CHÍNH TRỊ
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.

Ủy ban Về các vấn đề xã hội họp phiên toàn thể lần thứ 11

18:02 | 09/10/2018
Ngày 9.10 tại TP Đà Nẵng, Ủy ban Về các vấn đề xã hội đã họp phiên họp toàn thể lần thứ 11, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thúy Anh.

Tham dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; đại diện lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư…

Phát biểu khai mạc, Chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, ngoài các nội dung liên quan đến công tác xây dựng pháp luật, hoạt động giám sát và cho ý kiến về báo cáo hoạt động của Ủy ban, tại phiên họp lần này, Ủy ban sẽ tổ chức phiên giải trình, nghe Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các bộ, ngành có liên quan giải trình về trách nhiệm quản lý nhà nước và phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Trong phiên làm việc đầu tiên, thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trình bày các báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 76 của QH về giảm nghèo bền vững; tình hình thực hiện các chỉ tiêu KT-XH, dự toán ngân sách, đánh giá giữa kỳ 2016 - 2020… thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ; tình hình thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới; tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đối với nội dung giảm nghèo, giai đoạn 2015 - 2017, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm 1,59%. Cả nước có 8/64 huyện thoát nghèo theo Nghị quyết 30a. Ngân sách được phê duyệt dành cho giảm nghèo là 41 nghìn tỷ đồng. Chính phủ cũng chỉ đạo từng bước giảm dần chính sách hỗ trợ cho không, tăng chính sách hỗ trợ có điều kiện, có hoàn trả, có thời hạn. Từ 2016 - 2018, vốn bố trí cho Chương trình dự án 30a và 135 là hơn 19 nghìn tỷ đồng. Trên 1 triệu lao động nông thôn được hỗ trợ học nghề.


Toàn cảnh Phiên họp

Liên quan đến nội dung này, trong dự thảo Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Về các vấn đề xã hội chỉ ra nhiều hạn chế như: Việc thực hiện các chỉ tiêu giảm nghèo, tuy đạt được nhưng chưa bền vững. Tỷ lệ tái nghèo cao, số hộ nghèo phát sinh lớn, chênh lệch giàu nghèo giữa các vùng chưa được thu hẹp, nhất là ở vùng núi phía Bắc và Tây Nguyên. Đáng chú ý là tỷ lệ người có công thuộc hộ nghèo còn khá lớn, chiếm 1,42% tổng hộ nghèo. Tại phiên họp, nhiều đại biểu băn khoăn về thời gian thẩm định vốn cho người nghèo quá dài; giải ngân chậm, phê duyệt giữa năm đến cuối năm mới phân bổ. Có đại biểu đề nghị công khai nguồn lực dành cho sự nghiệp này là bao nhiêu để thấy rõ trách nhiệm của Nhà nước và xã hội và tính được hiệu quả trong triển khai thực hiện.

Cho ý kiến vào Báo cáo về thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới, các thành viên Ủy ban cảnh báo câu chuyện lao động nữ trong các ngành da giày, lắp ráp điện tử, may mặc… có thể thất nghiệp khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang áp sát quá trình phát triển của đất nước. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đặt vấn đề về việc xây dựng Trung tâm cơ sở dữ liệu gốc về bình đẳng giới, để từ đó tăng hiệu quả tối đa cho các chính sách.

Đối với tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, nhiều ý kiến cho rằng, cần xử lý lãnh đạo địa phương nếu để người dân địa phương mình ra nước ngoài làm việc vi phạm pháp luật nước sở tại một cách nghiêm trọng. Ngoài ra, cần nghiên cứu kỹ thị trường lao động, tránh tình trạng lao động được đào tạo bài bản chỉ được giao những công việc chân tay, khi về nước không tích lũy được kỹ năng, không được tiếp cận công nghệ và thu nhập không như mong muốn.

Phát biểu kết luận phiên họp thứ nhất, Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh ghi nhận nỗ lực của Chính phủ trong điều hành, đồng thời chỉ ra nhiều thách thức đối với những lĩnh vực của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội; đồng thời lưu ý các bộ, ngành tiếp thu ý kiến đóng góp của đại biểu, thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực phụ trách.

Theo chương trình, Phiên họp toàn thể lần thứ 11 của Ủy ban Về các vấn đề xã hội sẽ diễn ra đến ngày 11.10 tới.

Tin, ảnh: LÊ TÙNG
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang