CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga

00:50 | 09/10/2018
Chiều 8.10 giờ địa phương, đêm cùng ngày giờ Việt Nam, ngay sau khi tới Thành phố Antalya tham dự các hoạt động của Hội nghị Chủ tịch Quốc hội Á Âu lần thứ 3 (MSEAP 3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp Chủ tịch Vyacheslav Volodin bên lề Hội nghị MSEAP 3; đánh giá cao Duma Quốc gia Nga và QH Hàn Quốc đã đồng sáng lập cơ chế Hội nghị Chủ tịch Quốc hội Á Âu nhằm phối hợp hành động giữa các cơ quan lập pháp khu vực Á Âu và nâng cao vai trò của ngoại giao nghị viện. Với vai trò và vị thế của 2 nước đồng sáng lập, sự đồng chủ trì của Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, Chủ tịch QH Hàn Quốc và Chủ tịch QH Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch QH tin tưởng, Hội nghị MSEAP 3 sẽ thành công tốt đẹp.

Chủ tịch Duma Vyacheslav Volodin cảm ơn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam tham dự Hội nghị MSEAP 3; cho biết, rất mong đợi cuộc gặp với Chủ tịch QH để trao đổi về một số nội dung liên quan đến Hội nghị cũng như việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa QH Việt Nam và QH Liên bang Nga.

Hai Chủ tịch QH đánh giá cao việc QH hai nước thời gian qua đã duy trì trao đổi Đoàn song phương và các hoạt động tiếp xúc bên lề các diễn đàn nghị viện đa phương; chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện, trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Chủ tịch QH cảm ơn Chủ tịch Duma Quốc gia Nga đã cử Đoàn cấp cao của QH Liên bang Nga do Phó Chủ tịch Duma dẫn đầu tham dự Hội nghị APPF - 26 tại Hà Nội và có nhiều đóng góp quan trọng cho thành công của Hội nghị. Dự kiến, cuối năm nay, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga sẽ thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch QH nêu rõ, QH Việt Nam rất vui mừng được đón Chủ tịch Vyacheslav Volodin tại Hà Nội để trao đổi sâu rộng hơn về quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội và các vấn đề cùng quan tâm.


Ảnh: P. Thúy 

Hai Chủ tịch nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ, đưa quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, góp phần quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga mong muốn QH Việt Nam ủng hộ sáng kiến của QH Liên bang Nga về việc thành lập Ủy ban Liên nghị viện cấp cao Việt Nam – Liên bang Nga với số lượng và tỷ lệ giới là 50/50 để trao đổi những vấn đề quan trọng giữa hai nước, thúc đẩy hoạt động giao lưu giữa nữ nghị sĩ hai nước, tăng cường vai trò của phụ nữ trong hoạt động chính trị cũng như đề xuất tăng cường phối hợp giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai nước.

Chủ tịch Vyacheslav Volod cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa qua, ông đã có cuộc trao đổi với Tổng Bí thư về sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa QH hai nước, trong đó, cơ sở là việc trao đổi Đoàn cấp cao và đoàn các cấp giữa QH hai nước. Tuy nhiên, với cơ chế Ủy ban Liên nghị viện cấp cao, quan hệ hợp tác giữa QH hai nước sẽ được nâng lên tầm cao mới. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volod cũng thông báo với Chủ tịch QH về việc hiện nay, QH Liên bang Nga đã thành lập cơ chế tương tự với QH Pháp, QH Italy, QH Kazakhstan và đang xem xét thành lập cơ chế này với QH Đức, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga nêu rõ, nếu QH Việt Nam ủng hộ sáng kiến này thì đây sẽ là bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa QH hai nước, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, QH hai nước phối hợp chặt chẽ, thảo luận kỹ lưỡng hơn về việc thành lập và chuẩn bị cho sự ra mắt của Ủy ban Liên nghị viện cấp cao giữa hai nước. Bên cạnh đó, hai bên cũng cần phối hợp chặt chẽ, giám sát việc triển khai các thỏa thuận song phương đã ký kết, tìm ra những khó khăn, vướng mắc để kịp thời phối hợp, đề nghị các cơ quan của Chính phủ hai nước có phương án giải quyết, tháo gỡ; tăng cường tổ chức hoạt động tiếp xúc, giao lưu giữa các nữ nghị sĩ của hai nước và hai Nhóm nghị sĩ hữu nghị.

Tin và ảnh: P. Thúy (Từ Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ)
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang