hợp tác liên nghị viện, như: IPU, AIPA, APPF..., mở rộng chương trình nghị sự, hướng tới thực thi có hiệu quả Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững như đã cam kết.

Việt Nam đang tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện hơn, chủ động, tích cực tham gia, đóng góp vào các tiến trình hội nhập khu vực và trên thế giới. Việt Nam đã ký kết FTA với Liên minh Kinh tế Á - Âu, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)... và mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các nước Á Âu trên các lĩnh vực, nhất là đổi mới sáng tạo gắn với công nghệ số hóa, kết nối thông minh, phát triển bền vững, bao trùm…

Nhân dịp này, tôi xin có một số ý kiến như sau:

Thứ nhất, tăng cường hơn nữa việc hợp tác Á Âu, đẩy mạnh liên kết về kinh tế trong khu vực và liên khu vực, hợp tác thương mại đa phương toàn cầu trên cơ sở cùng có lợi và dựa trên luật pháp quốc tế.

Thứ hai, thúc đẩy hợp tác Á Âu trong chuyển giao công nghệ, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, nâng cao vai trò tiên phong của các nước phát triển hỗ trợ, tăng cường năng lực đối với các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Thứ ba, ủng hộ nỗ lực của các nước Á Âu xây dựng cơ chế hợp tác nghị viện Á Âu thành một diễn đàn mạnh mẽ, hoạt động chặt chẽ hơn; mở rộng kết nối với các diễn đàn, tổ chức hợp tác liên nghị viện khác trên thế giới nhằm bổ sung và tăng cường hoạt động ngoại giao nghị viện, song hành cùng các tổ chức quốc tế và khu vực.

Thứ tư, tăng cường xây dựng lòng tin, sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, cùng nhau hợp tác vì các mục tiêu phát triển bền vững, đem lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho mọi người dân.

Thứ năm, tiếp tục ủng hộ cải cách các cơ chế quản trị toàn cầu theo hướng công bằng, dân chủ và hiệu quả hơn, phù hợp với sự thay đổi của tương quan lực lượng và vai trò ngày càng tăng của các nền kinh tế đang phát triển.

Tôi tin tưởng rằng, dưới sự đồng chủ trì của Ngài Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Ngài Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, sự hợp tác của các nghị viện và sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Hội nghị Chủ tịch Quốc hội Á Âu lần thứ 3 sẽ thành công tốt đẹp.

Xin chúc các vị Chủ tịch, các vị Trưởng đoàn và toàn thể quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công trên cương vị cao cả của mình.

Xin trân trọng cảm ơn./.

___________

Đầu đề do Báo Đại biểu Nhân dân đặt

Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang