CHÍNH TRỊ
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

19:47 | 09/10/2018
Sáng nay, 9.10 giờ địa phương, chiều cùng ngày giờ Việt Nam, bên lề Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ 3 tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được gặp Chủ tịch QH Moon Hee Sang tại Hội nghị MSEAP 3; tin tưởng, với sự đồng chủ trì của Chủ tịch QH Hàn Quốc, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga và Chủ tịch QH Thổ Nhĩ Kỳ, Hội nghị sẽ thành công tốt đẹp.

Chủ tịch QH chúc mừng Chủ tịch QH Moon Hee Sang được QH Hàn Quốc tín nhiệm bầu làm Chủ tịch QH; tin tưởng, với kinh nghiệm của mình, Chủ tịch Moon Hee Sang sẽ hoàn thành xuất sắc trọng trách được giao, xứng đáng với niềm tin của các nghị sĩ QH và nhân dân Hàn Quốc. Chủ tịch cũng nêu rõ, QH Việt Nam sẵn sàng tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với QH Hàn Quốc, góp phần thúc đẩy mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch QH chân thành cảm ơn Hàn Quốc đã cử Đoàn đại biểu cấp cao do Thủ tướng Lee Nak Yeon dẫn đầu sang dự Lễ quốc tang cố Chủ tịch Nước Trần Đại Quang vừa qua, thể hiện sự coi trọng và tình cảm thân thiết của các nhà lãnh đạo và nhân dân Hàn Quốc dành cho Nhà nước và nhân dân Việt Nam.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang
Ảnh:  Phạm Thúy 

Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, ngày 22.12.1992 đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có những bước phát triển mạnh mẽ và ngày càng đi vào chiều sâu. Hai bên đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực. Hàn Quốc luôn là một trong những đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất của Việt Nam; đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về ODA và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. Hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, giáo dục - đào tạo, lao động, văn hóa, thể thao cũng ngày càng mở rộng và phát triển. Giao lưu nhân dân diễn ra nhộn nhịp với hơn 60 nghìn gia đình đa văn hóa Hàn - Việt và khoảng 160 nghìn công dân hai nước đang sinh sống, học tập và làm ăn tại các địa phương của nhau, là cầu nối hữu nghị, tài sản quý báu của hai nước.

Đồng tình với những ý kiến của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân về kết quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực thời gian qua, Chủ tịch QH Hàn Quốc cho biết, hiện nay, Hàn Quốc đang thực hiện chính sách hướng Nam, đặc biệt, trong chính sách này luôn coi Việt Nam là trọng tâm và đối tác hàng đầu. Nhân dịp này, Chủ tịch QH Hàn Quốc cám ơn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã có đóng góp tích cực nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Thời gian qua hai nước đã tăng cường hợp tác trên tất cả các kênh cấp cao. Hai Chủ tịch QH cho rằng, hai bên cần tăng cường hơn nữa giao lưu nhân dân bởi hai nước có nền văn hóa tương đồng.


Ảnh:  Phạm Thúy 

Chủ tịch QH Hàn Quốc cho rằng, trên tinh thần Đối tác chiến lược hướng tới tương lai, hai bên cần nỗ lực phối hợp thúc đẩy hợp tác theo thỏa thuận giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước và tinh thần Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc ký kết nhân dịp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam hồi tháng 3 năm nay, trong đó có việc nâng cao hợp tác về kinh tế, thương mại giữa hai nước. Bên cạnh đó, thời gian qua, Hàn Quốc cũng đã có nhiều hợp tác với Việt Nam như trao tàu và hợp tác với Chính phủ Việt Nam về chính phủ điện tử, tăng cường các chuyến bay đến Việt Nam.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh Chính sách ngoại giao hướng Nam mới của Hàn Quốc, chú trọng thúc đẩy hợp tác với các nước ASEAN với trọng tâm là Việt Nam; khẳng định, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN.

Phạm Thúy (Từ Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ)
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang